Khổ như đi xe đò về Tết: Đến bến sớm hơn 4 tiếng như đi máy bay, hàng nghìn người vật vã chờ "dài cổ" mới được lên xe

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 19:11 21/01/2020

Do sợ ùn tắc giao thông, nhiều người dân chủ động đến bến xe sớm hơn 3 - 4 tiếng rồi lại phải vật vã chờ đợi mới được lên xe về quê đón Tết. Hàng nghìn người mệt mỏi, ngủ gật tại nhà chờ bến xe vào chiều cuối năm.

Chiều ngày 21/1 (27 Tết), mặc dù vẫn còn một ngày làm việc nhưng một số công ty, xí nghiệp cho người dân nghỉ sớm để về quê ăn Tết. Hàng nghìn người đã đổ về bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP. HCM) khiến tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và Đinh Bộ Lĩnh liên tục bị ùn tắc. Nhờ có lực lượng chức năng túc trực cả ngày để điều tiết, giao thông mới dễ thở hơn đôi chút. 

Bên trong bến xe lớn nhất TP. HCM luôn chật kín hành khách ngồi chờ lên xe. Hành khách chủ yếu ra bến xe để về các tỉnh miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Tại quầy vé nhà xe về một tỉnh Tây Nguyên, nhiều người xếp hàng dài chờ nhận vé để lên xe. Hầu hết các chuyến xe đều xuất bến vào buổi tối nên buổi chiều người dân đổ ra bến xe rất đông khiến cổng bến xe ùn tắc do xe con và xe máy chở khách ra vào thường xuyên.  

Khổ như đi xe đò về Tết: Đến bến sớm hơn 4 tiếng như đi máy bay, hàng nghìn người vật vã chờ dài cổ mới được lên xe - Ảnh 1.

Bến xe Miền Đông vào chiều cuối năm luôn chật kín hành khách tại nhà chờ.

Về quê đón Tết sau thời gian dài tha hương cầu thực nơi đất khách người dân cũng mang theo rất nhiều hành lý, quà cáp lỉnh kỉnh biếu người thân. 

Nhiều hành khách cho biết, do dịp Tết xe đông, sợ ùn tắc nên họ đến bến xe từ rất sớm, có người đi xe máy thì đến sớm 2 tiếng, đi xe con thì đến sớm 3 tiếng, còn đi xe buýt thì hơn 4 tiếng. Trong số các hành khách, đa số mọi người đi xe buýt nên họ đến sớm hơn 4 tiếng như đi máy bay.

"Do sợ kẹt xe nên tôi đến bến xe này trước vài giờ và phải ngồi chờ ở đây. Tôi về Phú Yên lúc 6h tối, nhưng 2h chiều tôi đã ra bến xe và chờ đợi thêm vài tiếng nữa mới được lên xe. Ngày Tết mà… khổ sở vậy nhưng không thể không về quê hương, một năm về thăm nhà có mấy ngày đâu nên Tết là phải về", bà Thân (quê Phú Yên) ngồi chờ chia sẻ.

Khổ như đi xe đò về Tết: Đến bến sớm hơn 4 tiếng như đi máy bay, hàng nghìn người vật vã chờ dài cổ mới được lên xe - Ảnh 2.

Các hàng ghế nhà chờ không còn chỗ trống, khách ngồi la liệt từ trên ghế đến dưới sàn.

Khổ như đi xe đò về Tết: Đến bến sớm hơn 4 tiếng như đi máy bay, hàng nghìn người vật vã chờ dài cổ mới được lên xe - Ảnh 3.

Người ngồi dưới sàn, người gác chân lên ghế hoặc hành lý chờ đợi mệt mỏi về đến bến xe sớm.

Còn anh Toản (quê Khánh Hoà) than thở: "Đi xe đò mà cứ như đi máy bay, đến sớm mấy tiếng đồng hồ vì sợ kẹt xe. Đi máy bay thì có nhiều thủ tục nên đến sớm chứ đi xe đò thì chỉ cần đưa vé rồi lên xe nhưng giao thông dịp Tết khiến ai cũng ám ảnh, phải ra bến xe sớm. Nếu gần đến giờ mới ra bến xe, lỡ đâu kẹt xe lúc đó nữa thì coi nhất mất Tết".

Đến sớm thay vì "check in" sớm như đi máy bay, hành khách đi xe đò ngồi giết thời gian bằng bấm điện thoại, ngủ gật, thậm chí nằm ngủ suốt nhiều giờ. Nhiều hành khách vật vã, mệt mỏi vì đến quá sớm chờ đợi hàng giờ mới được lên xe về đón Tết cùng gia đình.

Theo đại diện bến xe Miền Đông, hiện tại vẫn còn khá nhiều vé và xe tăng cường sẵn sàng phục vụ người dân về quê đón Tết. Khoảng 27 - 29 Tết là cao điểm có nhiều người ra bến xe về quê.

Khổ như đi xe đò về Tết: Đến bến sớm hơn 4 tiếng như đi máy bay, hàng nghìn người vật vã chờ dài cổ mới được lên xe - Ảnh 4.

Hàng ghế kín chỗ nên hành khách phải ngồi cầu thang lối đi lại trong bến xe. Có người ăn tạm chiếc bánh bao chống đói trong lúc chờ đợi.

Khổ như đi xe đò về Tết: Đến bến sớm hơn 4 tiếng như đi máy bay, hàng nghìn người vật vã chờ dài cổ mới được lên xe - Ảnh 5.

Có khách nằm trên ghế vì quá mệt mỏi khi phải chờ hàng giờ mới được lên xe.

Khổ như đi xe đò về Tết: Đến bến sớm hơn 4 tiếng như đi máy bay, hàng nghìn người vật vã chờ dài cổ mới được lên xe - Ảnh 6.

Còn hành khách này thì nằm ngủ ngon lành trên ghế trong lúc chờ tại bến xe.

Khổ như đi xe đò về Tết: Đến bến sớm hơn 4 tiếng như đi máy bay, hàng nghìn người vật vã chờ dài cổ mới được lên xe - Ảnh 7.

Nam hành khách tranh thủ chợp mắt khi đang ngồi chờ.

Những ánh mắt bơ phờ, mệt mỏi vì đi xe đò nhưng đến sớm như đi máy bay. 

Khổ như đi xe đò về Tết: Đến bến sớm hơn 4 tiếng như đi máy bay, hàng nghìn người vật vã chờ dài cổ mới được lên xe - Ảnh 9.

Hành khách xếp hàng dài chờ nhận vé lên xe.

Khổ như đi xe đò về Tết: Đến bến sớm hơn 4 tiếng như đi máy bay, hàng nghìn người vật vã chờ dài cổ mới được lên xe - Ảnh 10.

Do bến xe quá đông và nhiều hàng hoá nên hành lý người dân bỏ la liệt trên sàn, có nhiều người ngồi lên hành lý để chờ.

Khổ như đi xe đò về Tết: Đến bến sớm hơn 4 tiếng như đi máy bay, hàng nghìn người vật vã chờ dài cổ mới được lên xe - Ảnh 11.

Nữ hành khách ôm thùng quà Tết mệt mỏi giữa nhà chờ bến xe ken đặc người.

Khổ như đi xe đò về Tết: Đến bến sớm hơn 4 tiếng như đi máy bay, hàng nghìn người vật vã chờ dài cổ mới được lên xe - Ảnh 12.

Hai vợ chồng tựa vào nhau cho đỡ mệt trong lúc chờ đợi lên xe.

Khổ như đi xe đò về Tết: Đến bến sớm hơn 4 tiếng như đi máy bay, hàng nghìn người vật vã chờ dài cổ mới được lên xe - Ảnh 13.

Mẹ ngủ gật trong lúc cho con bú sữa.

Khổ như đi xe đò về Tết: Đến bến sớm hơn 4 tiếng như đi máy bay, hàng nghìn người vật vã chờ dài cổ mới được lên xe - Ảnh 14.

Do bãi xe rất đông, nhiều lúc kẹt nên hành khách cũng mệt mỏi đi tìm xe.

Khổ như đi xe đò về Tết: Đến bến sớm hơn 4 tiếng như đi máy bay, hàng nghìn người vật vã chờ dài cổ mới được lên xe - Ảnh 15.

Hành khách quá sốt ruột tranh thủ ra xe sớm nhưng xe khách lại chưa về đến bến do đang bị kẹt xe bên ngoài.

Khổ như đi xe đò về Tết: Đến bến sớm hơn 4 tiếng như đi máy bay, hàng nghìn người vật vã chờ dài cổ mới được lên xe - Ảnh 16.

Nam hành khách ôm đầu mệt mỏi trước khi lên xe.

Khổ như đi xe đò về Tết: Đến bến sớm hơn 4 tiếng như đi máy bay, hàng nghìn người vật vã chờ dài cổ mới được lên xe - Ảnh 17.

Thậm chí nhiều người ra tận xe để ngồi chờ "dài cổ" nhưng vẫn chưa được lên xe.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm