Daily Updates

Loạt ảnh sau sẽ khiến bạn không bao giờ dám quên đánh răng nữa

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 08:53 21/04/2016

Khi tận mắt chứng kiến những sinh vật đang sống trong miệng bạn như thế nào, bạn có dám mạnh dạn bỏ qua câu chuyện vệ sinh răng miệng hàng ngày?

Trong miệng của chúng ta có hơn 300 loại vi khuẩn, với số lượng lên tới... gần 100 triệu con - đó là một sự thật tương đối kinh dị. Nhưng dù biết được điều này, nhiều người vẫn không thể từ bỏ được thói xấu tự thưởng cho mình một lần "quên" đánh răng mỗi khi có dịp. Cũng phải, vì xét cho cùng khi cơ thể đã quá mệt mỏi thì kệ răng - bởi trời có sập chắc cũng mặc kệ thôi.

Tuy nhiên, một chuyên gia vi hiển vi tại Bedford (Anh) - Steve Gschmeissner - mới đây đã thực hiện một bộ ảnh đảm bảo sẽ khiến bạn không bao giờ dám quên nữa. Vì sao ư? Vì đó là bộ hình cho thấy hình dạng đích thực của những sinh vật trong miệng bạn ngay tại thời điểm đọc bài viết này.

Loạt ảnh sau sẽ khiến bạn không bao giờ dám quên đánh răng nữa - Ảnh 1.

Trông như nùi giẻ, nhưng chính xác đó là nùi... vi khuẩn

Sử dụng kính hiển vi electron, Gschmeissner đã phóng to hàm răng người lên tới 10.000 lần, đồng thời sử dụng các màu sắc khác nhau để làm nổi bật hình ảnh lên. Kết quả, ngay cả những sinh vật trong khu vực tối tăm, khó nhìn nhất cũng lộ rõ.

Loạt ảnh sau sẽ khiến bạn không bao giờ dám quên đánh răng nữa - Ảnh 2.

Vi khuẩn như Srteptococci hầu như vô hại với răng, nhưng lại thích bám trụ trên lưỡi và gây bệnh về nướu.

Cần biết rằng hàng trăm triệu vi khuẩn đã nêu, phần lớn chúng vô hại, thậm chí còn có lợi khi góp phần kiểm soát những vi khuẩn gây hại cho cơ thể. 

Tuy nhiên, số vi khuẩn còn lại nếu không được xử lý sẽ là nguyên nhân hình thành mảng bám, gây sâu răng như Lactobacillus, hay vi khuẩn Fusospirochete chịu trách nhiệm cho các bệnh về nướu răng.

Loạt ảnh sau sẽ khiến bạn không bao giờ dám quên đánh răng nữa - Ảnh 3.

 Có hơn 300 loại vi khuẩn khác nhau đang tung hoành trong miệng bạn lúc này.

Trong đó, một số loại vi khuẩn như Srteptococci hầu như vô hại với răng, nhưng lại gây ra khá nhiều bệnh nghiêm trọng về nướu. 

Loạt ảnh sau sẽ khiến bạn không bao giờ dám quên đánh răng nữa - Ảnh 4.

 Bạn có tin, có tới gần 100 triệu con vi khuẩn đang ở trong miệng ta lúc này? Và đây chỉ là một góc rất nhỏ mà thôi.

Nhưng tóm lại bất kể vi khuẩn có gây bệnh gì, thì liệu sau khi nhận ra những sinh vật dưới đây đang bò lúc nhúc trong miệng, bạn có còn dám liều mình bỏ qua câu chuyện vệ sinh răng miệng thêm một lần nào nữa? Hãy mạnh dạn để lại bình luận nhé.

Loạt ảnh sau sẽ khiến bạn không bao giờ dám quên đánh răng nữa - Ảnh 5.

Bạn có tin đây là những gì đang tồn tại ở phần má và lưỡi của bạn không?

Loạt ảnh sau sẽ khiến bạn không bao giờ dám quên đánh răng nữa - Ảnh 6.

 Vi khuẩn như Lactobacillus có liên quan đến bệnh sâu răng và vi khuẩn Fusospirochete có thể gây ra các bệnh về nướu.

Nguồn: Daily Mail 

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Câu chuyện đằng sau bức ảnh người cha khắc khổ bật khóc bên đường khi hay tin con ốm mà không có tiền về nhà gây chấn động thế giới

    Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một người cha khắc khổ ngồi bật khóc bên vệ đường đã trở thành biểu tượng cho thảm kịch của hàng triệu lao động nhập cư tại Ấn Độ.
  • Đọc thêm