Không có thời gian tập tành? Ngưng ngụy biện, vì bạn có thể tập dễ dàng thế này cơ mà

J.D, Theo Helino 22:22 23/02/2019

Một phương pháp ai cũng có thể làm, chỉ cần tập một vài thói quen trong cuộc sống thôi.

Bạn đang có một hình thể không như ý muốn, nhưng bảo tập tành thì kêu không có thời gian? Thực ra bây giờ bạn không được dùng lý do như vậy nữa đâu.

Theo một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí Sports Medicines, có một phương pháp cực kỳ đơn giản mà tất cả chúng ta có thể làm mỗi ngày mà không có cảm giác là mình đang tập luyện. Bởi lẽ, nó gắn liền với cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Không có thời gian tập tành? Ngưng ngụy biện, vì bạn có thể tập dễ dàng thế này cơ mà - Ảnh 1.

Nếu bạn đã từng khệ nệ xách một túi đồ nặng lên cầu thang, hoặc chạy hết tốc để bắt kịp một chuyến xe bus, bạn sẽ hiểu nghiên cứu này nói về điều gì. Theo đó, những hành động đời thường với tần suất cao trong thời gian ngắn - chẳng hạn 30s bung sức chạy đuổi theo xe bus - là đủ để mang đến những lợi ích nhất định đến sức khỏe.

Tác giả nghiên cứu Emmanuel Stamatakis - giáo sư thể chất tại ĐH Sydney (Úc) cho biết, những hành động từ đơn giản như hút bụi, lau nhà, đến đi bộ nhanh vài trăm mét để ăn trưa cũng có thể là chìa khóa giúp chúng ta khỏe mạnh hơn, thậm chí đem lại thân hình khỏe đẹp hơn.

Những bài tập có cường độ cao

Trước kia, các chuyên gia thể chất đã luôn cho rằng một bài tập phải kéo dài ít nhất 10 phút, dù không có nghiên cứu nào yêu cầu điều đó. Đến năm 2018, một nghiên cứu đã bác bỏ quan niệm này, cho rằng mọi hoạt động của cơ thể đều đem lại lợi ích về sức khỏe, bất kể nó kéo dài bao lâu.

Kết luận từ nghiên cứu này cũng chính là nền tảng cho phương pháp tập luyện HIIT - những bài tập có cường độ cao trong thời gian ngắn, thường chỉ kéo dài từ 6s - 4 phút, và thời gian nghỉ khoảng 30s giữa các hiệp.

Không có thời gian tập tành? Ngưng ngụy biện, vì bạn có thể tập dễ dàng thế này cơ mà - Ảnh 2.

Các bài tập HIIT rất hiệu quả, nhưng không phải ai cũng tập được

Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng theo HIIT, bởi nó đòi hỏi một thể lực rất cao. Bởi vậy, Stamatakis đã thử nghiên cứu về các hình thức hoạt động cường độ cao khác. Và ông nhận thấy tất cả các hoạt động cường độ cao đều đem lại lợi ích về mặt sức khỏe, bởi nó thúc ép cơ thể phải thích nghi và cải thiện về mặt thể chất hơn.

Đáng chú ý là ngay cả những hành động đời thường cũng có thể áp dụng quy luật này. Trong thí nghiệm, một người leo cầu thang 20s với tần suất 3 lần/ngày, 3 ngày/tuần trong tổng cộng 6 tuần đã có sức khỏe tim mạch tốt hơn rất nhiều. Đồng thời, hệ tuần hoàn và hô hấp hoạt động cũng tốt hơn.

Có thể áp dụng cho tất cả mọi người

Nhiều người than phiền rằng họ không có thời gian để tập luyện. Nhưng với lý thuyết của Stamatakis thì chẳng ai có thể thoái thác nữa, bởi phương pháp này không tốn kém, không tốn thời gian, không đòi hỏi kỹ năng, và thậm chí chẳng cần đến động lực. Bởi lẽ, bạn đang làm chúng mỗi ngày.

Không có thời gian tập tành? Ngưng ngụy biện, vì bạn có thể tập dễ dàng thế này cơ mà - Ảnh 3.

Dĩ nhiên, hiệu quả của chúng sẽ không được nhanh. Nếu bạn muốn nhanh chóng có một thân hình đẹp, hãy chịu khó bỏ thời gian đến phòng tập gym. Còn nếu không gấp gáp và đủ kiên nhẫn, hãy tập một vài thói quen trong cuộc sống của bạn, và rồi một thời gian sau bạn sẽ thấy cơ thể trở nên khác biệt. Ví dụ như:

1. Khi di chuyển quãng đường ngắn, hãy đi bộ nhanh hoặc đi xe đạp thay vì leo lên xe máy.

2. Khi leo cầu thang, hãy dồn hết sức để leo thật nhanh.

3. Nếu văn phòng ở tầng thấp, hãy đi bộ thay vì dùng thang máy.

4. Mỗi khi đi bộ, hãy đặt ra một vài khoảng tăng tốc cho đến khi cảm thấy khó thở.

5. Tận dụng mọi cơ hội để leo dốc khi đi bộ.

6. Nếu nuôi chó, hãy chăm dắt nó đi dạo.

Những thói quen này sẽ có tác dụng không kém gì việc bạn dành ra 30 phút mỗi ngày để tập trong phòng gym. Vậy còn chờ gì nữa mà thử ngay thôi, vì giờ bạn hết cớ để thoái thác rồi.

Tham khảo: Science Alert, The Conversation

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bé trai 8 tuổi bị chém nhiều nhát dẫn đến tử vong

    Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang khẩn trương truy bắt đối tượng sát hại bé trai 8 tuổi tại nhà riêng.
  • Đọc thêm