Không nhất thiết phải tích trữ nhiều khẩu trang y tế, bạn vẫn có thể giặt sạch khẩu trang vải để tái sử dụng hiệu quả

QP, Theo Tổ quốc 16:20 27/07/2020

Ngay khi thông tin Đà Nẵng xuất hiện một số ca mắc COVID-19 mới thì người dân từ nhiều nơi bắt đầu đổ xô đi mua khẩu trang y tế về nhà tích trữ. Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến cáo người dân có thể dùng khẩu trang vải để phòng lây nhiễm COVID-19 và đây là những cách làm sạch khẩu trang mà bạn cần biết.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nước ta sau thông tin Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính virus SARS-CoV-2 đã có nhiều diễn biến mới khó lường hơn. Trước thông tin này, người dân tại nhiều tỉnh thành, địa phương trên cả nước đã chủ động đi mua khẩu trang dự phòng để sẵn sàng chống chọi nếu có đợt dịch cao điểm mới nổ ra. Điều này vô tình có thể dẫn tới một đợt khan hiếm khẩu trang y tế mới trong cộng đồng.

Qua tìm hiểu của phóng viên, các cửa hàng bán đồ y tế tại những tuyến phố quanh các bệnh viện như: Thái Thịnh, Hai Bà Trưng, Phủ Doãn, Giải Phóng… thì mặt hàng khẩu trang đang có mức giá dao động từ 50.000 - 200.000 đồng/hộp tùy loại. Nhiều người dân có phần lo lắng vì sợ rằng gia đình mình không mua được khẩu trang y tế để sử dụng. Nhưng thực tế, đối với người dân ngoài cộng đồng, Bộ Y tế đã từng khuyến cáo có thể sử dụng khẩu trang vải để thay thế chứ không nhất thiết phải tìm mua đúng khẩu trang y tế.

Không nhất thiết phải tích trữ nhiều khẩu trang y tế, bạn vẫn có thể giặt sạch khẩu trang vải để tái sử dụng hiệu quả - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý tới việc đeo khẩu trang đúng cách. Theo hướng dẫn từ Bộ Y tế, bạn cần tham khảo ngay một số thông tin sau đây về cách đeo khẩu trang đúng trong thời điểm dịch COVID-19 hoành hành.

Cách đeo khẩu trang đúng chuẩn từ Bộ Y tế

*Đối với khẩu trang y tế thông thường, người dân nên:

- Đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Che kín cả mũi lẫn miệng.

- Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra.

- Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

Không nhất thiết phải tích trữ nhiều khẩu trang y tế, bạn vẫn có thể giặt sạch khẩu trang vải để tái sử dụng hiệu quả - Ảnh 2.

*Đối với khẩu trang vải, người dân nên:

- Che kín cả mũi lẫn miệng.

- Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

- Tránh không sờ tay vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.

- Nên giặt khẩu trang hàng ngày bằng xà phòng để dùng lại cho lần sau.

- Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo ra.

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

Chú ý: Khi sử dụng khẩu trang phải kết hợp với vệ sinh cá nhân và vệ sinh dụng cụ, vật dụng và rửa tay với xà phòng để phòng bệnh có hiệu quả.

Không nhất thiết phải tích trữ nhiều khẩu trang y tế, bạn vẫn có thể giặt sạch khẩu trang vải để tái sử dụng hiệu quả - Ảnh 3.

Cách giặt và phơi khẩu trang vải

- Khẩu trang vải nên ngâm nước sôi 5 phút rồi giặt xà phòng.

- Khẩu trang vải mới mua nên giặt qua một lượt trước khi sử dụng.

- Phơi khẩu trang ở nơi kín gió, tránh để sát cửa sổ, không ủi/là khẩu trang vì dễ làm lây nhiễm chéo vi khuẩn.

Không nhất thiết phải tích trữ nhiều khẩu trang y tế, bạn vẫn có thể giặt sạch khẩu trang vải để tái sử dụng hiệu quả - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm