Khó hiểu: FPT Shop bán Office bản quyền, Fshare lại đăng hướng dẫn crack Office 2021 công khai

Bình Minh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:25 24/11/2021

Một pha xử lý "đi vào lòng đất" của hai công ty con trực thuộc Tập đoàn FPT.

Vi phạm bản quyền, trong đó đặc biệt là bản quyền phần mềm, là tình trạng phổ biến tại Việt Nam. Vào năm 2018, trong một cuộc thử nghiệm do Microsoft tổ chức, hãng này đã mua ngẫu nhiên những chiếc PC được bán tại nhiều quốc gia châu Á, và phát hiện ra rằng 100% những chiếc PC mà hãng này mua tại Việt Nam đều đi kèm với phần mềm lậu.

Phương thức phân phối phần mềm lậu phổ biến nhất là thông qua các website lưu trữ file trực tuyến. Một số cá nhân, tổ chức sẽ đăng tải phần mềm lậu lên những website này, sau đó chia sẻ đường link tới các website, diễn đàn hoặc tin nhắn. Trong một số trường hợp, khi bị tác giả phần mềm khiếu nại, các website lưu trữ này mới tiến hành gỡ bỏ các file phần mềm lậu của người dùng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của một số người dùng, Fshare, website lưu trữ file trực thuộc Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom), đã có hành vi tiếp tay cho nạn vi phạm bản quyền khi công khai chia sẻ phiên bản lậu của bộ phần mềm văn phòng Office 2021 của Microsoft. Không những vậy, đơn vị quản lý của Fshare còn tìm cách thu hút người dùng thực hiện hành vi này khi đã đăng tải hướng dẫn crack Office 2021 lên mạng xã hội và chạy quảng cáo.

Cụ thể, vào ngày 21/11, trên trang blog của Fshare có địa chỉ blog.fshare.vn, đội ngũ Fshare đã đăng tải bài viết với nhan đề "Tải và trải nghiệm phiên bản chính thức của Microsoft Office 2021 (x86/x64)". Bài viết hướng dẫn "tận tình" cách người dùng có thể bẻ khóa phiên bản Office 2021, trong đó bao gồm các số serial của phần mềm.

Khó hiểu: FPT Shop bán Office bản quyền, Fshare lại đăng hướng dẫn crack Office 2021 công khai - Ảnh 1.

Bài hướng dẫn crack Office 2021 trên trang blog của Fshare

Đi kèm bài viết bao gồm link tải hai tệp tin: file cài đặt Office 2021 (.iso) có dung lượng 3.73GB và file crack (.rar) có dung lượng 18.2MB. Cả hai đều được lưu trữ trên Fshare dưới dạng "người dùng chia sẻ". Bất kỳ người dùng nào cũng có thể tải về hai file này, nhưng để tải nhanh, người dùng sẽ cần trả phí mua tài khoản VIP.

Khó hiểu: FPT Shop bán Office bản quyền, Fshare lại đăng hướng dẫn crack Office 2021 công khai - Ảnh 2.

File crack Office 2021 được Fshare đăng link trong bài viết

Fshare tiếp tục chia sẻ bài đăng này với tiêu đề "Office 2021 đã cập bến Fshare". Thậm chí, đội ngũ của website chia sẻ file còn "chạy quảng cáo" luôn bài đăng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Khó hiểu: FPT Shop bán Office bản quyền, Fshare lại đăng hướng dẫn crack Office 2021 công khai - Ảnh 3.

Hướng dẫn crack Office thậm chí còn được Fshare chạy quảng cáo trên Facebook

Vụ việc đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ vẻ khó hiểu trước hành động này của Fshare, đặc biệt khi mảng bán lẻ của FPT hiện đang kinh doanh các phần mềm bản quyền của Microsoft, trong đó bao gồm Office 365.

Khó hiểu: FPT Shop bán Office bản quyền, Fshare lại đăng hướng dẫn crack Office 2021 công khai - Ảnh 4.

Trong khi Fshare hướng dẫn crack Office, FPT Shop lại đang kinh doanh phần mềm bản quyền của Microsoft (trong đó bao gồm Office 365)

Hiện tại, sau phản ứng từ cộng đồng, bài đăng nói trên đã bị Fshare xóa khỏi website.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm