Daily updates

Phát hiện gây shock: Ký sinh trùng trên mèo thực sự có thể "cai trị" con người

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 08:56 10/02/2016

Ký sinh trùng trên mèo có thể tác động đến não bộ, và vấn đề thực sự khá nghiêm trọng.

Nhiều người vẫn thường nói vui rằng mèo giống như ông chủ của ngôi nhà, còn chủ nuôi thì giống như "nô lệ" của chúng. Nhưng theo một nghiên cứu mới đây, câu nói vui đó có thể mang ý nghĩa tương đối nghiêm trọng.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm tiến hóa và Chức năng sinh thái tại Montpellier (Pháp) đã phát hiện ra rằng loài ký sinh trùng trên mèo - toxoplasma gondii - có khả năng điều khiển hành vi của các loài vật khác.

Phát hiện gây shock: Ký sinh trùng trên mèo thực sự có thể cai trị con người - Ảnh 2.

T.gondii - ký sinh trùng trên mèo và một số động vật ăn thịt cùng họ.

Được biết, T.gondii là ký sinh trùng sống trên cơ thể mèo. Chúng có thể lây nhiễm sang các loài thú khác, nhưng buộc phải quay trở lại cơ thể mèo để tái sinh sản. 

Và theo các ghi nhận trên tinh tinh, những cá thể bị nhiễm khuẩn có xu hướng bị thu hút bởi nước tiểu của báo đốm - kẻ thù nguy hiểm nhất đối với chúng trong tự nhiên.

Thông thường, tinh tinh coi mùi nước tiểu của báo đốm là dấu hiệu đặc biệt nguy hiểm, báo hiệu kẻ thù của chúng đang ở gần. 

Tuy nhiên sau khi bị nhiễm, tinh tinh có xu hướng lân la lại gần khu vực có mùi nước tiểu, và từ đó dễ bị báo đốm ăn thịt hơn. Các ký sinh trùng lúc này lại quay trở lại cơ thể báo đốm để tái sinh sản, rồi lại lây lan qua phân của vật chủ.

Phát hiện gây shock: Ký sinh trùng trên mèo thực sự có thể cai trị con người - Ảnh 3.

Không chỉ tinh tinh mà cả chuột cũng vậy. Những cá thể chuột có T.gondii cũng thích thú khám phá mùi nước tiểu mèo, và rồi dễ dàng bị xơi tái.

Xét trên thực tế tinh tinh là loài có họ hàng gần nhất với con người, sẽ có khả năng T.gondii cho tác động tương tự lên não bộ của con người. 

Theo Clemence Poiritte - chủ nhiệm nghiên cứu, hiện nay có tới 60% người trên toàn thế giới bị nhiễm T.gondii. Và dù ảnh hưởng của ký sinh trùng lên con người vẫn chưa được làm rõ, nhưng đã có những ghi nhận về biến đổi hành vi ở người nuôi mèo trong quá khứ.

Một số ghi nhận cho thấy có khả năng ký sinh trùng này làm tăng các hành vi nguy hiểm ở người, thậm chí làm tăng tỉ lệ tai nạn giao thông. Ngoài ra, một số người còn cho rằng ký sinh trùng T.gondii có liên quan đến chứng tâm thần phân liệt ở người.

Tuy nhiên, tất cả mới chỉ dừng ở mức giả thuyết. Poiritte cho biết sẽ cần phải có thêm các nghiên cứu cụ thể về tác động của loài ký sinh trùng này lên con người.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology.

Nguồn: Daily Mail

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cây phượng vĩ bật gốc đè 13 học sinh ở TP.HCM, một bé tử vong

    Một nhóm học sinh của Trường THCS Bạch Đằng (đường Lê Văn Sỹ, Q.3, TP.HCM) đã bị cây phượng vĩ trong khuôn viên trường bật gốc, đè lên người.
  • Đọc thêm