Không chỉ riêng Greta Thunberg, đây là 7 thủ lĩnh nhí đang cống hiến hết mình vì môi trường khiến thế giới nể phục

Giang Bùi, Theo Helino 12:27 26/09/2019

Các em đều là những người đại diện cho thế hệ trẻ, dám đứng lên đấu tranh cho tương lai của chính mình và cả thế hệ sau này.

Nhắc đến những nhà hoạt động vì môi trường trẻ tuổi, người ta thường nghĩ ngay tới Greta Thunberg, cô bé người Thụy Điển đã có bài phát biểu vô cùng đanh thép và ấn tượng về vấn đề biến đổi khí hậu tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (UN). Bên cạnh Greta Thunberg, trên thế giới vẫn còn rất nhiều các bạn trẻ khác đang nỗ lực nâng cao nhận thức của mọi người về bảo vệ môi trường. Dưới đây là 7 gương mặt trẻ được trang BBC liệt kê.

1. Lesein Mutunkei (Kenya)

Không chỉ riêng Greta Thunberg, đây là 7 thủ lĩnh nhí đang cống hiến hết mình vì môi trường khiến thế giới nể phục - Ảnh 1.

Sau khi tìm hiểu về nạn phá rừng, biến đổi khi hậu và ô nhiễm rác thải, cậu bé đến từ đất nước Kenya đã kết hợp sở thích chơi bóng đá của mình với tình yêu môi trường. Lesein cho biết, cứ mỗi bàn thắng em ghi được sẽ có một hạt giống cây được trồng. Em cũng khuyến khích ngồi trường nơi mình theo học và câu lạc bộ bóng đá của mình có ý thức hơn với môi trường. Lesein cho rằng, trau dồi kỹ năng đá bóng cũng là cách để cải thiện môi trường xung quanh.

2. Alexandria Villasenor (Mỹ)

Không chỉ riêng Greta Thunberg, đây là 7 thủ lĩnh nhí đang cống hiến hết mình vì môi trường khiến thế giới nể phục - Ảnh 2.

Cô bé Alexandria 14 tuổi đã từng tới biểu tình trước trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ) vào ngày thứ Sáu hàng tuần. Alexandria cũng đã được truyền cảm hứng rất nhiều từ người bạn đồng trang lứa của mình là cô bé Greta Thunberg.

3. Aditya Mukarji (Ấn Độ)

Không chỉ riêng Greta Thunberg, đây là 7 thủ lĩnh nhí đang cống hiến hết mình vì môi trường khiến thế giới nể phục - Ảnh 3.

Từ năm 13 tuổi, Aditya đã bắt đầu chiến dịch bảo vệ môi trường của mình bằng cách tới các quán cà phê, nhà hàng để thuyết phục mọi người ngừng sử dụng ống hút nhựa, sử dụng cách vật dụng thay thế khác để bảo vệ môi trường. Hiện tại, bên cạnh các chiến dịch kêu gọi mọi người ngưng sử dụng ống hút nhựa, cậu bé còn tham gia các hoạt động chống chặt cây và ủng hộ biểu tình vì môi trường.

4. Ella và Caitlin McEwan (Anh)

Không chỉ riêng Greta Thunberg, đây là 7 thủ lĩnh nhí đang cống hiến hết mình vì môi trường khiến thế giới nể phục - Ảnh 4.

Hai chị em Ella và Caitlin McEwan đến từ thành phố Southampton, Anh đã làm đơn kiến nghị yêu cầu các nhà hàng thức ăn nhanh ngừng việc thêm đồ chơi bằng nhựa vào bữa ăn của trẻ nhỏ. Hiện hai cô bé đã thu thập được hơn 400 nghìn chữ ký. Sau đó, hãng đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới McDonalds đã cho phép khách hàng có thể chọn đồ chơi hoặc hoa quả, còn Burger King thì xác nhận rằng họ sẽ loại bỏ túi nhựa bọc đồ chơi.

5. Leah Namugerwa (Uganda)

Không chỉ riêng Greta Thunberg, đây là 7 thủ lĩnh nhí đang cống hiến hết mình vì môi trường khiến thế giới nể phục - Ảnh 5.

Mới 14 tuổi nhưng Leah đã trở thành một nhà hoạt động vì môi trường và là một thành viên của tổ chức Fridays For Future ở Uganda. Cô bé biểu tình vào thứ Sáu hàng tuần từ tháng 2 năm 2019 để nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và ô nhiễm rác thải. Nơi Leah sống, cũng giống như bao đất nước khác ở Châu Phi, đang phải đối mặt với nguy cơ sa mạc hóa. "Tôi muốn tạo ra sự thay đổi tích cực ở đất nước của tôi và gây áp lực cho chính phủ để họ hành động." - Leah trả lời với tờ BBC.

6. Lilly Platt (Hà Lan)

Không chỉ riêng Greta Thunberg, đây là 7 thủ lĩnh nhí đang cống hiến hết mình vì môi trường khiến thế giới nể phục - Ảnh 6.

Giống như Leah Namugerwa, Lilly và mẹ của em dưới sự cho phép của nhà trường đã biểu tình hàng giờ đồng hồ vào mỗi thứ Sáu hàng tuần với mong muốn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho mọi người. Cô bé là đại sứ trẻ em của Plastic Pollution Coalition và HOW Global, một tổ chức từ thiện về nước. Lilly còn khởi động một chiến dịch nhặt rác của riêng mình có tên Lilly's Plastic Pick Up bắt đầu vào năm 2015, khi cô bé mới lên 7 tuổi.

7. Holly Gillibrand (Anh)

Không chỉ riêng Greta Thunberg, đây là 7 thủ lĩnh nhí đang cống hiến hết mình vì môi trường khiến thế giới nể phục - Ảnh 7.

Holly cũng là một thành viên của tổ chức Fridays For Future, hiện cô bé đang sinh sống ở thành phố Fort William với dân số chỉ vỏn vẹn 10 nghìn người. Đã có khoảng 40 người tham gia biểu tình cùng cô bé vào thứ Sáu hàng tuần. "Tôi muốn các nhà lãnh đạo Scotland nhận thức nghiêm túc về biến đổi khí hậu và họ phải biết rằng họ đang hủy hoại tương lai của tôi." Cô bé trả lời phỏng vấn với BBC.

(Nguồn: BBC) 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm