Lái xe đi dạo chơi, cặp đôi vô tình quay được cảnh tượng hiếm gặp nhất trong tự nhiên và đây là cách nó hình thành

J.D, Theo Helino 00:16 19/07/2018

Khi lái xe dọc bờ sông Colorado, cặp đôi đã vô tình bắt gặp một cảnh tượng cực hiếm: lốc lửa.

Đôi khi trong cuộc sống, bạn sẽ vô tình bắt gặp một cảnh tượng kinh ngạc đến mức chẳng thể nói nên lời. Và đó cũng là những gì đã xảy ra với cặp đôi người Mỹ mới đây.

Cụ thể, cặp đôi này khi đang lái xe dọc bờ sông Colorado gần Blythe (California) đã vô tình được chứng kiến một cảnh tượng cực kỳ hiếm gặp trong tự nhiên: lốc lửa. Dành cho những người chưa biết về hiện tượng này, thì hãy tưởng tượng đến một cơn lốc xoáy, sau đó thay gió bụi bằng lửa, thì đó chính là lốc lửa.

Nếu muốn quan sát kỹ hơn thì đây là video này.

Lốc lửa cực hiếm bên sông Colorado

Cặp đôi sau đó đã đăng tải đoạn clip lên Youtube, qua channel của tài khoản mang tên Chris Mackie, và nhận được hàng chục ngàn lượt quan tâm. 

Nhưng hiện tượng này xảy ra như thế nào? 

Về cơ bản, một cơn lốc lửa muốn hình thành cần ít nhất 2 yếu tố: gió, và một ngọn lửa siêu nóng.

Khi nhiệt độ không khí quá cao, khí nóng khô sẽ bị đẩy lên trên, tạo thành cột khí. Gió thổi vào tạo ra khí xoáy, và quá trình này cũng vô tình mang ngọn lửa và các mảnh vụn (lá cây và bất kỳ thứ gì cháy được) xung quanh lên trên cao. Lửa bén, và chúng ta có một cột lửa cao tới hàng chục mét. 

Khi hình thành xoáy lửa, nhiệt cũng nhanh chóng bị đẩy lên cao, chạm tới hơn 1100 độ C. Vào lúc này thì chỉ trong vòng vài phút, nó có thể gây thiệt hại ở diện rộng.

Được biết trong thời điểm diễn ra vụ cháy, thời tiết tại Blythe trước đó rất khô hạn, với nhiệt độ ngoài trời lên tới 43 độ C, và sức gió lên tới 32km/h. Hội tụ cả 2, chúng ta có một hiện tượng cực hiếm của tự nhiên.

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm