Daily Updates

Không phải miếng dán tẩy răng, đâu mới là cách làm trắng răng tốt nhất

Vyka, Theo Trí Thức Trẻ 08:49 28/04/2016

Các chuyên gia đã đưa lý giải vì sao răng chúng ta mất dần độ trắng và chỉ ra phương pháp tối ưu nhất để có hàm răng trắng đẹp.

Mọi người thường có câu "Cái răng cái tóc là góc con người". Quả đúng như vậy, việc sở hữu một một hàm răng, một mái tóc đẹp, khỏe sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Nhưng liệu bạn cho rằng, những sản phẩm nha khoa như nước súc miệng, miếng dán tẩy trắng răng... có thực sự làm răng bạn trắng hơn?

Mới đây, một video mới từ Hiệp hội hóa học Mỹ đã lý giải vì sao hàm răng của chúng ta lại mất dần độ trắng và tiết lộ các căn cứ khoa học, tác dụng thật sự của những sản phẩm nha khoa mà bạn dùng nhằm khôi phục sự trắng sáng của hàm răng. Cùng với đó, họ đã chỉ ra phương pháp tối ưu nhất để bạn có hàm răng trắng sáng - đó là tìm tới nha sĩ để tẩy trắng răng.

Không phải miếng dán tẩy răng, đâu mới là cách làm trắng răng tốt nhất - Ảnh 2.

Lớp men cứng bao phủ răng chúng ta chủ yếu cấu tạo từ một khoáng chất có tên gọi là hydroxyapatite.

Cần phải khẳng định rằng, lớp men cứng bao phủ răng chúng ta chủ yếu cấu tạo từ một khoáng chất có tên gọi là hydroxyapatite, bao gồm ion canxi và phosphate được sắp xếp thành các roi tinh thể. Tuy nhiên, các phân tử thức ăn và đồ uống có thể len vào giữa những roi tinh thể này.

"Vũ khí" mà bạn thường sử dụng sẽ là bàn chải đánh răng, chỉ nha khoa và nước súc miệng. Tuy nhiên, những phương pháp này sẽ loại bỏ phần lớn, chứ không phải tất cả những phân tử thức ăn và đồ uống bám dính vào men răng. Và lúc này, bạn nghĩ rằng mình cần nhờ cậy vào miếng dán trắng răng!

Không phải miếng dán tẩy răng, đâu mới là cách làm trắng răng tốt nhất - Ảnh 3.

Hầu hết các miếng dán trắng răng sử dụng gel hydrogen peroxide hoặc carbamide peroxide để tẩy ố răng. Cả hai loại gel này tác động theo cùng nguyên tắc là oxy hóa các phân tử làm ố răng.

Khi dán miếng tẩy trắng răng, gel peroxide sẽ phản ứng với những vết ố để loại bỏ các electron. Điều này sẽ phá vỡ phần liên quan đến màu của phân tử - yếu tố tạo ra màu sắc phụ thuộc vào bước sóng ánh sáng nó hấp thụ. Phá vỡ thể màu cũng chính là cơ chế hoạt động của các sản phẩm tẩy trắng quần áo.

Mọi người có thể nhờ cậy tới một sản phẩm tẩy sạch răng khác là nước súc miệng. Theo các chuyên gia, thành phần của những sản phẩm này cũng là hydrogen peroxide. Nhưng thời gian tiếp xúc của hydrogen peroxide trong nước súc miệng với răng lại ngắn hơn thời gian tiếp xúc của gel hydrogen peroxide trong miếng dán nên có tác dụng lâu hơn.

Với nhiều người, giải pháp dễ dàng nhất mà có thể sử dụng là dùng kem đánh răng làm trắng, vừa làm sạch "bộ nhá" mà lại tẩy trắng được răng. Tuy nhiên, phương pháp này không mang tới tác dụng làm trắng như mong muốn.

Lý do là bởi, mặc dù các loại kem đánh răng làm trắng có chứa thêm thành phần mài mòn như silica nhưng chúng cũng chỉ làm sạch được bề mặt mà không "ăn" sâu xuống men răng.

Một số kem đánh răng làm trắng khác lại chứa một chất có tên gọi covarine xanh dương. Chất màu xanh dương này bám vào răng có tác dụng cân bằng lớp màu vàng bám trên răng, tạo ra hiệu ứng lọc màu sắc răng.

Mặc dù các sản phẩm làm trắng răng lưu hành trên thị trường được chứng minh là an toàn với người sử dụng (ngoại trừ trường hợp nhạy cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc) nhưng theo các chuyên gia, cách tốt nhất để bạn có hàm răng trắng sáng là tới nha sĩ.

Mặc dù bạn sẽ tốn một khoản khá lớn nhưng các chuyên gia sẽ biết sử dụng một liều lượng peroxide thích hợp để tẩy trắng răng an toàn cho bạn.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm