"Cơn bão" khiến Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng: Loạt bác sĩ đình công nghỉ việc, ngành y đối mặt thảm họa nghiêm trọng

THANH TÂM, Theo Phụ nữ số 00:03 20/02/2024

Hàng loạt bác sĩ thực, bác sĩ nội trú tại Hàn Quốc đã nộp đơn nghỉ việc sau khi kế hoạch về việc gia tăng lực lượng ngành y được đưa ra.

Hàng loạt bệnh viện hoãn lịch khám, lùi lại phẫu thuật của bệnh nhân, Cơ quan y tế buộc phải xây dựng nhiều kế hoạch dự phòng tình huống khẩn cấp, Bộ Y tế nâng mức khủng hoảng y tế của đất nước lên mức "cảnh báo" cao thứ hai và cho biết ngành Y Hàn Quốc đang chuẩn bị để đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng.

Cơn bão khiến Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng: Loạt bác sĩ đình công nghỉ việc, ngành y đối mặt thảm họa nghiêm trọng - Ảnh 1.

Ngành y tế Hàn chuẩn bị đối mặt với cuộc đình công mới của các bác sĩ thực tập

Bác sĩ, sinh viên ngành y đồng loạt đình công

Sự việc bắt nguồn từ khi Chính phủ Hàn Quốc thông báo kế hoạch tăng tuyển sinh trường y lên 2.000 sinh viên cho năm học 2025 và thêm 10.000 bác sĩ vào năm 2035. Trong khi đó, chỉ tiêu hiện tại của các trường y ở Hàn Quốc chỉ là khoảng 3.000 sinh viên/năm.

Trước kế hoạch này, các bác sĩ và sinh viên trường y lại bày tỏ lo ngại rằng việc mở rộng số lượng này có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng giáo dục đào tạo. Họ cho rằng thay vì mở rộng tuyển sinh, chính phủ nên tìm cách cải thiện môi trường làm việc của các bác sĩ và phân bổ họ tốt hơn.

Cơn bão khiến Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng: Loạt bác sĩ đình công nghỉ việc, ngành y đối mặt thảm họa nghiêm trọng - Ảnh 2.

Hàng loạt bác sĩ thực tập, sinh viên tại Hàn Quốc xin nghỉ việc để phản đối kế hoạch tuyển sinh

Để thể hiện sự phản đối của mình, vào ngày 16/02 vừa qua, hơn 150 bác sĩ nộp đơn xin từ chức để phản đối kế hoạch tăng tuyển sinh trường y của chính phủ. Tính đến ngày 18/02, đã có tới 715 bác sĩ thực tập từ 23 bệnh viện khác nhau nộp đơn từ chức và dự kiến số đơn xin nghỉ việc sẽ còn tăng lên nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kỳ lá đơn nào được chấp thuận.

Không chỉ các bác sĩ thực tập, hàng loạt sinh viên y khoa cũng tham gia cuộc biểu tình này, trong đó có đại diện của 35/40 trường y trên toàn quốc, và cho biết họ đã nhất trí thông qua việc nghỉ học hàng loạt bắt đầu từ ngày 20/02.

Theo Bộ Giáo dục, hiện tại đã có khoảng 160 sinh viên y khoa từ Đại học Wonkwang ở tỉnh Bắc Jeolla đã nộp đơn xin nghỉ học. Trước đó vào hôm 15/02, các sinh viên Đại học Hallym cũng đã đưa ra thông báo ý định cho sinh viên năm thứ tư nghỉ học chung, nhưng cho đến nay vẫn chưa có sinh viên nào thực hiện.

Cơn bão khiến Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng: Loạt bác sĩ đình công nghỉ việc, ngành y đối mặt thảm họa nghiêm trọng - Ảnh 3.

Cuộc đình công của các bác sĩ thực tập và sinh viên dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 20/02

Thảm họa của ngành y tế Hàn Quốc

Việc các bác sĩ thực tập và nội trú, lực lượng quan trọng chiếm 30-40% tổng số nhân viên y tế, quyết định đình công được cho là có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho hoạt động của bệnh viện và chăm sóc bệnh nhân trên toàn quốc.

Cơn bão khiến Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng: Loạt bác sĩ đình công nghỉ việc, ngành y đối mặt thảm họa nghiêm trọng - Ảnh 4.

Hàn Quốc là quốc gia phát triển có tỉ lệ bác sĩ trên dân số thấp nhất với tỉ lệ 2.6/1000 (Ảnh minh họa)

Để đối phó với đợt bãi công có kế hoạch này, các bệnh viện đều đang đưa ra phương án của riêng mình. Tuy nhiên, mức độ khủng hoảng dự kiến sẽ tăng lên mức “nghiêm trọng” nếu tình trạng các bác sĩ đồng loạt nghỉ việc kéo dài.

Một quan chức của Bệnh viện Severance cho biết: “Chúng tôi đã giảm hoạt động trong phòng phẫu thuật xuống khoảng 50 đến 60% so với mức bình thường để chuẩn bị cho cuộc đình công tập thể của các bác sĩ thực tập”.

Trước tình hình này, Chính phủ Hàn Quốc đã phát ra yêu cầu các bác sĩ thực tập kiềm chế hành động của mình, đồng thời khẳng định lại quyết tâm hoàn thành cải cách y tế bằng cách mở rộng chỉ tiêu của trường y.

Cơn bão khiến Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng: Loạt bác sĩ đình công nghỉ việc, ngành y đối mặt thảm họa nghiêm trọng - Ảnh 5.

Chính phủ Hàn Quốc đang đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng

Trong tuyên bố công khai, Thủ tướng Han Duck-soo cho biết: "Những hành động gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe của người dân thông qua các biện pháp tập thể không nên xảy ra. Bất kỳ hậu quả thực sự nào xuất phát từ sự thiếu hụt dịch vụ y tế chắc chắn sẽ gây tổn hại đến sức khỏe của người dân".

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Hàn Quốc phải đối mặt với tình trạng này. Trước đó, vào năm 2020, Chính phủ Hàn Quốc từng cũng đã phải đối mặt với tình trạng tương tự khi 80% bác sĩ thực tập đình công trong khoảng một tháng nhằm phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y và do áp lực từ đại dịch COVID-19.

Nguồn: Korea Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày