Khủng bố ISIS dùng TikTok để tẩy não trẻ em, biết chèn emoji trái tim rồi hát theo nhạc để hút view

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 09:45 24/10/2019

Đã có 24 tài khoản ISIS bị lần theo và gỡ bỏ hoàn toàn sau khi thông tin cảnh báo được đưa ra.

Mới đây, thông tin về việc nhóm khủng bố ISIS vừa tham gia mạng xã hội TikTok để lan truyền tư tưởng đã khiến nhiều người không khỏi hoảng hốt và cũng ngạc nhiên không kém, bởi nhóm này thậm chí còn... hát và diễn theo nền nhạc hiệu ứng để thực hiện mục đích tiếp cận giới trẻ của mình. Tuy nhiên, những lời lẽ và nội dung phía sau lại chứa đầy thông điệp và suy nghĩ cực đoan: "Chúng tôi thề trung thành tới lúc chết," trích một đoạn diễn của ISIS trong những video được tìm thấy.

Khủng bố ISIS dùng TikTok để tẩy não trẻ em, biết chèn emoji trái tim rồi hát theo nhạc để hút view - Ảnh 1.

Một đoạn chụp màn hình video được gỡ bỏ từ TikTok.

Các chuyên gia cho biết ISIS đang muốn tẩy não thế hệ trẻ thông qua các kênh mạng xã hội, đặc biệt là lứa tuổi còn đang chưa nhận thức được hết tình hình xã hội hiện tại. "Chúng rất biết cách tỏ ra hoà nhập khi sử dụng các điệu nhạc, lời hát và cả vần điệu tự sáng tác ra nghe hợp tai với lứa tuổi nhỏ," nhận định bởi Elisabeth Kendall từ Đại học Oxford. "Nếu không kịp thời kiểm soát và ngăn chặn, nó có thể được lan truyền với tốc độ rất nhanh và dễ lưu lại trong ký ức nhiều đứa trẻ."

Trước đây, ISIS cũng đã được phát hiện có động thái trà trộn vào cả Facebook, Twitter cũng như YouTube để thực hiện ý đồ lây lan tư tưởng cho cộng đồng. TikTok hiện là mục tiêu mới nhất bởi có lượng người dùng trẻ và nhỏ tuổi rất cao, với tỷ lệ 1/3 người dưới 18 tuổi. Đã có khoảng 24 tài khoản TikTok liên quan tới ISIS cũng như những video đăng tải đã được gỡ bỏ sau khi điều tra kỹ lưỡng.

Không chỉ vậy, ISIS còn đem những người phụ nữ vào quay video, tự hô vang khẩu hiệu "tự hào chiến tranh Hồi giáo" (tạm dịch) kèm theo các hiệu ứng hoa lá, trái tim và nhạc nền bắt tai.

Một số tài khoản của chúng có hơn 1000 follower tính tới thời điểm bị xoá. Đây thực sự là một hồi chuông cảnh tỉnh đáng báo động bởi TikTok cũng như các cơ quan an ninh mạng không hề nhìn nhận ra sớm mối nguy này, cho tới khi tờ Wall Street Journal phát hiện đầu tiên và đánh động để giải quyết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm