Không nhờ người phụ nữ này, các cô dâu ngày nay có lẽ sẽ không bao giờ mặc váy cưới màu trắng

Pom Pom, Theo Thời Đại 22:00 09/10/2017

Váy cưới trắng luôn là sự lựa chọn hoàn hảo trong ngày trọng đại của hầu hết các cô dâu. Nhưng chỉ khoảng 1 thế kỷ trước thôi, cô dâu mà chọn sắc màu này làm lễ phục trong ngày trọng đại chắc chắn sẽ bị lên án gay gắt.

Trước đám cưới thế kỷ của nữ hoàng Victoria vào năm 1840, hầu hết váy cưới được các cô dâu lựa chọn đều mang sắc xanh lam, xanh da trời vì họ cho rằng màu sắc này chính là biểu tượng của sự thuần khiết. Và một sắc màu nổi bật được ưu ái hơn nữa được hầu hết phụ nữ chọn làm lễ phục chính là sắc “đỏ” - biểu tượng của tình yêu, của hoa hồng, của sự lãng mạn. Còn màu trắng thì mang ý nghĩa tang thương, không nên chọn sắc màu lạnh lẽo này vào ngày trọng đại.

Không nhờ người phụ nữ này, các cô dâu ngày nay có lẽ sẽ không bao giờ mặc váy cưới màu trắng - Ảnh 1.

Tranh minh họa đám cưới nữ hoàng Victoria vào năm 1840 (Ảnh: Internet)

Một trong những cô dâu thời kỳ đó bị lên án gay gắt vì dám mặc màu tang tóc vào ngày cưới của mình chính là nữ vương Mary Stuart xứ Scotland. Không may cho bà, người chồng của công nương đã qua đời sau vài năm, từ đó công chúng lại có cớ để buộc tội bà “nguyền rủa” chồng khi mặc màu áo trắng trong ngày trọng đại.

Không nhờ người phụ nữ này, các cô dâu ngày nay có lẽ sẽ không bao giờ mặc váy cưới màu trắng - Ảnh 2.

Trước khi nữ hoàng Victoria chọn màu trắng làm lễ phục cưới thì các cô dâu sẽ bị cho là trù ẻo chồng mình nếu dám mặc màu "tang tóc" này vào ngày trọng đại (Ảnh: Internet)

Sự kỳ thị “váy cưới trắng” này chỉ thực sự chấm dứt và mở ra kỷ nguyên mới sau đám cưới của nữ hoàng Victoria và hoàng tử Albert xứ Saxe bất chấp mọi lời can ngăn từ cố vấn hoàng tộc và cận thần. Nhưng có vẻ như lựa chọn của nữ hoàng Victoria rơi vào thời điểm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Bởi sau đó, chiếc váy cưới trắng của bà vụt sáng như một hiện tượng trong giới thời trang và người người, nhà nhà học hỏi theo.

Màu trắng tang tóc đã được định nghĩa mới là màu của sự giàu có, bởi thời điểm đó mặc một chiếc váy dài màu trắng là dấu hiệu cho thấy cô dâu giàu có đến độ có thể đủ tiền mua một chiếc váy mà cô ấy sẽ chẳng mặc lại bao giờ (vì việc giặt tẩy quần áo màu trắng không phải dễ dàng).

Không nhờ người phụ nữ này, các cô dâu ngày nay có lẽ sẽ không bao giờ mặc váy cưới màu trắng - Ảnh 3.

Sức ảnh hưởng từ chiếc váy trắng đã lan ra cả toàn cầu từ Âu sang Á (Ảnh: Pinterest)

Và sắc trắng “thuần khiết” giàu có của chiếc váy cưới nữ hoàng đã nhanh chóng ảnh hưởng lên khắp châu lục, xuyên đại dương từ châu Âu và Mỹ, truyền thống mặc váy cưới màu trắng đã lan sang các nước châu Á. Ngay cả ở Trung Quốc, trước đây, váy cô dâu có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn nhưng các cô dâu hiện đại cũng chọn màu trắng cho ngày cưới của mình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm