Apple xác nhận thiếu hàng, người mua iPhone 14 tại Việt Nam nhận tin xấu

Huỳnh Duy, Theo Tổ Quốc 15:32 09/11/2022

Những gián đoạn liên quan tới nhà máy lắp ráp iPhone ảnh hưởng tới nguồn cung iPhone 14 Pro, bộ đôi sản phẩm vốn đang được nhiều người ưa chuộng.

Trong thông cáo được đưa ra, Apple xác nhận việc sản xuất dòng sản phẩm cao cấp iPhone 14 Pro và 14 Pro Max đang chịu tác động tiêu cực bởi nhà máy lắp ráp iPhone bị gián đoạn. Điều này đồng nghĩa với việc người mua sẽ phải chờ đợi lâu hơn để nhận được hàng.

Apple xác nhận iPhone 14 Pro thiếu hàng trầm trọng

Đề cập trong thông cáo, Apple cho biết nhu cầu đối với hai sản phẩm cao cấp nhất của hãng là iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, nguồn cung sản phẩm đang bị ảnh hưởng vì những gián đoạn liên quan đến máy lắp ráp iPhone.

Apple xác nhận thiếu hàng, người mua iPhone 14 tại Việt Nam nhận tin xấu - Ảnh 1.

Nguồn cung iPhone 14 Pro,14 Pro Max đang bị ảnh hưởng vì những gián đoạn liên quan đến máy lắp ráp iPhone (Ảnh: AFP)

"Chúng tôi xác định lượng iPhone 14 Pro, Pro Max xuất xưởng sẽ thấp hơn dự kiến ban đầu, đồng thời người dùng phải đợi lâu hơn mới có thể nhận máy mới", Apple cho biết trong thông cáo. Trên website chính thức, công ty đã dời lịch hẹn giao hàng dự kiến các mẫu iPhone 14 Pro tới tận cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm nay.

Hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research ước tính, nhà máy lắp ráp iPhone này đóng góp tới 85% sản lượng iPhone 14 Pro/Pro Max và khoảng 80% mẫu iPhone 14 tiêu chuẩn. Nhưng việc gián đoạn khiến sản lượng iPhone dự kiến được xuất xưởng giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các đại lý tại Việt Nam nói gì?

Những gián đoạn liên quan tới nhà máy lắp ráp iPhone cũng ảnh hưởng tới thị trường iPhone Việt Nam.

Một số đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam đã xác nhận thông tin lượng hàng trong kho đang còn ít và khả năng khan hàng sẽ kéo dài hơn với các phiên bản được nhiều người ưa chuộng. Đại diện một hệ thống uỷ quyền của Apple tại Việt Nam nhận định, đây là tình hình chung của các đại lý trong thời gian tới.

Apple xác nhận thiếu hàng, người mua iPhone 14 tại Việt Nam nhận tin xấu - Ảnh 2.

Những gián đoạn liên quan tới nhà máy lắp ráp iPhone cũng ảnh hưởng tới thị trường iPhone Việt Nam (Ảnh: Shutterstock)

Ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống CellphoneS cho biết, hiện tại chưa có thông tin chính thức về kế hoạch giao hàng các tuần tiếp theo. Tuy nhiên, CellphoneS sẽ làm mọi cách để mua được nhiều hàng nhất có thể, đồng thời kiểm soát chặt khâu bán hàng, đảm bảo hàng đến được với khách có nhu cầu thật sự. Hạn chế cho các đối tượng cò lái, gom hàng thổi giá.

"Cho đến tuần 2 tháng 11, lượng khách hàng còn đặt đơn nợ còn lại xấp xỉ 30%, chủ yếu ở sản phẩm iPhone 14 Pro Max, tập trung 80% ở màu tím", ông Huy cho biết.

Đối với các khách hàng lựa chọn các phiên bản khan hàng chung, CellphoneS đề xuất các giải pháp cho khách hàng như tư vấn đổi sang phiên bản có sẵn với mức giá tốt (màu, hoặc dung lượng khác); gia hạn tối đa hết mức có thể các ưu đãi về thanh toán qua thẻ ngân hàng, ví điện tử - các ưu đãi giảm giá trực tiếp sẽ được giữ nguyên; đồng thời cập nhật thông tin hàng hoá mỗi khi CellphoneS nhận được thông báo giao hàng mới.

Theo ông Huy, tình hình tồn kho hiện tại trên kênh bán hàng chỉ đủ duy trì 3-5 tuần bán hàng nói chung. Với phiên bản 14 Pro Max thì hàng về đến đâu là hết đến đó. Nếu như tháng 12 và tết chưa có lịch giao hàng mới thì có thể doanh số mùa tết năm nay sẽ sụt giảm 50-60%.

CellphoneS nhận định tình trạng trên khó có thể được cải thiện qua đầu tháng 12, nếu như hãng không có kế hoạch thay thế.

Chia sẻ về lượng hàng hoá iPhone 14 Pro/Pro Max tại Việt Nam, bà Phùng Phương, đại diện hệ thống Di Động Việt, cho biết: "Hiện hàng tại Di Động Việt vẫn còn trong kho nhưng số lượng ít và 7-10 ngày tới sẽ khả năng khan hàng cục bộ ở 1 vài điểm. Vấn đề hàng hoá chỉ chờ Apple có động thái tiếp theo".

Đại diện 24hStore cũng xác nhận hiện tại đã có những dấu hiệu bị ảnh hưởng vì tình hình chung. Hệ thống hiện đã hoàn tất trả hàng đợt cọc trước (trong tháng 10), riêng đợt giữ cọc tháng 11 đang gặp sự cố trả chậm với dòng Pro, nhiều mã vẫn chưa đến được tay khách hàng. Mã khan hiếm nhất thời điểm này là iPhone 14 Pro Max 256GB, màu khan hiếm nhất là Deep Purple. Bên cạnh đó, các mã màu khác cũng chỉ có hàng nhỏ giọt.

"Apple vẫn đang liên tục đề ra những giải pháp nhằm giải quyết căng thẳng tại nhà máy lớn nhất của họ. Dự kiến 24hStore sẽ có thể trả đủ hàng trong tháng 11 cho các khách đặt sớm ngay hôm nay", đại diện 24hStore chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm