Khởi nghiệp khi đang học cấp 3, cặp chị em gọi vốn thành công và nhận “nóng” 200 triệu tại Shark Tank

Huyền Trang, Theo Trí Thức Trẻ 21:43 04/09/2022

Màn gọi vốn của 2 chị em Lê Vy - Triệu Vy đã khiến các Shark cũng như người xem chú ý.

Mở màn tập 14 - tập cuối Shark Tank mùa 5 là phần gọi vốn của nến thơm Jaros Candle. Đại diện của thương hiệu này là 2 chị em Nguyễn Hoàng Lê Vy (sinh năm 2005, học sinh cấp 3) và Nguyễn Hoàng Triệu Vy (sinh năm 2001, sinh viên năm 3 ngành Kỹ thuật Hóa học của ĐH Bách khoa). Cả 2 đang là đồng sáng lập của thương hiệu.

Khởi nghiệp khi đang học cấp 3, cặp chị em gọi vốn thành công và nhận “nóng” 200 triệu tại Shark Tank - Ảnh 1.

Triệu Vy (trái) và Lê Vy (phải)

Gọi vốn 200 triệu cho thương hiệu nến thơm

Được biết 2 chị em đã bắt đầu kinh doanh nến thơm từ giữa năm 2021 và trải qua nhiều chặng đường từ kinh doanh online đến sản xuất nến thơm và thành lập thương hiệu của riêng mình. Lê Vy đưa ra đề nghị đầu tư 200 triệu cho 20% cổ phần. Ngay lập tức, chia sẻ của 2 chị em đã khiến các Shark quan tâm.

Để thuyết phục các Shark, chị em Lê Vy - Triệu Vy cho biết thứ nhất, triết lý sản phẩm của mình là sáng tạo nghệ thuật và ứng dụng khoa học cho ngọn nến tỏa hương thơm. "Tất cả các sản phẩm ấp ủ và đưa ra thị trường đều do tụi con tìm nguyên liệu, thiết kế bao bì sản xuất và marketing" - Triệu Vy giải thích.

Khởi nghiệp khi đang học cấp 3, cặp chị em gọi vốn thành công và nhận “nóng” 200 triệu tại Shark Tank - Ảnh 2.

Cô chị Triệu Vy

Khởi nghiệp khi đang học cấp 3, cặp chị em gọi vốn thành công và nhận “nóng” 200 triệu tại Shark Tank - Ảnh 3.

Cô em Lê Vy

Lý do thứ 2 mà 2 chị em đưa ra là nến thơm không mới trên quốc tế nhưng mới ở Việt Nam, hoặc ít nhất là quê họ - Vĩnh Long. "Ở địa phương con, người dân chưa biết nến thơm nhiều. Sau đại dịch Covid-19, mọi người cũng có xu hướng tìm đến sản phẩm giúp thư giãn, trong đó có nến thơm. Nên con tin chắc nếu được đầu tư, nến thơm nội địa Việt Nam sẽ phát triển như các thương hiệu quốc tế" - nữ sinh 2005 nói thêm.

Về tình hình kinh doanh, Lê Vy cho biết doanh thu từ tháng 10-12/2021 là 250 triệu đồng và trong 6 tháng đầu năm 2022 là 600 triệu đồng. Bình quân mỗi tháng Jaros bán lẻ và nhận gia công theo yêu cầu là trên 500 sản phẩm.

Liên tục nhận được lời khen từ các Shark

Đặt câu hỏi về startup, Shark Hưng không khỏi tò mò về khả năng nói tiếng Anh tốt của Lê Vy. Cô bạn cho biết mình rất thích nói tiếng Anh và thích giao tiếp. "Tốt! Có tiềm năng đấy!" - Shark Bình tiếp lời.

Khi Shark Liên thắc mắc về bài hát Ba Ngọn Nến Lung Linh mà 2 chị em thể hiện, Lê Vy vừa xúc động vừa giải thích: "Thứ nhất, đây là bài hát có liên quan đến nến, là sản phẩm của tụi con bán. Thứ 2 là bài hát về gia đình... Thật ra bố mẹ con không có chung sống với nhau 15 năm rồi. Với những đứa trẻ như con bài hát này rất có ý nghĩa".

Khởi nghiệp khi đang học cấp 3, cặp chị em gọi vốn thành công và nhận “nóng” 200 triệu tại Shark Tank - Ảnh 4.

Triệu Vy khá xúc động khi kể lại chuyện gia đình

Về sản phẩm, Shark Hưng gật gù khen ngợi thiết kế nến thơm cũng như bao bì. Phó Chủ tịch Cenland cũng hỏi kỹ càng hơn về thành phần hóa học và nhận được câu trả lời từ Triệu Vy: "Con sử dụng sáp đậu nành, sáp ong và sáp cọ, không sử dụng sáp paraffin".

Tiết lộ về dự định sử dụng số tiền đầu tư, Triệu Vy cho biết: 30% để nâng cấp các thiết bị sản xuất và thuê thêm nhân công, 50% để mở showroom ở Vĩnh Long và cho Lê Vy học thêm về marketing, 20% còn lại để nhập thêm nguyên liệu để nghiên cứu cho sản phẩm chất lượng và đa dạng hơn. Đây cũng chỉ là kế hoạch gọi vốn ngắn hạn còn về dài hạn, sau khi Triệu Vy tốt nghiệp đại học sẽ tiếp tục phát triển thương hiệu.

Vừa nhận quà 200 triệu vừa được 3 "cá mập" đầu tư

Với tinh thần khởi nghiệp của 2 chị em, Shark Liên cực kỳ thích thú và nhanh chóng rút Golden Ticket (vé vàng) để tặng 100 triệu, giúp cho cả 2 tiếp tục học tập những gì mình thích. "Các con đúng ở tuổi cháu của tôi và tôi muốn dành tình cảm ưu ái cho các con" - Shark Liên.

Shark Hùng Anh nói với Triệu Vy: "Anh đánh giá cao sản phẩm của tụi em. Em còn 1 năm rưỡi nữa thì ráng học cho xong rồi ra làm còn để cho em gái về học tiếp. Em nó còn nhỏ lắm, còn rất nhiều cơ hội kiếm tiền. Tất nhiên các em lên đây đã động viên tinh thần cho rất nhiều bạn trẻ ở nhiều nơi trong cả nước. Anh tin rằng 2 chị em sẽ có thành quả. Chị Liên rút rồi thì anh cũng đi theo, có Golden Ticket cho các em, động viên tinh thần vì hồi xưa anh cũng như các em vậy đó". Như vậy Lê Vy - Triệu Vy đã nhận được món quà 200 triệu của 2 Shark.

Khởi nghiệp khi đang học cấp 3, cặp chị em gọi vốn thành công và nhận “nóng” 200 triệu tại Shark Tank - Ảnh 5.

Shark Hùng Anh

Riêng Shark Eric cũng cực kỳ đồng cảm với câu chuyện của 2 chị em. Vị "cá mập" ngoại quốc cho biết 10 năm trước mình kết hôn với người vợ Việt Nam và 2 năm trước thì ly hôn. "Việc khó nhất liên quan đến ly hôn là nói với con gái của mình rằng bố mẹ sẽ không ở chung với nó nữa. Anh rất đồng cảm với 2 em và cũng muốn hỗ trợ và ủng hộ" - Shark Eric tâm sự.

Cuối cùng, chị em Lê Vy - Triệu Vy nhận được đề nghị đầu tư 200 triệu cho 30% cổ phần của Shark Liên, Shark Hùng Anh và Shark Eric.

Khởi nghiệp khi đang học cấp 3, cặp chị em gọi vốn thành công và nhận “nóng” 200 triệu tại Shark Tank - Ảnh 6.

Shark Liên và Shark Eric cũng cùng đầu tư

(Ảnh chụp màn hình)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày