Ai nói tình yêu chỉ có 1, thật ra tình yêu có tới 4 loại cơ

Vân Ngọc, Theo Helino 21:02 19/02/2018

Có 4 loại tình yêu và bạn đã trải nghiệm được mấy loại rồi?

Tình yêu, bất kể là cho đi hay nhận lại đều là cảm giác tuyệt vời nhất trên đời. Định nghĩa về tình yêu thực sự rất khó, bởi tình yêu có nhiều sắc thái phức tạp. 

Tình yêu phức tạp đến nỗi người Hy Lạp cổ đã phải chia ra thành 4 loại khác nhau. Và nếu có dịp trải nghiệm cả 4 loại tình yêu này - nó sẽ giúp bạn trở nên sâu sắc và hạnh phúc hơn.

1. Storge - tình yêu của cộng đồng và gia đình

Storge có thể hiểu là tình cảm giữa mẹ và con, giữa những người bạn thân, giữa ông bà và cháu. 

Ai nói tình yêu chỉ có 1, thật ra tình yêu có tới 4 loại cơ - Ảnh 1.

Bản chất của Storge là tình yêu vô điều kiện. Tình cảm này được thể hiện rõ nhất ở những cặp vợ chồng, họ là bạn đời của nhau, luôn thấu hiểu và thông cảm cho nhau về mọi mặt trong cuộc sống.

2. Philia - Tình yêu của tình bạn

Philia thường được so sánh với tình cảm anh em hoặc giữa những người bạn. 

Ai nói tình yêu chỉ có 1, thật ra tình yêu có tới 4 loại cơ - Ảnh 2.

Sự lãng mạn của Philia ở mức trung bình chứ không tập trung vào các mối quan hệ bạn bè và cũng không có cảm xúc quá mạnh mẽ. Tình yêu này thường được thể hiện bằng sự tôn trọng, cởi mở giữa những người bạn.

3. Eros - tình yêu của sự thân mật và tình dục

Tình yêu Eros thường được thể hiện qua tiếp xúc thân mật và cảm xúc mạnh mẽ. Eros cần phải có thêm cả 3 loại tình yêu còn lại thì mới thực sự bền vững.

Ai nói tình yêu chỉ có 1, thật ra tình yêu có tới 4 loại cơ - Ảnh 3.

Nói qua 1 chút về tên gọi tình yêu Eros nhé. Theo thần thoại Hy Lạp, Eros là vị thần tình yêu. Thần Eros luôn mang một cây cung và những mũi tên ái tình bên mình. Khi Eros bắn những mũi tên này vào một ai đó thì người đó ngay lập tức sẽ yêu người khác giới đầu tiên gặp được nếu không phải là người có quan hệ huyết thống hay họ hàng. 

4. Agape - tình yêu của nhân loại và mọi sinh vật sống

Agape là tình yêu vừa mạnh mẽ vừa lâu dài đối với tất cả những gì xung quanh chúng ta - bất chấp thiếu sót hay sai lầm. Có thể nói đây là loại tình yêu cao quý nhất. 

Hiểu 1 cách đơn giản thì Agape là thiện chí giữa người với người, là tình yêu dành cho con người.

Ai nói tình yêu chỉ có 1, thật ra tình yêu có tới 4 loại cơ - Ảnh 4.

Tình yêu rõ ràng rất phức tạp nhưng dường như lại là một khái niệm tuyệt vời khi liên kết mọi người với mọi vóc dáng, nguồn gốc, văn hóa, môi trường và sự trưởng thành với nhau. 

Tôn vinh tính cộng đồng, tình bạn và tính nhân văn không chỉ để tình yêu tràn ngập khắp nơi mà còn vì mọi người tin rằng tình yêu có thể làm thay đổi cả thế giới. 

Nguồn: Odyssey

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14