Miệt mài "donate" chờ chân ái, rất nhiều thanh niên Trung Quốc đang mòn mỏi đợi mong duyên số qua app hẹn hò

Nguyên Dũng TT, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:35 16/02/2021

Tính đến năm 2018, dân số trưởng thành độc thân của Trung Quốc đã đạt 240 triệu người, trong đó tỷ lệ thanh thiếu niên độc thân cao đáng kinh ngạc - chiếm tới 29,7%.

Vương Văn, 1 nhân viên tư vấn làm việc tại website Hôn nhân và Tình yêu gần Trung tâm Thương mại Quốc Tế, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết: "Năm nay nhiều người độc thân đã chọn ở lại Bắc Kinh ăn Tết. Công việc của tôi là sắp xếp 'phòng hẹn hò' cho những cặp nam nữ độc thân đã trả phí dịch vụ."

Người miệt mài thử, kẻ chờ duyên số

Phóng viên của Kênh Tài Chính đã có cuộc phỏng vấn thú vị với 1 "khách hàng" ở trung tâm trên như sau:

"Ở lại Bắc Kinh đón năm mới, tôi tìm đến các app hẹn hò với mong muốn sớm thoát kiếp FA." - Phương Linh, nữ nhân viên 29 tuổi của 1 công ty dạy bổ túc online, không có nhà không có ô tô cho biết.

Miệt mài donate chờ chân ái, rất nhiều thanh niên Trung Quốc đang mòn mỏi đợi mong duyên số qua app hẹn hò - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dù mới 29 tuổi, nhưng đối với 1 cô gái khá truyền thống như Phương Linh thì cô thực sự muốn lập gia đình lắm rồi. Sau khi biết tin bạn đại học cùng phòng trước đây của mình đã lấy chồng hết, đến khi nhìn lại mình, Phương Linh thầm nhủ "phải hạ giá thôi", thế nên cô bắt đầu lao vào các buổi xem mắt. 

"Bạn bè tôi đã lập gia đình hết, đi đâu chơi toàn hội bỉm sữa với nhau, chỉ có mình tôi lẻ loi nên cũng không biết nói chuyện gì. Hơn nữa, gia đình ở quê cũng liên tục thúc giục, giới thiệu tôi với con của đồng nghiệp A, hàng xóm B, chỉ chờ tôi về là theo danh sách đi xem mắt. Nhưng do năm nay nhà nước ra chính sách 'ăn Tết tại chỗ' mới, nên tôi phải tự chọn đối tượng đi xem mắt tại Bắc Kinh."

Cô còn cho biết thêm mình đã mua 4 gói VIP từ 4 ứng dụng hẹn hò trả phí, tổng cộng 30 nghìn tệ (tương đương 107,9 triệu đồng). Với mong muốn mãnh liệt được kết hôn trước tuổi 30, cô chỉ có thể "quăng lưới" hàng loạt để tăng cơ hội tiếp xúc với người khác giới. 

"Sau khi tải các ứng dụng đó xuống, nếu không nạp tiền và đăng ký thành viên sẽ không thể xem được nhiều thông tin, mỗi chỗ nạp 1 ít chẳng ngờ lại ‘đầu tư’ nhiều đến vậy." - Phương Linh cười nói.

Cô gái 29 tuổi cho biết gần đây đã đến chi nhánh của website Hôn nhân và Tình yêu ở Bắc Kinh. Theo sự hướng dẫn của 1 chuyên gia tư vấn hôn nhân, cô đã làm bài kiểm tra cảm xúc dài 30-40 trang trên máy tính. Kết quả kiểm tra cho thấy Phương Linh đang ở tình trạng "báo động" nên cô đã quyết định nạp 28,8 nghìn tệ (tương đương 103,6 triệu đồng) cho 6 tháng sử dụng dịch vụ với lời cam kết: "Sau khi nạp tiền sẽ được thu xếp hẹn hò với các đối tượng cao cấp."

Miệt mài donate chờ chân ái, rất nhiều thanh niên Trung Quốc đang mòn mỏi đợi mong duyên số qua app hẹn hò - Ảnh 2.

"Phòng hẹn hò" ở web Hôn nhân và Tình yêu

Sau đó, phóng viên của Kênh Tài Chính đã khảo sát hàng loạt các dịch vụ về hôn nhân tương tự trên mạng, đều theo mô hình "nạp tiền càng nhiều đặc quyền càng cao".

Trong số đó, rẻ nhất là 39 tệ (tương đương 140 nghìn đồng/tháng) và 299 tệ (tương đương hơn 1 triệu đồng/năm), nhưng chỉ có thể đọc tin nhắn hồi âm. Nếu muốn gửi tin nhắn trực tiếp cho bên kia và xem thông tin chi tiết hơn thì phải mở gói "hội viên thủy tinh", có giá 198 tệ (tương đương 172 nghìn đồng/tháng) và 449 tệ (tương đương 1,6 triệu đồng/năm). Ngoài ra, nếu muốn thực hiện video call, phải mở gói "hội viên kim cương" và tính phí 248 tệ (tương đương 891 nghìn đồng/tháng). Để tặng quà ra mắt cho bên kia cần nạp tiếp 89,9 nghìn viên kim cương (tiền ảo), giá trị rơi vào khoảng 898 tệ (tương đương 3,2 triệu đồng).

Ngoài ra, ứng dụng còn gợi ý thêm rất nhiều dịch vụ khác, chẳng hạn như: sàng lọc những người dùng có nhà, có xe, gửi thêm tin nhắn văn bản cho các đối tượng tiềm năng.

Trong đó, đắt nhất là dịch vụ hẹn hò "thử" trong 6 tháng được tính phí 2.298 tệ (tương đương 8,2 triệu đồng), hứa hẹn tỷ lệ "thành đôi" cao. Thậm chí còn có cả gói "bảo hiểm kết hôn" với giá khởi điểm 18,8 nghìn tệ (tương đương 67,6 triệu đồng).

"Cho đến nay, tôi mới chỉ gặp 2 người đàn ông. Một người tự xưng là chủ ngân hàng đầu tư, và chỉ sau khi gặp tôi mới biết anh ta làm ở mảng hoạt động dịch vụ đầu tư cho 1 khách sạn nhỏ. Người kia tự xưng là công chức của chính phủ và có nhà có xe ở Bắc Kinh. Nhưng thực tế chỉ đảm nhận 1 phần dự án của chính phủ, căn nhà là mua trả góp nên bây giờ vẫn đang nai lưng trả nợ." - Phương Linh lắc đầu kể.

Nói về kế hoạch hẹn hò trong năm mới, cô thẳng thắn cho biết mình sẽ tiếp tục tìm người phù hợp trên các ứng dụng hôn nhân.

"Nếu ở cùng thành phố có đối tượng thích hợp, có thể cùng nhau gặp mặt đi chơi sau Tết." - Phương Linh vẫn rất tích cực.

Miệt mài donate chờ chân ái, rất nhiều thanh niên Trung Quốc đang mòn mỏi đợi mong duyên số qua app hẹn hò - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Một trường hợp khác tới từ chàng trai Tiết Minh Dật, 30 tuổi, cố vấn chuyên nghiệp của 1 công ty đầu tư quốc tế, có xe nhưng không có nhà. Anh chàng cho biết: "Sau giờ làm việc, đồng nghiệp và bạn bè đã giới thiệu cho tôi 1 vài ứng dụng hẹn hò. Năm ngoái, sư huynh của tôi đã tìm được bạn gái qua trang web hẹn hò và cả 2 cũng vừa đăng ký kết hôn. Tôi cũng tò mò tải thử và đăng ký hội viên 1 năm là 300 tệ (tương đương hơn 1 triệu đồng)."

Tiết Minh Dật đã gặp 4 cô gái qua giới thiệu của người mai mối, nhưng không chọn được người phù hợp.

"Nghe người mai mối nói rằng, tôi thuộc đối tượng ‘được chọn’. Nói cách khác, những cô gái này đã trả tiền cho các dịch vụ ‘tùy chỉnh 1:1’, và tôi là thành viên của kho dữ liệu dịch vụ tùy chỉnh trong nền tảng ấy." - Anh Tiết có chút tự hào kể.

Nói về trải nghiệm hẹn hò gần đây trên nền tảng hẹn hò, anh đúc kết được 3 điều sau: Thứ nhất, hình ảnh của phái nữ trên app rất khác với người thật; thứ hai, tính cách cần thời gian tiếp xúc lâu hơn mới hiểu rõ được; thứ ba, những cô gái lớn tuổi tỏ ra sốt sắng hơn.

"Tôi từng gặp 1 cô gái ngoài 30 tuổi. Cô ấy tỏ ra vội vàng hơn và khi đề cập đến vấn đề nhà ở cũng thực tế hơn."

Theo quan điểm của Tiết Minh Dật, dịch vụ hẹn hò chỉ là 1 kênh để mở rộng mối quan hệ giữa các cá nhân. Việc "hẹn hò tại chỗ" có tìm được người bạn đời ưng ý hay không còn phụ thuộc vào duyên số. "Gần đây, người mai mối giới thiệu 1 cô gái nhỏ hơn tôi 3 tuổi. Qua 1 số lần tiếp xúc, tôi thấy giữa chúng tôi có vô vàn chủ đề để nói. Tôi chợt cảm thấy người mình đang đợi bấy lâu nay đã xuất hiện và định qua Tết sẽ mời cô ấy đi mua sắm, xem phim để tìm hiểu nhau nhiều hơn."

10x cũng "bon chen" tải app hẹn hò

Miệt mài donate chờ chân ái, rất nhiều thanh niên Trung Quốc đang mòn mỏi đợi mong duyên số qua app hẹn hò - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Vương Văn nói: "Đối với những người làm nghề mai mối, thứ bảy và chủ nhật là ‘ngày làm việc’ bận rộn nhất của ‘bà mối’, còn thứ hai và thứ ba là ‘ngày nghỉ ngơi’ của họ."

Công việc hàng ngày của Vương Văn là mời chào khách hàng đến trang web qua điện thoại hoặc WeChat, giới thiệu các sản phẩm hôn nhân cao cấp cho khách hàng tham khảo và thuyết phục họ ký đơn đặt hàng. Trong quá trình theo dõi, cần giới thiệu chính xác đối tượng xem mắt, ngày phù hợp của 2 bên, phản hồi ấn tượng về cuộc gặp gỡ và cung cấp dịch vụ tư vấn cảm xúc cho khách hàng.

"Bà mối cũng được nghỉ bình thường trong dịp Tết, nhưng sẽ có 1 số nhân viên túc trực, và tôi là 1 trong số đó." Vương Văn cho biết, khác với những năm trước, năm nay nhiều khách hàng đã chọn ở lại Bắc Kinh đón năm mới. Trước Tết Nguyên đán, mỗi bà mối đều phải sắp xếp ổn thỏa các cuộc hẹn cho những khách hàng đã trả phí.

Cô giới thiệu rằng không thiếu những thanh niên 9x, thậm chí là 10x cũng sử dụng sản phẩm của họ.

"Chúng tôi phục vụ chủ yếu cho khách hàng từ 25-45 tuổi. Bởi người ở độ tuổi này có xu hướng nghiêm túc với hôn nhân hơn. Nếu độ tuổi quá trẻ hoặc hơi "dừ", chúng tôi thường không cung cấp dịch vụ tư vấn trực tiếp tại chi nhánh. Chẳng hạn như thiếu niên sinh năm 2000 muốn trả phí tìm người yêu thì chúng tôi cũng không hoan nghênh, bởi người ta vẫn còn quá trẻ."

Miệt mài donate chờ chân ái, rất nhiều thanh niên Trung Quốc đang mòn mỏi đợi mong duyên số qua app hẹn hò - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Vương Văn chỉ ra rằng các thành viên "cao cấp" trên nền tảng này rất "đắt sô", bao gồm người có học vấn cao, sinh viên tốt nghiệp từ các trường danh tiếng, công chức từ 1 số cơ quan chính phủ và lập trình viên với mức lương rất "sáng sủa".

"Về cơ bản, ngay sau khi những người này đăng ký trên nền tảng, nhân viên mai mối của chúng tôi sẽ theo sát và gọi điện. Nhóm người này là nguồn tài nguyên chất lượng cao của chúng tôi vì thông tin của họ có thể thu hút nhiều người trả tiền để xem."

Vậy, các tiêu chuẩn tính phí trên nền tảng hẹn hò được xây dựng như thế nào? Được biết, nó liên quan đến điều kiện cá nhân của thân chủ.

"Các mục tính phí cho danh mục giới hạn tương đối cố định, trong khi các tiêu chuẩn tính phí cho mai mối thì 'linh hoạt' hơn. Theo quy định của công ty, chúng tôi thường nhập các điều kiện cá nhân của khách hàng vào hệ thống, sau đó tự động tính chi phí dựa trên dữ liệu phân tích lớn. Và thực sự không có tiêu chuẩn rõ ràng." - Vương Văn nói.

Nguồn: QQ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm