Khởi tố, bắt tạm giam người phụ nữ bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh

Minh Nhân - Long Quyền, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:21 25/08/2020

Nguyễn Thị Thu bị bắt tạm giam và khởi tố về hành vi Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi, sau khi bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh hôm 21/8.

Công an tỉnh Bắc Ninh sáng 25/8 chính thức ra lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thị Thu (32 tuổi, tổ 5, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về hành vi Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi.

Trước đó, đêm 22/8 tại cơ quan công an, Thu khai nhận bắt cóc bé Nguyễn Cao Gia Bảo (2,5 tuổi, TP. Bắc Ninh) vì xuất phát từ... tình cảm. 

Cách đây 2 năm, Thu yêu Đặng Văn Bằng (33 tuổi, xóm 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) và đã có bầu. Khi đó, cô ta hứa sẽ giữ và sinh con cho người yêu, nhưng bị sảy thai. Gần đây, Bằng có hỏi con đâu, nhưng do không giữ được con nên Thu đã bắt một đứa bé cùng khoảng tuổi con mình nếu được sinh ra để mang đến ra mắt nhà người yêu. Bố mẹ Bằng nếu đồng ý, sẽ cho cả 2 tổ chức đám cưới. 

Sau khi bắt cóc Gia Bảo, Thu đưa cháu bé về phòng trọ ở phường Khắc Niệm, TP. Bắc Ninh rồi cho bé ăn uống, thay quần áo. 7h sáng 22/8, Thu chở bé trai đến phòng trọ của Bằng tại Hà Nội và có nói với Bằng đây là con của 2 người. Đến 9h, Bằng chở Thu và Bảo từ Hà Nội về nhà tại Tuyên Quang. 21h30 cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh tiến hành giải cứu bé trai tại nhà Bằng và bắt giữ Thu.

Khởi tố, bắt tạm giam người phụ nữ bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Thu bị bắt giữ và di lý về Bắc Ninh đêm 22/8.

Tuy nhiên, sáng 23/8, Thu thay đổi lời khai. Theo đó, năm 2011, Thu lấy chồng là Đàm Mạnh Hùng. Cả 2 đã có một người con. Sau đó, Thu và Hùng ly thân. Đầu năm 2017, Thu quen biết Bằng, rồi nảy sinh tình cảm, nhưng Thu không nói cho Bằng biết mình đã có một đời chồng.

Tháng 3/2017, Thu và Bằng tổ chức đám cưới và sinh sống tại nhà Bằng ở Tuyên Quang. Đến tháng 3/2018, Bằng biết việc Thu đã có chồng, nên yêu cầu Thu về Cao Bằng để giải quyết việc ly hôn với Hùng. Lúc này Thu đang mang thai khoảng 4 tháng.

Đầu năm 2019, Thu sinh 1 bé trai nhưng sau một tháng đứa trẻ bị ốm, rồi tử vong. Đối tượng không nói cho Bằng biết việc này. Thu muốn quay lại ở với Bằng nên đã bắt cóc bé Gia Bảo.

Ông Dương Văn Trung, Tổ trưởng tổ 2 (trước đây là tổ 5), phường Hợp Giang, TP. Cao Bằng cho biết, Thu sinh và lớn lên trong một gia đình có nhiều người lãnh án tù trên địa bàn. Chị gái của Thu là Nguyễn Thị Thủy từng lĩnh án 15 năm tù về tội buôn bán trẻ em sang Trung Quốc, hiện đã ra tù một thời gian do được giảm án. Bố mẹ của Thu cũng từng lĩnh án tù, đã qua đời.

Điều 153. Tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác chiếm giữ hoặc giao cho người khác chiếm giữ người dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp;

c) Đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng;

d) Đối với từ 2 người đến 5 người;

đ) Phạm tội 2 lần trở lên;

e) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Đối với 6 người trở lên;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm