Gia đình muốn lấy chồng đại gia, nữ founder thương hiệu gạo lứt: "Em muốn là đại gia của chính mình"

Liễu Hoàn, Theo Nhịp sống kinh tế 09:32 29/08/2022

"Hồi đó khi em ở quê ra phố thì ba mẹ em có nói là bằng mọi giá em phải ở TP. HCM. Thậm chí bắt em phải lấy chồng đại gia nữa. Em muốn là đại gia của chính mình thôi" - Minh Nga nói.

Võ Thị Minh Nga – người sáng lập thương hiệu Gạo lứt rẫy Bh.nong chuyên cung cấp các thực phẩm dinh dưỡng từ gạo lứt là người Quảng Nam. Chị từng rời bỏ quê hương nghèo vì hầu như không có cơ hội cho người trẻ. Sau 10 năm học tập và làm việc trong ngành báo, Minh Nga quyết định quay trở lại quê hương.

"Em chỉ có hai bàn tay trắng và tài sản chỉ có một cái chảo rang thôi. Lúc đó mọi người không ai có thể tin là Bh.nong có thể sống được quá 6 tháng. Đến thời điểm hiện nay, em đã chứng minh được rằng bất kỳ ở miền quê nào, miễn người trẻ có nghị lực thì có thể giúp cho quê hương mình phát triển", Minh Nga chia sẻ.

Gia đình muốn lấy chồng đại gia, nữ founder thương hiệu gạo lứt: Em muốn là đại gia của chính mình - Ảnh 1.

Minh Nga đến Shark Tank Việt Nam kêu gọi các Shark đầu tư 3 tỷ đổi lấy 10% cổ phần. Thuyết phục các Shark đầu tư, Minh Nga đưa ra 3 lý do.

Thứ nhất, các sản phẩm của Bh.nong đều được sáng tạo từ gạo lứt của người đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Nam. Gạo lứt được gieo theo phương thức truyền thống, không sử dụng phân bón hay thuốc hóa học trong quá trình canh tác.

Thứ hai, mô hình kinh doanh của Bh.nong là sản xuất và phân phối đến các đại lý, nhà phân phối khắp cả nước. Doanh thu năm 2021 của Bh.nong là 10 tỷ. Dự kiến đến năm 2022 sẽ đạt mốc 15 tỷ. Mục tiêu năm 2023 sẽ tăng trưởng 100%, đạt mức doanh thu 30 tỷ. Minh Nga khẳng định, chính vì Bh.nong đang trong giai đoạn tăng trưởng nên việc đầu tư vào Startup trong thời điểm này là lý tưởng nhất.

Thứ ba, thương hiệu Bh.nong do Minh Nga sáng lập mà không phải một người khác. Chị khẳng định, phải là người địa phương, có sự tìm hiểu nhất định về văn hóa vùng miền mới có thể khai thác được tối đa nguồn nguyên liệu này.

Hiện nay Bh.nong tự sản xuất sản phẩm với nhà máy rộng 600 mét vuông. Các sản phẩm của Bh.nong đã đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm và đạt chứng nhận ISO 2000:2018.

Bh.nong bán theo mô hình B2B cho 200 đại lý, nhà phân phối khắp cả nước. Các đại lý này đều triển khai bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Vì thế, Minh Nga tự truyền thông, không tốn chi phí nhưng lợi nhuận năm 2021 của Bh.nong vẫn đạt 30%. Minh Nga cho biết, nếu gọi vốn thành công 3 tỷ, chị sẽ dành 1 tỷ làm truyền thông.

Gia đình muốn lấy chồng đại gia, nữ founder thương hiệu gạo lứt: Em muốn là đại gia của chính mình - Ảnh 2.

Kể lại lý do sâu xa khiến Minh Nga quyết tâm Startup với Gạo lứt rẫy Bh.nong, chị cho biết: "Hồi đó khi em ở quê ra phố thì ba mẹ em có nói là bằng mọi giá em phải ở TP. HCM. Thậm chí bắt em phải lấy chồng đại gia nữa. Em muốn là đại gia của chính mình thôi. Em nghĩ muốn gặp được đại gia thì ít ra mình cũng phải là kiều nữ. Nhưng em lại thấy em không phải là kiều nữ…

Với lại phụ nữ ở vùng sâu vùng xa người ta hay có tình trạng lấy chồng rất sớm và phải phụ thuộc kinh tế vào người đàn ông. Em muốn người phụ nữ phải độc lập kinh tế cho nên em rất thương những người phụ nữ đồng bào ở miền quê của em".

Về quê với số vốn 50 triệu, Minh Nga mua xe máy để đi lại hết 25 triệu. Với số tiền còn lại, khi mẹ bắt vào thành phố, chị trốn lên vùng đồng bào dân tộc. Chị sống với người đồng bào dân tộc, làm công tác từ thiện, giúp đỡ người dân và phát hiện ra giống gạo lứt rẫy này. Và từ đó, thương hiệu Gạo lứt rẫy Bh.nong ra đời.

Theo thống kê, Quảng Nam có khoảng 4.000 ha diện tích trồng lúa rẫy, năng suất hàng năm đạt khoảng 600.000 tấn. Hiện tại Bh.nong mới chỉ thu mua được khoảng 1/20 nguồn nguyên liệu sẵn có. Minh Nga cho biết, Startup có thể bắt tay với người đồng bào dân tộc để có nguồn cung lớn hơn khi phát triển quy mô doanh nghiệp.

Điểm đặc biệt của loại gạo lứt rẫy này là có sức sống mãnh liệt, thích nghi được với mọi địa hình cũng như thời tiết. "Mọi người thường ví cây lúa rẫy giống hình ảnh của những người miền Trung, khó khăn gian khổ vẫn cứ nảy mầm và vươn lên rất tươi tốt", Minh Nga ví von.

Quay trở lại bức tranh tài chính, khi Shark Hùng Anh biết được dự kiến Gạo lứt rẫy Bh.nong có thể lãi 5 tỷ năm nay, ông thắc mắc: "5 tỷ năm nay thì em đến đây gọi vốn làm gì?".

Minh Nga cho biết đang làm hồ sơ chứng nhận của FDA để có thể xuất khẩu sản phẩm này. Hiện tại Startup đã có đại lý ở Mỹ và Nhật nhưng theo đường tiểu ngạch chứ chưa chính ngạch. Gạo lứt rẫy Bh.nong muốn tăng doanh thu lên gấp 2 lần nên cần có sự đồng hành của các Shark.

Shark Hùng Anh là người đầu tiên ra deal với mức đầu tư 3 tỷ đồng đổi lấy 25% cổ phần, tương đương định giá doanh nghiệp khoảng 9 tỷ. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu tài sản cố định của Startup là 4 tỷ bao gồm đất 2 tỷ, nhà xưởng 1 tỷ, máy móc 1 tỷ, Shark Hùng Anh điều chỉnh mức cổ phần ông mong muốn ở hữu còn 20%.

Gia đình muốn lấy chồng đại gia, nữ founder thương hiệu gạo lứt: Em muốn là đại gia của chính mình - Ảnh 3.

Shark Bình, Shark Erik, Shark Hưng đều xúc động với câu chuyện của Minh Nga nhưng không đầu tư vì không có hệ sinh thái phù hợp để giúp Startup.

Về phía mình, Shark Liên chốt deal 3 tỷ cho 10% cổ phần như đúng mức kêu gọi của Startup.

Shark Hùng Anh lên tiếng: "Anh là người Quảng Nam. Anh đi lên cũng giống như em thôi. Cho nên bây giờ để hai anh em chúng ta cùng nhau giúp cho bà con quê mình, anh sẽ đầu tư cho em 5 tỷ để sở hữu 20%. Tất nhiên deal này thấp hơn deal của chị Liên. Nhưng sau này lỡ có nhu cầu tiền thì anh rót thêm".

"Anh còn giúp em được nhiều thứ, kể cả em bán ra nước ngoài cũng được. Em muốn làm gì anh cứ để hết cho em làm. Anh tin em làm được", Shark Hùng Anh thuyết phục thêm.

Ngoài ra, Shark Hùng Anh cho biết ông sẽ trực tiếp hướng dẫn cho Startup về quản lý. Đồng thời hỗ trợ tuyển dụng và đưa các phần mềm ứng dụng để kiểm soát từ nhà máy đến kho phân phối, đưa vào dây chuyền công nghệ rõ ràng và minh bạch để đi xa hơn nữa.

Cuối cùng, Minh Nga thỏa thuận deal 5 tỷ cho 20% cổ phần với Shark Hùng Anh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày