Không phải xem chỉ tay, nhìn móng tay của mình thuộc loại nào trong 7 kiểu dưới đây sẽ giúp bạn đoán được sức khỏe của bản thân

Maki, Theo Tổ quốc 16:11 21/05/2021

Không cần mở miệng to hết cỡ để xem lớp phủ lưỡi, hít lấy hít để ngửi mùi xì hơi hay cắn răng vượt qua nỗi sợ nhìn phân của mình, bạn có thể biết được tình trạng sức khỏe của bản thân chỉ bằng cách đơn giản là "xòe bàn tay, ngắm móng tay".

Nếu bạn là một người thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của bản thân và luôn cảnh giác với những nguy cơ bệnh tật mà mình có thể mắc phải, thì chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với đủ kiểu "bói bệnh" này: xem đường chỉ tay, xem lớp phủ trên lưỡi, mùi xì hơi hay hình dáng của phân.

Dù vậy, chúng ta đều biết rằng mỗi cách "bói" này đều có nhược điểm nhất định. Xem đường chỉ tay ư, chẳng có đủ cơ sở khoa học để chứng minh nó là hoàn toàn chính xác. Để nhìn lớp phủ lưỡi chắc chắn bạn cần phải há miệng to hết cỡ đến mỏi cả quai hàm và lè lưỡi trước gương mệt đến "đứt cả lưỡi". Ngửi mùi xì hơi hay nhìn hình dạng phân thì khá kinh, một số người sẽ không dám làm điều đó đâu.

Vì vậy, thay vì những cách tự kiểm tra sức khỏe này, có một cách đơn giản và chính xác hơn nhiều cho bạn lựa chọn, đó là "xòe bàn tay, ngắm móng tay". Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng móng tay cũng có thể được coi là một "tấm gương" phản chiếu sức khỏe của bạn.

Do đó, nếu bạn tò mò về tình trạng sức khỏe hiện tại của mình, hãy so sánh ngay xem móng tay của mình thuộc loại nào trong 7 kiểu dưới đây và điều đó có nghĩa là gì nhé.

1. Móng tay màu hồng

Móng tay khỏe mạnh bình thường sẽ có bề mặt trông mịn và không có vết tích, nó sẽ hơi phồng lên, không có vết lõm (trừ khi vết lõm đó xuất hiện có nguyên nhân, chẳng hạn như một tai nạn), và trông nó sẽ có màu hồng nhạt với một lượng nhỏ đường vân.

Không phải xem chỉ tay, nhìn móng tay của mình thuộc loại nào trong 7 kiểu dưới đây sẽ giúp bạn đoán được sức khỏe của bản thân - Ảnh 1.

2. Móng tay có các đường thẳng màu đen

Nếu móng tay của bạn xuất hiện các đường thẳng màu đen (và bạn chắc chắn rằng các ngón tay của mình không bị va chạm hoặc bị chèn ép) thì có thể là do sự kết tủa của các tế bào đen trên nền móng. Nói chung, chúng đều lành tính. 

Tuy nhiên, nếu các đường thẳng màu đen tiếp tục phát triển và ngày càng rộng ra thì đó có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư da, bạn phải đến chuyên khoa da liễu để khám càng sớm càng tốt!

Không phải xem chỉ tay, nhìn móng tay của mình thuộc loại nào trong 7 kiểu dưới đây sẽ giúp bạn đoán được sức khỏe của bản thân - Ảnh 2.

3. Móng tay đốm

Nếu các vết trên bề mặt móng tay vẫn tiếp tục nở ra, hãy đặc biệt chú ý xem móng có bị mốc hay không. Ngoài ra, chế độ ăn uống không cân bằng, thiếu canxi và mệt mỏi quá mức cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Không phải xem chỉ tay, nhìn móng tay của mình thuộc loại nào trong 7 kiểu dưới đây sẽ giúp bạn đoán được sức khỏe của bản thân - Ảnh 3.

4. Móng tay có các đường thẳng

Khác với những đường thẳng màu đen kể trên, những đường thẳng nói đến ở đây có màu trắng rất giống đường trắng như khi móng tay bị xước, đây cũng là dấu hiệu của sự mệt mỏi, thiếu ngủ.

Không phải xem chỉ tay, nhìn móng tay của mình thuộc loại nào trong 7 kiểu dưới đây sẽ giúp bạn đoán được sức khỏe của bản thân - Ảnh 4.

5. Móng tay có sọc

Khi móng tay có các sọc ngang màu trắng, rất có thể cơ thể bạn đang thiếu protein, nhưng nếu móng tay của bạn có các sọc ngang trũng xuống và di chuyển ra phía trước khi móng phát triển (dài ra) thì có nghĩa là cơ thể bạn đã bị bệnh toàn thân hoặc nhiễm trùng. Tốt hơn hết là bạn nên đi kiểm tra.

Không phải xem chỉ tay, nhìn móng tay của mình thuộc loại nào trong 7 kiểu dưới đây sẽ giúp bạn đoán được sức khỏe của bản thân - Ảnh 5.

6. Móng tay màu tím

Khi gặp phải tình trạng móng tay tím tái, bạn đang băn khoăn không biết có chuyện gì xảy ra với mình, hay lo lắng phát hiện mình mắc bệnh nan y? 

Đừng lo lắng về điều đó, trên thực tế, điều này chỉ có nghĩa là tuần hoàn máu ở móng tay của bạn không được tốt nên việc truyền máu đến các móng nằm ở cuối tứ chi hơi kém một chút. Tập thể dục nhiều hơn mới có thể cải thiện được tình trạng này!

7. Móng tay màu vàng

Nếu bạn nhận thấy móng tay của mình đã chuyển từ màu hồng bình thường ban đầu sang màu vàng nhạt, rất có thể chức năng tuyến giáp của cơ thể đang bất thường. Bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Không phải xem chỉ tay, nhìn móng tay của mình thuộc loại nào trong 7 kiểu dưới đây sẽ giúp bạn đoán được sức khỏe của bản thân - Ảnh 6.

Nguồn và ảnh: HK01

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm