Khẩu trang "bẩn khủng khiếp" sau 12 giờ sử dụng: Vi khuẩn, nấm mốc bu kín cho thấy dùng xong nên vứt đi luôn, không nên tiếc rẻ giữ lại

Pem, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:00 15/04/2021

Nếu bạn có thói quen sử dụng khẩu trang vải từ ngày này qua ngày khác mà chẳng mảy may đến việc giặt nó thì sau khi xem hình ảnh này, chắc hẳn bạn sẽ phải suy nghĩ lại.

Mới đây, một nghiên cứu được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm Eurofins Singapore (thuộc tập đoàn cùng tên chuyên cung cấp các phòng thí nghiệm trên toàn cầu) đã phát hiện ra số lượng lớn vi khuẩn và nấm mốc trên những chiếc khẩu trang không được giặt sạch trong thời gian dài. 

Các nhà nghiên cứu đã làm một so sánh số lượng vi khuẩn, nấm mốc cũng như vi khuẩn Staphylococcus aureus (S. aureus - liên quan đến bệnh nhiễm trùng da), Pseudomonas aeruginosa (P. aeruginosa - liên quan đến chứng phát ban) có trong những chiếc khẩu trang có thể tái sử dụng (gọi tắt là khẩu trang tái sử dụng, chẳng hạn như khẩu trang vải) và khẩu trang dùng 1 lần sau khi chúng được sử dụng trong 6 và 12 tiếng.

Khẩu trang  bẩn khủng khiếp sau 12 giờ sử dụng: Vi khuẩn, nấm mốc bu kín cho thấy dùng xong nên vứt đi luôn, không nên tiếc rẻ giữ lại - Ảnh 1.
Khẩu trang  bẩn khủng khiếp sau 12 giờ sử dụng: Vi khuẩn, nấm mốc bu kín cho thấy dùng xong nên vứt đi luôn, không nên tiếc rẻ giữ lại - Ảnh 2.

Mặc dù S. aureus và P. aeruginosa không xuất hiện trong bất kỳ thử nghiệm nào nhưng số lượng nấm mốc và vi khuẩn lại tăng cao ở cả 2 loại khẩu trang sau khi chúng được sử dụng trong 12 tiếng. Trả lời tờ The Straits Times, các nhà vi sinh vật của nhóm nghiên cứu cho biết môi trường vi sinh ấm và ẩm ở mọi loại khẩu trang thường có lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh.

Tuy nhiên, họ cũng cho rằng không phải tất cả các loại vi khuẩn đều có hại.

Giáo sư William Chen, Giám đốc Chương trình Khoa học và Công nghệ thực phẩm thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) chia sẻ: "Thực ra thì xung quanh môi trường chúng ta đều có vi khuẩn, thậm chí trong hệ tiêu hóa (miệng và ruột) cũng có vi khuẩn, vì vậy không có gì lạ khi chúng ta tìm thấy chúng trên khẩu trang".

Tiến sĩ John Common, điều tra viên chính của Viện Nghiên cứu Da liễu Singapore thuộc Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu cho biết S. aureus có thể tạo ra một số chất độc gây bất lợi cho (da) con người.

Nó được coi là một trong các vi khuẩn gây bệnh, điều này có nghĩa là nó sẽ gây hại trong điều kiện nhất định. Ví dụ, nó có liên quan đến viêm da dị ứng, đặc biệt là ở những người có hàng rào bảo vệ da dễ thẩm thấu hơn hoặc có ít cơ chế bảo vệ tự nhiên hơn trong da để giảm nhiễm trùng.

Mặc dù vậy, chúng ta vẫn có thể tìm thấy S. aureus ngay cả ở những người khỏe mạnh, hay P. aeruginosa cư trú trên da một cách vô hại, mặc dù nó (P. aeruginosa - PV) thường xuất hiện ở những vùng bị thương hơn.

Trong đó, loại khẩu trang tái sử dụng có nhiều vi khuẩn, nấm mốc hơn loại dùng 1 lần. Giải thích cho điều này, Tiến sĩ Joel Lee, Hiệu trưởng Đại học Hóa học và Khoa học đời sống (Đại học Bách khoa Nanyang, Singapore) cho biết mấu chốt chính là chất liệu của khẩu trang.

Sự khác biệt chính giữa khẩu trang dùng 1 lần và tái sử dụng là chất liệu của lớp bên trong gần với miệng nhất. "Lớp bên trong này rất dễ là nơi vi khuẩn bị ho hoặc hắt hơi vào, hoặc chúng có thể được phun thành giọt khi chúng ta nói chuyện trong lúc đang đeo khẩu trang", TS. Lee chia sẻ.

Khẩu trang dùng 1 lần cung cấp khả năng lọc vi khuẩn và độ thoáng khí tốt hơn, trong khi khẩu trang tái sử dụng được làm bằng vật liệu dệt, khoảng cách giữa các sợi lớn hơn, do đó cung cấp khả năng lọc vi khuẩn kém hơn.

Vi khuẩn có hại cư trú trên khẩu trang tái sử dụng lâu ngày không giặt

Nhóm nghiên cứu cũng thí nghiệm với một chiếc khẩu trang tái sử dụng đã được đeo trong tổng cộng 6 giờ, không giặt trong 1 tuần, số lượng vi khuẩn, nấm men và nấm mốc cũng nhiều đến đáng ngạc nhiên.

Tiến sĩ Lee cho biết thêm: "Khẩu trang không được giặt sạch thường xuyên có thể bám bụi bẩn, mồ hôi và nhiều loại vi khuẩn khác". Điều này có thể gây mẫn cảm, kích ứng da hoặc nhiễm trùng.

Khẩu trang  bẩn khủng khiếp sau 12 giờ sử dụng: Vi khuẩn, nấm mốc bu kín cho thấy dùng xong nên vứt đi luôn, không nên tiếc rẻ giữ lại - Ảnh 4.

Tiến sĩ John Chen, Trợ lý giáo sư tại Khoa Vi sinh và Miễn dịch học, Trường Y khoa Yong Loo Lin (Đại học Quốc gia Singapore) cho biết vi khuẩn trên khẩu trang khó có thể dẫn đến điều gì đó nghiêm trọng trong "phần lớn các trường hợp", nhưng sự hiện diện của vi khuẩn thường xuyên có thể là khá đáng lo ngại.

Vi khuẩn như vậy cư trú trên làn da khỏe mạnh có thể phát triển với số lượng lớn trên khẩu trang bẩn và gây bệnh. "Ở số lượng nhỏ, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ giữ chúng (vi khuẩn có trên khẩu trang - PV) trong tầm kiểm soát (không gây bệnh - PV), nhưng với số lượng lớn, chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng từ nhẹ đến nặng, các vấn đề về hô hấp và thậm chí là nhiễm trùng mũi".

Vì rất khó để xác định có vi khuẩn gây hại trên khẩu trang hay không nên mọi người cần giặt khẩu trang thường xuyên hoặc sau mỗi lần sử dụng nếu có thể, ông Chen khuyến cáo.

Nguồn và ảnh: Asia One, The Straits Times

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người đàn ông đi bộ ròng rã 16 ngày để về quê, bật khóc vì nhận được hơn 7 triệu đồng: "Em chưa bao giờ cầm số tiền lớn thế này"

    Đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đi bộ 16 ngày ròng rã để về quê, bật khóc vì nhận được tiền hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm được chia sẻ rộng rãi khiến nhiều người xúc động.
  • Đọc thêm