Khoa học nói: nắm tay người yêu có tác dụng "giảm đau" như dùng thuốc

Ken, Theo Helino 14:15 05/03/2018

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, khi bạn bị đau mà được người ấy nắm tay, cảm giác đau đớn sẽ dường như biến mất, có tác dụng như dùng thuốc giảm đau vậy.

Ta không thể phủ nhận hàng tá lợi ích to lớn đến sức khỏe mà tình yêu đem lại như giúp ta vui vẻ, hạnh phúc, giảm đau đớn nữa.... 

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Colorado, Boulder cũng chỉ ra rằng, việc nắm tay người yêu có thể tạo ra nhiều kết nối hơn cả "cảm giác xác thịt", đặc biệt trong lĩnh vực giảm đau.

Khoa học nói: nắm tay người yêu có tác dụng giảm đau như dùng thuốc - Ảnh 1.

Nói 1 cách đơn giản, nghiên cứu mới công bố này thêm một lần nữa khẳng định sức mạnh kỳ diệu của những cử chỉ yêu thương trong việc chữa lành cơn đau cơ thể.

Theo đó, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu trên 22 cặp đôi nam - nữ tuổi từ 23 - 33. Những cặp đôi này đã yêu nhau trên 1 năm. 

Họ sẽ cùng tham gia 1 vài tình huống kéo dài khoảng 2 phút, và đội mũ điện não đồ để đo hoạt động sóng não.

Những tình huống được đưa ra bao gồm việc ngồi cạnh nhau nhưng không được động chạm, ngồi cạnh nhau mà nắm tay nhau hay ngồi trong những phòng khác nhau. Thí nghiệm này sẽ được lặp lại khi những cô gái bị bỏng nhẹ ở tay. 

Kết quả cho thấy, khi các cặp đôi bên nhau, phần sóng não của họ được đồng bộ hóa. Nhưng khi cả 2 chạm vào nhau lúc bạn nữ giới bị thương, phần não bộ tương thông bỗng nhiều hơn đột biến, cảm giác cơn đau của vết bỏng trên tay bạn nữ cũng giảm đi.

Khoa học nói: nắm tay người yêu có tác dụng giảm đau như dùng thuốc - Ảnh 2.

Ngược lại, khi bạn nữ cảm thấy bị đau rát ở tay nhưng bạn nam lại không ở bên cạnh chia sẻ, lạ lùng là sự tương thông, đồng bộ não bộ bỗng nhiên biến mất.

Các thí nghiệm tiếp theo cũng cho kết quả tương tự - khi cho thấy nam giới càng đồng cảm với nữ giới bao nhiêu thì sóng não cũng được đồng bộ bấy nhiêu. Qua đó, cơn đau cũng giảm đi nhiều.

Để giải thích về hiện tượng này, tiến sĩ Pavel Goldstein - người đứng đầu nghiên cứu cho rằng, khi yêu nhau mà có sự kết nối, va chạm - nhịp tim và tốc độ hô hấp của 2 người bỗng tăng mạnh, nhưng lại có sự đồng bộ giữa các đối tác.

Những cử chỉ yêu thương, thể hiện sự cảm thông có thể giúp 1 người cảm thấy như được thấu hiểu, từ đó kích hoạt cơ chế giảm đau trong não bộ. Những cử chỉ này có thể xóa nhòa ranh giới giữa 2 bạn, từ đó giúp "tâm linh tương thông".

Bà Pavel Goldstein chia sẻ: "Bạn có thể bộc lộ, than thở nỗi đau với người kia, nhưng nếu giữa 2 bạn không có sự xuất hiện của cử chỉ yêu thương, người kia khó có thể cảm nhận được điều đó, và khó lòng bớt đau đớn hơn".

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Nguồn: ScienceAlert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm