Không hài lòng với áo lớp, 9x tự thiết kế rồi mở hẳn công ty sản xuất đồng phục

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 29/09/2017

Từ một dự án khởi nghiệp sinh viên, sau bốn năm phát triển GẤU Uniform đã trở thành một trong những thương hiệu đồng phục lớp nổi tiếng nhất cả nước. Điều bất ngờ là người đứng sau thành công đó lại là một chàng trai còn rất trẻ.

Ngô Quang An – CEO của GẤU Uniform, năm nay chỉ mới 26 tuổi, từng học tại trường ĐH kinh tế quốc dân. Năm cuối đại học An và bạn bè cùng nhau hùn vốn cho dự án khởi nghiệp với áo đồng phục. Thành công ngoài mong đợi của dự án là bước đà vững chắc giúp An phát triển thương hiệu sau này.

Không hài lòng với áo lớp, 9x tự thiết kế rồi mở hẳn công ty sản xuất đồng phục - Ảnh 1.

Tự hào nhất khi làm được những điều người khác nói mình không làm được

An rất khiêm tốn khi nói về bản thân. Anh tự nhận mình cũng giống như bao bạn trẻ khác, tuy sớm đạt được một vài thành tích nhỏ nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót cần học hỏi. Khi được hỏi về điều tự hào nhất của bản thân, An bộc bạch: “Điều mình tự hào nhất đó là làm được những gì người ta bảo mình không làm được. Ví dụ chiều cao của mình khá khiêm tốn nên nhiều người nói mình không hợp chơi bóng rổ đâu. Vì câu nói ấy mà mình muốn thay đổi định kiến người khác áp đặt lên mình. Tuy không cao nhất nhưng mình vẫn trở thành đội trưởng đội bóng rổ ở trường cấp 3 và tiếp tục chơi bóng khi lên đại học”.

Không hài lòng với áo lớp, 9x tự thiết kế rồi mở hẳn công ty sản xuất đồng phục - Ảnh 2.

Đặt mục tiêu rõ ràng khi vào đại học

An nhìn nhận bản thân là người ham chơi. Trong khi ngay từ năm đầu tiên ở đại học, bạn bè đã tấp nập tham gia hết hoạt động này đến câu lạc bộ nọ thì An vẫn chung thủy với niềm đam mê bóng rổ. Sau một năm anh bạn nhận ra đã đến lúc cần vạch ra mục tiêu phấn đấu cho bản thân: năm 2 sẽ tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa, năm 3 đi làm thêm và tìm hiểu về các tổ chức NGO, năm cuối đi thực tập và tốt nghiệp. Liền sau đó An đăng ký vào rất nhiều đội nhóm và trúng tuyển tận 5 câu lạc bộ.

Không hài lòng với áo lớp, 9x tự thiết kế rồi mở hẳn công ty sản xuất đồng phục - Ảnh 3.

“Thực ra cùng lúc hoạt động ở 4-5 câu lạc bộ là rất khó. Vì vậy tùy từng thời điểm mà mình chọn ưu tiên thời gian cho một nhóm. Nếu ai năng nổ tham gia ngoại khóa sẽ hiểu, mỗi đội nhóm đều có giai đoạn cao điểm. Như với mùa hè xanh thì thời gian cao điểm là mùa hè chẳng hạn. Về sau đi thực tập, đi làm hay cả khi đã thành lập công ty mình đều áp dụng cách làm đó để quản lý thời gian và sắp xếp công việc”.

Đến với khởi nghiệp như là cái duyên

Không hài lòng với áo lớp, 9x tự thiết kế rồi mở hẳn công ty sản xuất đồng phục - Ảnh 4.

Thời gian học năm 3 đại học An từng đi làm thêm ở một công ty đồng phục. Bằng đầu óc nhạy bén và khả năng quan sát tỉ mỉ anh sớm nhận thấy hầu hết mọi người đều làm áo lớp bằng cách lên mạng tìm các mẫu cũ mà không được ai tư vấn xem nên làm như thế nào. Vốn sẵn năng khiếu vẽ, An chủ động hỏi han khách hàng và đề xuất sẽ vẽ giúp họ mẫu áo. “Mẫu áo đầu tiên mình vẽ là mẫu batman ăn tiền theo phong cách graffiti cho lớp tài chính. Sau đó rất nhiều khách hàng cũng muốn được làm áo theo ý tưởng riêng như vậy. Mình nhận ra rõ ràng nhu cầu làm một mẫu thiết kế riêng cho áo lớp rất cao. Trao đổi với các anh chị làm thiết kế, rất nhiều người cũng đồng tình với quan điểm đó của mình. Từ đây mình bắt đầu nảy sinh suy nghĩ về việc làm áo lớp theo ý tưởng khách hàng. Cho đến giữa năm 4 đại học, khi bạn bè rủ mình hùn vốn làm đồng phục lớp mình đồng ý luôn vì vỗn sẵn kinh nghiệm trong mảng này. Sau thời gian nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng, GẤU chính thức ra mắt vào tháng 3 năm 2013. Ngay trong tháng thứ hai hoạt động, doanh thu của công ty đã đạt mức 300 triệu. Đó thật sự là sự thành công ngoài mong đợi”.

Bỏ dở việc học khi chỉ còn vài tháng nữa là tốt nghiệp

“Khi bắt đầu dự án, bốn đứa bọn mình gom góp từ tiền tiết kiệm đi làm thêm được gần 100 triệu. Lúc đó làm với suy nghĩ thành công thì tốt, vừa là trải nghiệm khởi nghiệp vừa kiếm thêm được ít nhiều, còn nếu có thất bại thì coi như là học phí cuộc đời, mình cũng có vay tiền của ai đâu mà lo. Thế nhưng kể từ khi xuất hiện GẤU đã cực kỳ được chào đón và phát triển với tốc độ chóng mặt. Để tận dụng thành công ban đầu bọn mình quyết định phải bắt tay vào làm việc bài bản. Đây cũng là lúc mình phải đứng trước lựa chọn: bỏ học hay tốt nghiệp.

Từ bỏ việc tốt nghiệp là một quyết định khó khăn và đầy tiếc nuối. Mình đã suy nghĩ và phân vân rất nhiều trước khi đưa ra lựa chọn. Chỉ còn vài tháng nữa là mình tốt nghiệp, nhưng thời điểm đó cũng là giai đoạn quan trọng của công ty, lượng công việc thực sự rất nhiều. Trong cuộc đời mỗi người sẽ có lúc ta phải đứng trước việc buộc phải lựa chọn một trong hai chứ ko thể tham lam giữ cả hai được. Và thời điểm đó mình quyết định chọn GẤU, bởi mình hiểu cơ hội sẽ không đến lần thứ hai. Nhưng nếu có thể đương nhiên mình vẫn muốn được hoàn thành việc học như bạn bè”.

Hành trình phát triển của GẤU cũng là hành trình phát triển bản thân

Không hài lòng với áo lớp, 9x tự thiết kế rồi mở hẳn công ty sản xuất đồng phục - Ảnh 5.

Trong 4 năm vừa qua, giai đoạn mà công ty phát triển nhanh nhất cũng chính là giai đoạn gặp nhiều khó khăn nhất. Khi mới thành lập, công ty chỉ tập trung vào mảng thương mại và thuê xưởng sản xuất ở bên ngoài. Sau thời gian ổn định, để xây dựng thương hiệu bền vững, việc tự chủ nhà xưởng là điều cần thiết phải làm. Năm hoạt động thứ hai là giai đoạn công ty phát triển bùng nổ: lập nhà xưởng, mở rộng thị trường, đầu tư vào nhân sự... Tuy nhiên do phát triển nóng nên công ty cũng gặp không ít thiếu sót, quy trình xuất hiện nhược điểm và khó chinh phục được những khách hàng khó tính. Khi đó An quyết định buộc phải chấp nhận từ bỏ một số thị trường, cải tiến quy trình và làm tốt hơn ở thị trường khác để một ngày nào đó quay lại và chinh phục thị trường cũ. Đến nay quy trình phục vụ đã chuyên nghiệp hơn thời gian đầu rất nhiều, ngoài sản phẩm chủ lực là đồng phục lớp, GẤU đã dần lấn sân sang mảng thời trang bán lẻ và gặt hái được những thành công ban đầu.

Không thỏa mãn với thành công nhất thời

Theo An, trước khi bắt tay làm một việc gì mỗi người nên tự đưa ra đánh giá của riêng mình và suy nghĩ xem mình có thể làm tốt hơn nữa không? Việc đặt câu hỏi như thế giúp các bạn phát huy tối đa khả năng của bản thân, và hiểu rõ bản thân mình có thể làm được những gì. An nói rằng: “Nếu dễ dàng hài lòng với bản thân thì khi đạt được thành công ban đầu, mình chỉ việc tiếp tục nhận đơn hàng rồi làm như cũ chứ chẳng cần mở nhà xưởng, đầu tư xây dựng thương hiệu. Nhưng nếu làm vậy thật GẤU đã chẳng phải là GẤU của bây giờ, mà có lẽ vẫn chỉ là một cửa hàng nhỏ như bao cửa hàng làm áo đồng phục khác.”

Quan điểm về kinh doanh

Không hài lòng với áo lớp, 9x tự thiết kế rồi mở hẳn công ty sản xuất đồng phục - Ảnh 6.

“Mình nghĩ doanh thu thì quan trọng thật, nhưng quan trọng hơn cả đối với doanh nghiệp đó là giá trị cốt lõi. Giá trị cốt lõi của GẤU chính là thiết kế sáng tạo, ở đây mỗi bạn thiết kế đều là 1 nhà nghệ thuật, công việc hàng ngày của họ chính là sáng tạo nghệ thuật. Tôn chỉ trước giờ của công ty vẫn luôn là là tôn trọng bản quyền thiết kế sản phẩm và mình luôn vận hành công việc theo nguyên tắc này. Đó cũng chính là điểm khác biệt của GẤU với những thương hiệu khác trên thị trường. Mà xây dựng thương hiệu thì phải có điểm khác biệt mới có thể được khách hàng nhớ đến”.

Không hài lòng với áo lớp, 9x tự thiết kế rồi mở hẳn công ty sản xuất đồng phục - Ảnh 7.

Nhân viên là đồng nghiệp, là bạn chứ không phải cấp dưới

Không hài lòng với áo lớp, 9x tự thiết kế rồi mở hẳn công ty sản xuất đồng phục - Ảnh 8.

Tuy là giám đốc nhưng An không hề có phòng làm việc riêng mà cùng ngồi làm việc với mọi người. Không khí ở văn phòng lúc nào cũng trẻ trung, thoải mái và gần gũi. Chia sẻ về thách thức lớn nhất trong quá trình làm việc, An nói: “Mình bị áp lực mỗi khi có nhân viên nghỉ việc. Nếu công việc làm chưa tốt ở đâu mọi người có thể cùng ngồi lại xem xét và khắc phục. Nhưng khi nhân viên xin nghỉ, mình cảm thấy mình chưa làm đủ tốt để giữ chân được người giỏi. Mình nghĩ công ty có tốt hay không, người đánh giá công bằng nhất chính là nhân viên. Vì vậy ở vị trí lãnh đạo, mình không chỉ muốn chinh phục khách hàng, mà còn chinh phục chính nhân viên của mình”.

Không hài lòng với áo lớp, 9x tự thiết kế rồi mở hẳn công ty sản xuất đồng phục - Ảnh 9.

Nói về dự định tương lai, An không chia sẻ quá nhiều nhưng qua những quan điểm về kinh doanh hay phương châm làm việc của An chúng ta có thể thấy anh là một người nhiệt huyết, giàu tham vọng và đam mê. Chúc cho An sẽ còn đạt được nhiều thành công hơn nữa trong con đường sự nghiệp của mình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #16: Dàn sao Việt có kiểu nói chuyện nửa Anh nửa Việt nghe "complicated" đến mức không thể

    Kính thưa ladies and gentlemen, hôm nay Dì Viu Dạo có một cái show rất chi là special. Chúng tôi đã mời đến đây 5 nhân vật tiêu biểu cho trường phái đa ngôn ngữ, với học thức uyên thâm và khả năng bắn English như mưa như gió nhưng mỗi tội là chữ có chữ không... tạo nên những trường đoạn liên khúc Anh - Việt rộn ràng muôn màu muôn vẻ.
  • Đọc thêm