Không chỉ ô tô mà giờ có cả xe máy lái tự động - tương lai đã đến rồi sao?

May, Theo Helino 16:16 15/09/2018

Một cỗ xe có thể tự tăng tốc, úp cua, né chướng ngại vật, và phanh lại.

Chúng ta biết rằng nhiều loại máy bay có chế độ tự lái. Chúng ta cũng biết rằng Uber đã và đang thử nghiệm loại hình taxi tự lái trên nhiều thành phố - dù vẫn còn vấp phải nhiều tranh cãi.

Nhưng bạn có bao giờ nghĩ đến một chiếc xe máy cũng tự lái chưa? Trên thực tế, để làm ra một chiếc xe máy tự lái thì có phần phức tạp hơn, bởi cần phải tính đến nhiều yếu tố. Bạn sẽ không có nhiều "đất" dành cho các cảm biến, hay làm thế nào để cỗ xe giữ được thăng bằng.

Vậy mà nay, xe tự lái đã xuất hiện rồi. Mới đây, tập đoàn nổi tiếng thế giới BMW đã công bố một đoạn video cho thấy họ đã sản xuất được một chiếc xe máy tự lái, có khả năng tăng tốc, úp cua, thậm chí phanh lại và hạ chân chống dù chẳng có ai điều khiển.

Được biết, các cảm biến bên trong được vận hành bởi hệ thống AI mới do BMW phát triển. Hiện công ty đang hy vọng rằng hệ thống này sẽ là công cụ trợ giúp đắc lực cho người điều khiển xe máy trong tương lai. 

Siêu motor tự lái của BMW - mở ra tương lai lái xe an toàn cho nhân loại

Cụ thể, chiếc xe trong video có mã là R1200GS - phương tiện BMW đã mất hơn 2 năm để phát triển. Chiếc xe cho thấy khả năng tự khởi động, tự tăng tốc, tự phanh, giảm tốc và rồi hạ chân chống mà không có người điều khiển. 

Tuy nhiên, đây không phải là chiếc xe sẽ được bán đại trà, mà là bản mẫu để BMW nghiên cứu về công nghệ hỗ trợ lái xe trong tương lai, đặc biệt là trong trường hợp lái xe mất tập trung. Đó sẽ là giải pháp cuối cùng dành cho các tình huống khẩn cấp. 

"Phiên bản này giúp chúng ta hiểu hơn về động lực học của xe máy khi đang đi trên đường," - Stefan Hans, kỹ sư an toàn của Motorrad chia sẻ.

"Hệ thống AI có khả năng tự dự đoán tình huống kế tiếp là nguy hiểm hay không, và từ đó đưa ra các phản ứng kịp thời."

Được biết, các kỹ sư của BMW đã dành ra tới hàng trăm giờ để phát triển công nghệ này. Theo một số lời đồn, có vẻ như họ đã sử dụng các camera cảm biến phía đầu xe và công nghệ AI, giống như công nghệ ô tô tự lái hiện nay. 

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy rằng dư luận vẫn đang không đồng tình với công nghệ này. Nhiều ý kiến cho rằng con người không nên giao phó tính mạng vào sự tính toán của máy móc, nhất là khi có một số vụ tai nạn liên quan đến xe tự lái đã xảy ra trong thời gian gần đây. 

Tham khảo: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm