Đối tác cung cấp cảm biến cho Uber: Công nghệ của chúng tôi không có lỗi trong vụ xe tự lái Uber gây tai nạn chết người

CHÍP, Theo Trí Thức Trẻ 14:35 26/03/2018

Velodyne, đối tác cung cấp cảm biến cho Uber, vừa lên tiếng phủ nhận việc công nghệ LiDAR của họ có liên quan tới vụ xe tự lái của Uber gây tai nạn chết người.

Vụ tai nạn xe tự lái gây ra cái chết của Elaine Herzberg tuần trước là thuốc thử hạng nặng cho ngành công nghiệp xe tự lái đang phát triển mạnh mẽ. Hầu như tất cả mọi người đều tin rằng xe tự lái sẽ giảm thiểu tai nạn giao thông do không bị phân tâm trong khi lái xe như con người.

Marta Thoma Hall, chủ tịch của Velodyne, một trong những nhà cung cấp cảm biến chính cho Uber, đã tuyên bố rằng bà không rõ tại sao chiếc xe không dừng lại. Dựa trên những thông tin được cung cấp bởi hệ thống LiDAR của Velodyne, bóng tối không thể ảnh hưởng tới hoạt động của chiếc xe.

Đối tác cung cấp cảm biến cho Uber: Công nghệ của chúng tôi không có lỗi trong vụ xe tự lái Uber gây tai nạn chết người - Ảnh 1.

Các nhân viên NTSB đang kiểm tra chiếc xe gây tai nạn

"Giống như tất cả các bên liên quan, chúng tôi rất bối rối", Thoma Hall nói. "Chắc chắn trong trường hợp này hệ thống LiDAR của chúng tôi thấy rõ Elaine và chiếc xe đạp của cô ấy. Tuy nhiên, hệ thống LiDAR của chúng tôi đã không đưa ra quyết định nhấn phanh hay bẻ lái tránh cô ấy".

Mặc dù cung cấp các cảm biến nhưng theo Thoma Hall công ty của bà không liên quan gì đến phần mềm được cài đặt để phân tích thông tin. Vì thế, bà không biết và không thể nói tại sao nó không hoạt động.

"Ngoài LiDAR, hệ thống xe tự lái thông thường còn đưa ra quyết định dựa trên một vài cảm biến khác, bao gồm camera và radar", Hall nói. "Chúng tôi không hề biết những cảm biến nào được trang bị, không biết liệu chúng có hoạt động hay không và được sử dụng như thế nào trên chiếc xe của Uber tối hôm đó".

Đối tác cung cấp cảm biến cho Uber: Công nghệ của chúng tôi không có lỗi trong vụ xe tự lái Uber gây tai nạn chết người - Ảnh 2.

Uber sử dụng mẫu xe Volvo XC90 cho dự án xe tự lái của mình

Sau tai nạn nghiêm trọng này, Uber đã ngừng tất cả các hoạt động thử nghiệm xe tự lái. Toyota cũng tạm dừng thử nghiệm hệ thống xe tự lái của họ trên phố. 

Hiện sở cảnh sát thành phố Tempe, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Cục quản lý An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia đang làm việc với Uber để xác định nguyên nhân của tai nạn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm