Không chỉ cao Sao Vàng, hàng loạt sản phẩm "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam được người nước ngoài săn đón với giá siêu đắt đỏ

Khánh Vy, Theo Nhịp Sống Thị Trường 15:07 10/11/2022

Nhiều người bất ngờ với giá thành đắt đỏ của một số sản phẩm chỉ đáng giá vài nghìn đồng hoặc là đồ bỏ đi ở Việt Nam.

Cao Sao Vàng

Ra đời cách đây hơn 40 năm, cao Sao Vàng - với logo thương hiệu được thiết kế hình ngôi sao 5 cánh tượng trưng cho dân tộc Việt - từng vô cùng quen thuộc với các thế hệ 7x, 8x và đời đầu 9x.

Ở Việt Nam, cao Sao Vàng được bán với giá chỉ khoảng 5.000 đồng/ hộp. Tuy nhiên, tại số sàn thương mại điện tử quốc tế, sản phẩm này bất ngờ được nhiều người tìm mua với giá lên đến hàng trăm nghìn đồng.

Không chỉ vậy, sản phẩm này còn được người dùng trên thế giới đánh giá khá cao. Vì thế, người đăng tải loại mặt hàng này thường xuyên để chế độ "out of stock" (hết hàng) hoặc "low stock" (còn rất ít).

Không chỉ cao Sao Vàng, hàng loạt sản phẩm quốc hồn quốc tuý của Việt Nam được người nước ngoài săn đón với giá siêu đắt đỏ - Ảnh 1.

Giá cao Sao Vàng trên trang TMĐT eBay.

Cụ thể, tại sàn thương mại điện tử Amazon, cao Sao Vàng được bán với giá 1.200 yên (249.000 đồng) cho một hộp; trong khi đó ở Hàn Quốc, cao Sao Vàng được bán với giá lên tới 71.900 won (1,4 triệu đồng).

Còn tại Ebay, cao Sao Vàng cũng có giá hơn 200.000 đồng, gấp 40 lần so với sản phẩm bán tại Việt Nam. Đặc biệt, Nga là quốc gia coi cao Sao Vàng của Việt Nam như một "thần dược". Ở Nga hiện tại, giá của một hộp cao Sao Vàng khoảng 142 rúp, tương đương gần 58.000 đồng.

Mũ cối, nón lá

Nón lá truyền thống cũng là sản phẩm Việt Nam được ưa chuộng trên các sàn thương mại điện tử ở nước ngoài. Tại Mỹ, nón lá Việt được rao bán rầm rộ trên Amazon với mức giá cao nhất lên tới 46,99 USD (hơn 1 triệu đồng) một chiếc. Còn tại Nhật, nón lá có mặt trên Amazon với giá 2.450 Yên (gần 550.000 đồng).

Không chỉ cao Sao Vàng, hàng loạt sản phẩm quốc hồn quốc tuý của Việt Nam được người nước ngoài săn đón với giá siêu đắt đỏ - Ảnh 2.

Sản phẩm mũ cối được bán trên Amazon Nhật Bản.

Bên cạnh nón lá, mũ cối Việt Nam cũng xuất hiện trên các sàn thương mại điện tử nước ngoài. Mũ cối có giá khoảng 24 USD (hơn 550.000 đồng) trên Amazon Mỹ và 2.480 Yên (hơn 550.000 đồng) trên Amazon Nhật.

Sản phẩm này nhận được nhiều đánh giá 5 sao từ người dùng nước ngoài. Nhiều người chọn mua mũ cối để làm kỷ niệm.

Chổi đót

Nếu mua tại Việt Nam, giá chổi đót dao động từ 20.000-50.000 đồng nhưng trên các trang thương mại điện tử nước ngoài, giá một cây chổi đót Việt Nam dao động từ 400.000-700.000 đồng. Trong khi đó, tại Hàn Quốc, chổi đót Việt Nam có giá lên tới 76.200 Won (gần 1,6 triệu đồng).

Thậm chí, nhiều người rất ngạc nhiên khi phát hiện chổi chít Việt Nam được giao bán trên Amazon Nhật Bản với giá lên đến hơn 12.000 yên Nhật (tương đương hơn 2,5 triệu đồng).

Không chỉ cao Sao Vàng, hàng loạt sản phẩm quốc hồn quốc tuý của Việt Nam được người nước ngoài săn đón với giá siêu đắt đỏ - Ảnh 3.

Mỗi cây chổi được rao bán trên Amazon có chiều dài khoảng 40 inch (khoảng 1 mét), độ rộng mặt chổi 15 inch (khoảng 30 cm). Cán chổi được bọc bằng nhựa hoặc nilon với hơn nhiều màu sắc khách có thể lựa chọn.

Nhiều người mua hàng đã dành lời khen cho sản phẩm đến từ Việt Nam và đánh giá 5 sao, thứ hạng cao nhất trong thang đánh giá sản phẩm. Như một người dùng Nhật Bản, Hykinlady, bình luận rằng cô đã mua và sử dụng chổi bông cỏ Việt Nam quét dọn cửa hàng sơn móng tay của mình nhiều năm qua. Chổi mềm, chắc chắn cô rất ưng ý và khuyên mọi người nên sử dụng chổi Việt Nam.

Do yêu cầu chất lượng cao cũng như phải đáp ứng rất nhiều thủ tục phức tạp trước khi xuất khẩu nên mức giá chổi đót Việt Nam trên thị trường nước ngoài cao gấp nhiều lần trong nước cũng là điều dễ hiểu.

Thân và lá chuối

Ở Việt Nam, thứ giá trị nhất của cây chuối là quả chuối dù nó cũng có giá rất rẻ. Ở các vùng quê, cây chuối rất dễ trồng, không mất công chăm sóc hay phải bỏ tiền mua phân bón, thuê nhân công. Sau khi thu hoạch buồng chuối xong, phần thân chuối và lá chuối sẽ bỏ đi, hoặc băm làm thức ăn cho bò, gà, lợn, vịt...

Năm 2018, cộng đồng mạng từng bất ngờ về một khúc thân chuối có chiều dài khoảng 10 cm được bày bán trong siêu thị Nhật Bản với giá 1.400 Yên Nhật (khoảng 300.000 đồng).

Không chỉ cao Sao Vàng, hàng loạt sản phẩm quốc hồn quốc tuý của Việt Nam được người nước ngoài săn đón với giá siêu đắt đỏ - Ảnh 4.

Không chỉ thân chuối mà lá chuối cũng từng được rao bán đắt chưa từng thấy trên trang Amazon Nhật Bản. Cụ thể, trang mua bán Amazon Nhật Bản rao bán những chiếc lá chuối với giá bán 2.280 yên, tương đương 500.000 đồng, mua càng nhiều, giá bán càng rẻ. Mua 3 lá, giá chỉ khoảng 760.000 đồng và nếu mua 5 chiếc lá chuối thì giá chỉ còn lại là 1.168.000 đồng.

Hạt mít

Năm 2018, một nhóm du học sinh đã đăng tải lên mạng hình ảnh hạt mít Việt Nam được đóng gói và bày bán sang chảnh ở trong siêu thị Nhật, giá bán khoảng 200.000 đồng/kg. Hình ảnh này khiến nhiều người bất ngờ khi ở Việt Nam hạt mít chủ yếu bỏ đi.

Không chỉ cao Sao Vàng, hàng loạt sản phẩm quốc hồn quốc tuý của Việt Nam được người nước ngoài săn đón với giá siêu đắt đỏ - Ảnh 5.

Mít là trái cây nhiệt đới, phổ biến ở Việt Nam. Trước đây, hạt mít được xem là một món ăn vặt. Hạt mít có thể luộc, rang. Tuy nhiên, mặt hàng này ít khi được bày bán ở chợ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm