Tại sao phải "khai tử" thẻ từ ATM để chuyển sang thẻ chip?

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 18:30 23/11/2021

Nhiều người dùng thắc mắc việc chuyển đổi 100% sang thẻ ATM chip sẽ tốn không ít thời gian, công sức và tiền bạc, nhưng tại sao chúng ta vẫn phải đổi?

Mới đây, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã chính thức gửi thông báo đến người dùng về việc các thẻ ATM từ sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc dựa theo thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước. Để tăng tính bảo mật cho khách hàng kể từ ngày 31/3/2021 vừa qua, các ngân hàng đã dừng phát hành thẻ từ ATM cũ và thay thế hoàn toàn bằng thẻ chip mới.

Tốn tiền, mất thời gian, tại sao vẫn phải khai tử thẻ từ ATM? - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng đã bắt đầu thông báo ngưng hỗ trợ thẻ ATM từ

Nhiều người dùng tỏ ra vô cùng thắc mắc việc tại sao nên cần loại bỏ thẻ ATM công nghệ từ và thay thế bằng thẻ chip, trong khi việc này sẽ tốn thêm nhân lực, thời gian cho sự chuyển đổi 100% ...

Câu trả lời chính vì độ bảo mật của thẻ từ.

Tốn tiền, mất thời gian, tại sao vẫn phải khai tử thẻ từ ATM? - Ảnh 2.

Đây là thẻ từ ATM với dải từ phía sau

Các ngân hàng hiện nay và nhiều chuyên gia đều cho biết việc chuyển đổi từ thẻ ATM từ sang thẻ ATM chip sẽ góp phần nâng cao mức độ bảo mật, tốc độ giao dịch, tính an toàn và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Trước khi thẻ ATM chip được phổ biến rộng rãi, các vụ đánh cắp thông tin trên thẻ để lấy tiền trong tài khoản ngân hàng đều xảy ra với thẻ ATM từ - đây là loại thẻ có mức độ bảo mật thấp.

Thẻ từ sẽ lưu toàn bộ thông tin cá nhân của khách hàng sau vạch đen của thẻ dưới dạng văn bản. Thông tin này dễ bị mã hoá, đánh cắp khi khách hàng cắm thẻ vào máy ATM hay quẹt thẻ trên máy POS, thông tin lưu trữ ở dải từ sẽ được đọc bởi các đầu đọc trong máy. Do đó, chỉ cần một thiết bị quẹt thẻ từ thông dụng, kẻ gian có thể dễ dàng đánh cắp thông tin thẻ, sau đó cũng dễ dàng tạo ra các thẻ giả với thông tin sao chép được, đồng thời gắn các thiết bị lén ghi lại động tác nhập mã PIN của khách hàng, và như vậy là đủ để kẻ gian có thể trộm tiền từ tài khoản của khách hàng.

Tốn tiền, mất thời gian, tại sao vẫn phải khai tử thẻ từ ATM? - Ảnh 3.

Thông tin trên thẻ dễ dàng bị đánh cắp khi người dùng thực hiện giao dịch

Tốn tiền, mất thời gian, tại sao vẫn phải khai tử thẻ từ ATM? - Ảnh 4.

Như vậy, người dùng nên ghi nhớ mốc thời gian sau 31/12/2021, các thẻ từ sẽ không được sử dụng trên toàn quốc, ngay cả việc rút tiền tại ATM. Người dùng nên sớm đăng ký hỗ trợ để được cấp thẻ chip trong thời gian sớm nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày