Không rửa tay thường xuyên, không chỉ có thể dính virus corona, bàn tay có thể chứa hơn 400 nghìn loại virus, vi khuẩn

Pem, Theo Trí Thức Trẻ 14:33 16/02/2020

Các chuyên gia từ lâu đã chỉ ra rằng mỗi bàn tay của chúng ta có thể bị nhiễm hơn 400.000 loại vi khuẩn gây bệnh, nấm, mycoplasma, chlamydia và virus. Nhiều bệnh truyền nhiễm rất phổ biến, chẳng hạn như tiêu chảy cấp, cảm lạnh thông thường, cúm, viêm phổi, bệnh ký sinh trùng, nhiễm trùng da...

Các chuyên gia từ lâu đã chỉ ra rằng mỗi bàn tay của chúng ta có thể bị nhiễm hơn 400.000 vi sinh vật, bao gồm các loại vi khuẩn gây bệnh, nấm, mycoplasma, chlamydia và virus. Nhiều bệnh truyền nhiễm rất phổ biến, chẳng hạn như tiêu chảy cấp, cảm lạnh thông thường, cúm, viêm phổi, bệnh ký sinh trùng, nhiễm trùng da, viêm da cơ địa, bệnh mắt hột, viêm kết mạc... có thể được gây ra bởi bàn tay bị ô nhiễm khi chạm vào miệng, mũi và mắt.

Không rửa tay thường xuyên, không chỉ có thể dính virus corona, bàn tay có thể chứa hơn 400 nghìn loại virus, vi khuẩn - Ảnh 1.

Trên thực tế, không chỉ trẻ nhỏ, mà cả người lớn ở nước ta, chỉ dưới 4% người mới có thể hình thành thói quen rửa tay đúng cách. Thay vì rửa tay, nhiều người sử dụng khăn giấy ướt hoặc khử trùng thuốc xịt. Giáo sư Guan Yuanzhi (Khoa Ký sinh trùng - Vi sinh vật, Đại học Y Liên minh Bắc Kinh, Trung Quốc) đã chỉ ra rằng đây không phải là những thói quen tốt để giữ sạch tay.

Đầu năm 2011, một nghiên cứu được thực hiện tại Vương quốc Anh cho thấy những người thường rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay có ít nguy cơ bị các bệnh truyền nhiễm hơn so với những người thường lau tay bằng khăn giấy khử trùng hoặc thay thế bằng thuốc xịt khử trùng, thấp hơn khoảng 60%.

Do đó, vai trò của việc rửa tay rất quan trọng.

Không rửa tay thường xuyên, không chỉ có thể dính virus corona, bàn tay có thể chứa hơn 400 nghìn loại virus, vi khuẩn - Ảnh 2.

Tổ chức Y tế Thế giới từ lâu đã chỉ ra rằng bạn phải rửa tay kỹ lưỡng trong 5 thời điểm sau sau:

1. Trước khi ăn, không chỉ trước khi ăn bữa chính, mà cả trước khi ăn vặt.

2. Sau khi đi vệ sinh, bạn nên rửa tay kỹ, bất kể bạn đi tiểu hay đi nặng.

3. Sau khi đi đến nơi đông người, hoặc sau khi kết thúc công việc, hoặc sau khi đi làm về.

4. Sau khi đến bệnh viện hoặc phòng khám, hoặc sau khi đã liên lạc hoặc chăm sóc bệnh nhân.

5. Sau sử dụng tiền, các thiết bị điện tử khác nhau.

Không rửa tay thường xuyên, không chỉ có thể dính virus corona, bàn tay có thể chứa hơn 400 nghìn loại virus, vi khuẩn - Ảnh 3.

Rửa tay có vẻ đơn giản, nhưng nó cũng cần phải được thực hiện đúng kĩ thuật. Hình trên cho thấy phương pháp rửa tay sáu bước được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị là cách rửa tay đúng. Ngoài ra, để phòng bệnh, cần đáp ứng ba điều kiện sau:

- Luôn sử dụng nước sạch chảy khi rửa tay.

- Thời gian của mỗi lần rửa tay ít nhất là 20 giây.

- Khi rửa tay, bạn phải sử dụng các dụng cụ vệ sinh như xà phòng hoặc nước rửa tay. Sau khi rửa tay, bạn phải làm khô tay một cách hợp vệ sinh.

Nguồn: Aboluowang

Bình luận

  • Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh

    Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh
  • Đọc thêm