Nước tiểu mèo có vị gì?
Nước tiểu mèo có vị gì - điều này có lẽ là… không phải ai cũng biết bởi đâu phải ai cũng đủ can đảm để nếm thử hương vị chúng.
Nguyên nhân một phần là bởi nước tiểu mèo có mùi quá… kinh dị. Hương "nồng" này đến từ một loại pheromone – hormone xã hội - giúp chúng liên lạc và đánh dấu lãnh thổ.
Ngoài ra, vị của nước tiểu sẽ thay đổi phụ thuộc vào chế độ ăn của mèo, nhưng có thể chắc chắn rằng thứ này sẽ không có vị ngọt giống mật ong chúng ta vẫn thưởng thức hàng ngày được.
Nhưng bạn có biết không? Mật ong có tới hàng triệu vị khác nhau, và một trong số đó chính là hương vị kinh khủng chúng ta đang bàn đến.
Mật ong có tới hàng triệu vị khác nhau...Khác với đường - mật ong có rất nhiều loại, từ loại cao cấp nhất đến những loại phổ thông, thậm chí có cả mật ong đặc sản được chế biến theo công thức riêng.
Theo May Berenbaum - nhà côn trùng học tại ĐH Illinois (Mỹ):
"Hầu như đường nào cũng có vị giống nhau, nhưng mật ong có tới hàng triệu vị khác nhau".Mật ong không chỉ có vị ngọt
Ông May cho biết, về mặt bản chất, mật ong là quá trình thu thập mật từ hoa: ong thợ sẽ bay khắp vườn hoa, gom mật và trữ lại trong tổ.
Mật hoa nguyên chất có tới 80% là nước nhưng trong quá trình lưu trữ trong tổ ong, số nước này bay hơi chỉ còn khoảng 18%.
Nhưng mật hoa lại có rất nhiều thành phần hóa học thực vật, như flavonoids - chất giúp mật có màu vàng, phenols - chất tạo mùi thơm, hoặc carotenoids - một dạng sắc tố. Mỗi loại hoa có một thành phần khác nhau, do đó mật ong thành phẩm cũng có màu sắc và mùi vị khác nhau.
Mật hoa có rất nhiều thành phần khác nhau, kéo theo sự khác biệt trong mật ong thành phẩm Ví dụ như "mật ong cỏ" - clover honey được làm từ một loài hoa dại tại vùng Trung Tây Mỹ - nổi tiếng với mùi vị đặc trưng của quế. Hay như mật ong Medowfoem tại bang Oregon (Mỹ) lại có mùi kẹo dẻo và hương vani.
Và mật ong cũng có thể có vị của nước tiểu mèo
Để hiểu được điều này chúng ta hãy đến với "bảng mùi vị" do Amina Harris - giám đốc Trung tâm thụ phấn và chưng cất mật ong tại California (Mỹ).
Vòng xoay hương vị của mật ong
Harris đã sớm có mối quan tâm đặc biệt đối với các hương vị mật ong từ thập niên 1980. Cô nảy ra ý tưởng tạo nên một "vòng quay hương vị, giúp mọi người có thêm các tính từ khác để chỉ vị mật ong, thay vì chỉ có vị "ngọt" như trước kia.
Mặt trước của vòng xoay là những từ để miêu tả vị, bao gồm: cay, mặn, vani, đắng, trái cây, bơ; còn phía sau là cách để thưởng thức chúng.
Để tạo ra vòng trong này, hơn 25 người nếm thực phẩm đã được mời đến trung tâm của Harris - người đã có nhiều kinh nghiệm nếm thử rượu và dầu oliu.
Mật ong được sử dụng trong thử nghiệm được giữ ấm, nhằm kích thích tối đa vị giác. Đồng thời, có tới 60 mẫu hương vị khác nhau, như dưa hấu, kẹo dẻo, hoa oải hương... để họ so sánh.
Sau đó, những người nếm sẽ được yêu cầu điền vào mẫu khảo sát, mô tả lại chính xác những gì họ cảm nhận được.
Nhóm nghiên cứu của Harris đã dành tới 6 tháng để phân tích kết quả thu được nhằm đưa vào bảng xoay. Và các bạn biết sao không: trong số các từ được mô tả, có vị "nước tiểu mèo".
Mật ong có vị nước tiểu mèo
Tuy nhiên, không phải ai cũng nếm thấy vị này, vì chúng ta có tế bào cảm thụ vị giác khác nhau. Harris cho biết:
"Vị giác của chúng ta không
giống nhau. Hơn nữa, vị giác trong ngày có thể thay đổi dựa trên những gì chúng ta ăn".
Ngoài ra, loại mật ong nói trên được làm từ kiều mạch - một loại mật ong có vị rất mạnh. Vị của loại này khác biệt theo vùng, trong đó một số vùng "thiếu may mắn" sẽ cảm thấy vị nước tiểu mèo.
Nguồn: Gizmodo