Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt

Gia Hiển, Theo Nhịp Sống Việt 16:15 03/09/2019

Đi du lịch ở 1 bãi rác giữa biển, lại còn phải đặt lịch mới đến lượt, nghe vô lý mà hoàn toàn có thật ở Singapore đó!

Đừng ngạc nhiên hay quá ái ngại sau khi đọc tiêu đề, yên tâm đi, không có hình ảnh bãi rác ngổn ngang, bốc mùi đâu. Vì đây là Singapore mà, mọi thứ đều sạch và đẹp, kể cả là… bãi rác.

Vâng, bãi rác này sạch sẽ tới mức cũng trở thành một địa điểm du lịch ở Singapore luôn. Nói đúng ra thì bãi rác là một hòn đảo có tên là Semakau ngoài khơi phía nam Singapore. Nhìn từ bên ngoài, hòn đảo khá giống một khu bảo tồn thiên nhiên trong lành, nhiều cây cối, nhưng ở phía bên dưới mặt đất lại chứa tới 9,8 triệu tấn rác thải.

Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 1.

Đảo Semakau - bãi rác ngoài biển đầu tiên của Singapore.

Do đất đai hạn chế, chính phủ Singapore đã phải tìm giải pháp để xử lý rác thải sao cho tiết kiệm được nhiều diện tích đất nhất có thể. Chính vì vậy, các nhà khoa học Singapore đã phát minh ra nhiều phương pháp tiên tiến, trong đó có việc cải tạo hòn đảo Pulau Semakau thành bãi rác ngoài biển đầu tiên ở Singapore.

Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 2.
Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 3.

Cơ sở hạ tầng để đầu tư cho hòn đảo trị giá 360 triệu USD, với một bức tường bao quanh dài tới 7 km dựng từ cát, đá và đất sét, để tránh rò rỉ chất thải ra ngoài môi trường. Rác được đốt thành tro từ trên đất liền trước khi vận chuyển ra đảo, sau đó sẽ được đổ vào ô chứa dưới mặt đất, phủ nước và đất lên trên, cây rừng sẽ phát triển tự nhiên trên lớp đất đó. Còn khí thải ra từ lò đốt rác phải trải qua quá trình xử lý phức tạp để bảo đảm môi trường xung quanh không bị ảnh hưởng.

Quy trình xử lý rác thải ở đảo Semakau.

Điểm độc đáo ở Semakau là hệ sinh thái phong phú ở trên đảo, với hơn 700 loại động thực vật, trong đó một số loài có nguy cơ tuyệt chủng sinh sống ngay phía trên bãi rác. Nơi này đã thành khu vực bảo tồn cho các loài động vật quý như diệc mỏ dài, choi choi Malaysia, cá heo trắng Trung Quốc quý hiếm…

Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 5.
Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 6.

Bất ngờ hơn nữa, bãi rác Semakau còn mở cửa cho khách tham quan 5 ngày/ tuần. Học sinh, sinh viên hay ghé thăm nơi này để nghiên cứu sinh học, tìm hải quỳ và sao biển. Những cuộc đi bộ trên bãi thuỷ triều hấp dẫn đến nỗi gần như được đặt lịch kín quanh năm, có đợt, du khách đã phải đợi gần 4 tháng mới đến lượt. Ngoài ra, hòn đảo còn là nơi thu hút giới yêu thiên văn tới ngắm sao vào ban đêm và các cặp đôi đến chụp ảnh cưới.

Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 7.
Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 8.
Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 9.
Không thể tin nổi: Bãi rác trị giá 360 triệu USD trở thành… địa điểm du lịch hút khách ở Singapore, phải đặt trước 4 tháng mới đến lượt - Ảnh 10.

Môt vài lưu ý khi ghé thăm đảo Semakau - bãi rác mở cửa cho khách du lịch:

- Khách cần đặt lịch tối thiểu trước 3 tuần, miễn phí tham quan.

- Chỉ tiếp du khách từ trên 12 tuổi.

- Bãi chôn rác Semakau có thể tiếp đón từ 15 đến 75 khách tham quan một lượt, vào 14h30 - 16h30 các ngày trong tuần, và 10h - 12h vào cuối tuần (trừ các ngày thứ 2, thứ 6, lễ tết).

- Du khách nên mặc trang phục và giày thoải mái, mang theo đồ ăn và thức uống, vì trên đảo không có cơ sở phục vụ ăn uống. Hoạt động bơi, lặn, đánh cá và cắm trại qua đêm bị cấm trên đảo.

Nguồn: Eco Business.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trấn Thành: "Nhiều người bắt nghệ sĩ phải giải trình tiền từ thiện, nếu thế có lẽ chúng tôi không làm nữa"

    "Chúng tôi không ăn một đồng nào hết. Ăn tiền từ thiện này sống không nổi, không ngóc đầu lên được" – MC Trấn Thành nói.
  • Đọc thêm