Khoe sức mạnh của MacBook Pro mới, Apple không quên "cà khịa" Intel?

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 15:15 19/10/2021

Với con chip M1 Pro và M1 Max sở hữu hiệu năng đỉnh cao được trang bị trên MacBook Pro mới, Apple chẳng hề ngần ngại khi "cà khịa" đối thủ của mình!

Sao bao ngày trông đợi, sự kiện cuối cùng của Apple trong năm 2021 đã chính thức diễn ra vào 0h ngày 19/10/2021 (giờ Việt Nam). Đúng chủ đề Unleashed, Apple đã chiêu đãi người hâm mộ một bữa tiệc công nghệ thịnh soạn với loạt sản phẩm phần cứng mới với MacBook Pro mới, AirPods 3 cùng các tuỳ chọn màu sắc cho HomePod mini.

Chiếm thời lượng không ít trong sự kiện lần này của Apple là hai con chip mới với tên gọi lần lượt là M1 Pro và M1 Max - phiên bản nâng cấp của con chip M1 được trang bị cho MacBook Pro mà Apple ra mắt vào năm ngoái.

Khoe sức mạnh của MacBook Pro mới, Apple không quên cà khịa Intel? - Ảnh 1.

M1 Pro và M1 Max là phiên bản nâng cấp của con chip M1 mà Apple ra mắt vào năm ngoái trên MacBook Pro

Những con chip này bao gồm tổng số 10 lõi CPU - các thành phần đảm nhận chức năng xử lý - tăng từ 8 lõi so với chip M1. 10 lõi được chia thành tám lõi hiệu suất cao và hai lõi cho các tác vụ yêu cầu ít năng lượng hơn. So với thế hệ tiền nhiệm, M1 chỉ có bốn lõi hiệu suất cao và bốn lõi hiệu suất thấp.

Apple cũng nâng cấp hiệu suất đồ họa (GPU) cho M1 Pro và M1 Max, tương ứng với 16 và 32 nhân đồ họa, thay vì tùy chọn 7 hoặc 8 nhân đồ hoạ có trên Mac M1.

Khoe sức mạnh của MacBook Pro mới, Apple không quên cà khịa Intel? - Ảnh 2.

Chip M1 Pro

Theo Apple, hiệu suất đồ họa nhanh gấp 4 lần so với chip M1 trước đó. M1 Pro hỗ trợ bộ nhớ 32 GB, trong khi M1 Max có bộ nhớ lên đến 64 GB. Tăng từ 8GB hoặc 16GB có trên M1.

Về phần hiệu năng xử lý đồ họa, M1 Pro trang bị tối đa 16 nhân GPU, với sức mạnh xử lý cao hơn gấp 7 lần so với những giải pháp iGPU tích hợp trong chip xử lý dành cho laptop x86 đang có trên thị trường.

Con số này thậm chí khủng hơn trên M1 Max. Dù vẫn có tối đa 10 nhân CPU (8 nhân Firestorm, 2 nhân Icestorm), nhưng sức mạnh của M1 Max lại có tối đa 32 nhân GPU để phục vụ người dùng làm phim ảnh và render đồ họa.

Khoe sức mạnh của MacBook Pro mới, Apple không quên cà khịa Intel? - Ảnh 3.

Chip M1 Max

Apple tự hào cho biết, con chip M1 Pro và M1 Max, nhanh hơn 70% so với người tiền nhiệm M1. Với chip M1 Pro và M1 Max sở hữu hiệu năng vô cùng mạnh mẽ, Apple cũng chẳng ngần ngại khiến các đối thủ, chẳng hạn Intel, "méo mặt" trong sự kiện lần này.

Cụ thể, M1 Pro được thiết kế để mang lại hiệu suất cao hơn trong khi sử dụng ít năng lượng hơn tới 70% so với máy tính xách tay Windows do Intel cung cấp, trong khi chip M1 Max thậm chí còn sử dụng ít điện năng hơn tới 40%. Ngay cả khi bạn so sánh M1 Max với máy tính xách tay mạnh nhất mà Apple có thể tìm thấy, thì M1 Max vẫn sử dụng ít điện hơn 100 watt.

Khoe sức mạnh của MacBook Pro mới, Apple không quên cà khịa Intel? - Ảnh 4.

Với MacBook Pro 16 inch, M1 Pro và M1 Max có CPU nhanh gấp 2 lần so với chip Intel Core i9 được trang bị trên phiên bản cũ

Khoe sức mạnh của MacBook Pro mới, Apple không quên cà khịa Intel? - Ảnh 5.

Về GPU, M1 Pro và M1 Max cũng nhanh hơn từ 2,5-4 lần so với GPU Radeon Pro 5600M

Khoe sức mạnh của MacBook Pro mới, Apple không quên cà khịa Intel? - Ảnh 6.

Với MacBook Pro 14 inch mới, M1 Pro và M1 Max cho hiệu năng CPU nhanh hơn gấp 3,7 lần so với Intel Core i7

Khoe sức mạnh của MacBook Pro mới, Apple không quên cà khịa Intel? - Ảnh 7.

GPU của M1 Pro và M1 Max cung nhanh hơn từ 9-13 lần so với Core i7 của Intel

Vào năm 2020, Apple đã thực hiện bước đi ít ai ngờ khi quyết định loại bỏ chip Intel khỏi máy tính của mình, thay vào đó là bộ vi xử lý "cây nhà lá vườn" M1 vô cùng mạnh mẽ. Quyết định này của Apple được cho là bước đột phá táo bạo, vượt xa các sản phẩm có hiệu suất cao nhất của Intel.

Khoe sức mạnh của MacBook Pro mới, Apple không quên cà khịa Intel? - Ảnh 9.

Một trong những quảng cáo "cà khịa" Apple của Intel

Mất đi một đồng minh lớn và rất quan trọng sau 15 năm hợp tác là một trái đắng với Intel. Công ty đã đáp trả bằng vô số lần "cà khịa" Apple. Một trong số đó là đưa ra rất nhiều dẫn chứng cũng như nhiều chiến dịch nhằm khẳng định những thông số của M1 là không chính xác, đồng thời khẳng định sản phẩm của họ không hề thua kém bất kỳ đối thủ nào.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm