Không chỉ mắc chứng rối loạn ăn uống, phụ nữ có vóc dáng quá gầy còn phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe sau

Quỳnh Trang, Theo Helino 14:26 13/10/2019

Đa số phụ nữ đều mong ước một dáng vóc thon gọn nên tăng cường giảm cân qua ăn kiêng hay các bài tập luyện thể hình. Tuy nhiên, phần lớn chỉ để ý làm sao để gầy đi nhanh chóng mà ít chú ý đến những tác hại nguy hiểm nếu quá gầy.

Victoire Dauxerre trước kia là một người mẫu. Bữa ăn hằng ngày của cô khi còn là người mẫu chỉ vỏn vẹn 3 quả táo. Lúc mới được tuyển chọn, vóc dáng của Victoire không phù hợp và quản lý yêu cầu cô phải giảm cân tức tốc, giảm 2 inch ở eo và cân nặng chỉ được đạt ở mức 2 trên thang 8.

Cô thường từ chối ăn tối với gia đình nhưng vì người thân, đặc biệt là cha cô quá lo lắng nên cô đã cố ăn vì họ. Tuy nhiên, ngay sau đó, cô phải uống thuốc nhuận tràng hoặc thụt rửa ruột để loại bỏ thức ăn.

Không chỉ mắc chứng rối loạn ăn uống, phụ nữ có vóc dáng quá gầy còn phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe sau - Ảnh 1.

Thân hình quá gầy gò của Victoire lúc còn làm người mẫu.


Khoảng thời gian đó là lúc cô luôn phải đấu tranh với hai chứng rối loạn ăn uống phổ biến nhất là chứng Anorexia nervosa (tạm dịch: chứng chán ăn tâm thần) và Bulimia nervosa (tạm dịch: chứng ăn – ói). Sau 2 tháng, khi giảm cân đúng cân nặng quy định (khoảng 47kg), cô mới được bắt đầu làm việc.

Vào thời điểm không thể chịu được vì áp lực công việc và vấn đề sức khỏe, Victoire đã tự sát nhưng không thành công. Cô được đưa vào bệnh viện, nơi cô đã từng điều trị vì chứng rối loạn ăn uống. Qua chẩn đoán, bác sĩ cho biết cô bị loãng xương vì chứng rối loạn ăn uống, chất lượng xương chỉ ngang với một bà cụ 70 tuổi và bị ngừng kinh nguyệt trong một năm.

Không chỉ mắc chứng rối loạn ăn uống, phụ nữ có vóc dáng quá gầy còn phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe sau - Ảnh 2.

Phụ nữ quá gầy còn có thể khiến bản thân mắc 8 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Chứng rối loạn ăn uống (Eating Disorders) là một tình trạng xảy ra khi thói quen ăn uống trở nên bất thường, bị xáo trộn, đảo lộn. Bệnh này thường xuất hiện do sự đột ngột thay đổi khẩu phần ăn cần thiết hằng ngày cho cơ thể vì mong muốn nhanh chóng giảm cân, muốn thật gầy.

Chứng rối loạn ăn uống xuất hiện ở bất cứ độ tuổi, giới tính nào nhưng nhiều nhất là rơi vào độ tuổi thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ. Đặc biệt, chứng bệnh này là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với những người mẫu.

Gây ra sỏi mật, ảnh hưởng xấu tới chức năng của dạ dày

Nhiệt lượng không đủ ở những người quá gầy sẽ đẩy nhanh quá trình tiêu thụ chất béo. Điều này làm cho cholesterol thay đổi, kích thích gan tiết ra nhiều mật, tăng độ nhớt của mật, gây lắng đọng, hình thành sỏi mật.

Không chỉ mắc chứng rối loạn ăn uống, phụ nữ có vóc dáng quá gầy còn phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe sau - Ảnh 3.

Ngoài ra, khi cơ thể quá gầy, cơ bụng yếu đi. Các cơ, dây chằng ở dạ dày rơi vào trạng thái yếu, không còn sức lực. Vị trí sinh lý của dạ dày sẽ bị hạ thấp, chùng xuống.

Thiếu máu, loãng xương

Những người gầy, ốm yếu sẽ mất cân bằng về dinh dưỡng. Khi đó, axit folic, sắt, vitamin B2 thiếu hụt, kết hợp với tốc độ trao đổi chất cơ bản thấp, không tiết đủ axit dạ dày, cơ thể không thể hấp thụ đầy đủ các chất, dẫn đến thiếu máu.

Phụ nữ quá gầy có tỉ lệ loãng xương cao vì không đủ lượng estrogen trong cơ thể, không đủ canxi, giảm mật độ xương, gây loãng xương.

Tử cung chảy xệ (sa tử cung), đi tiểu ra máu

Tử cung không đủ lượng chất béo cung cấp khiến tử cung chảy xuống theo hướng âm đạo. Nặng hơn, tử cung có thể bị tụt xuống ngoài cửa âm đạo, rất dễ gây viêm nhiễm và phải cắt bỏ tử cung.

Bên cạnh đó, thận được bao bọc bởi các mô liên kết. Khi cơ thể quá gầy, lượng chất béo tương đối thấp, rất dễ khiến cho các mô yếu đi, sự kết nối giữa các mô lỏng lẻo hơn, không thể bảo vệ tốt được thận. Đặc biệt khi thận bị sa, nó sẽ khiến tĩnh mạch chảy máu và thoát ra theo đường tiểu tiện.

Rụng tóc, trí nhớ suy giảm

Không chỉ mắc chứng rối loạn ăn uống, phụ nữ có vóc dáng quá gầy còn phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe sau - Ảnh 4.

Những người quá gầy sẽ thiếu trầm trọng chất đạm và chất béo. Da đầu không được cung cấp đủ chất làm tóc khô cứng, dễ gây rụng tóc.

Ngoài ra, chất béo giúp kích thích não, giúp não xử lý thông tin tốt hơn, tăng cường trí nhớ. Khi cơ thế thiếu chất béo do quá gầy có thể sẽ gây tổn thương cho các tế bào não, trí nhớ suy giảm.

Nguồn (Source): QQ, Healthline, Independent, Eatingdisordershope

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày