Cơm gà xối mỡ thì ở đâu cũng có, nhưng cơm gà “xối mỡ” theo đúng nghĩa đen thì không phải chỗ nào cũng bán đâu. Hãy cùng thử ghé một quán cơm gà xối mỡ với công nghệ cao ở Sài Gòn để xem gà xối mỡ thật sự như thế nào nhé!
Với thâm niên gần 15 năm, cơm gà Su Su đã trở thành một trong những quán quen thuộc với nhiều thế hệ Sài Thành. Ngày trước quán ở một con đường nhỏ tên Tú Xương, bây giờ đã rời về đường Hoàng Sa, Quận 3 sầm uất.
Quán từ lúc còn là một quán nhỏ đã rất đông khách rồi, tới muộn một chút vào giờ cơm chiều là chẳng còn chỗ ngồi.
Bước vào quán đầu tiên, thực khách sẽ rất kinh ngạc với “cỗ máy” hiên ngang ngay cửa quán, nhân viên gọi là máy xối mỡ. Ở trên vỉ sắt trong máy là những miếng gà được xếp ngay ngắn, trong khi nước mỡ vàng ươm được xối thẳng xuống, tạo ra mùi thơm rất đặc trưng.
Khung cảnh nước mỡ óng ánh như mưa rào trút xuống miếng gà là một hình ảnh không phải ở đâu cũng thấy, khiến thực khách ai nấy đều thích thú vô cùng.
Lấy làm lạ với chiếc máy dường như chẳng có ở quán nào khác, chúng tôi đã được anh quản lí cho hay: “Máy này được chính chủ quán tự chế ra, không phải loại máy ra tiệm mua là có”. Máy thoạt nhìn đơn giản, song cơ chế làm nóng, xối mỡ, hút mỡ rất phức tạp. Lúc khởi động máy phải chờ cho nóng lên, tùy vào độ nóng mà gà sẽ chín nhanh hay chậm nên để sử dụng máy cũng phải có kinh nghiệm đấy!
Ưu điểm của gà được xối mỡ bằng máy chính là làm cho lớp da bên ngoài giòn, trong khi vẫn giữ được độ mềm của thịt gà bên trong, không làm cho miếng thịt bị khô. Trong máy còn có cả bộ phận hút dầu, miếng gà sau khi xối mỡ sẽ được đưa lên để hút đi chất béo dư thừa.
Ngoài máy xối mỡ ra, quán còn có cả máy xào cơm, cũng do chủ quán “phát minh”. Máy xào cơm với cơ chế tự động hoá, nhân viên chỉ cần bật máy lên là cơm đã được xào trộn rất đều, tuyệt đối không có trường hợp bị vón cục hay vung vãi ra ngoài. Không gì thú vị hơn là vừa được ăn món ngon, vừa được xem quá trình chế biến có 1-0-2 như thế này nhỉ?
Ngoài gà thì cơm của quán cũng khá đặc biệt, đó là có màu cam tự nhiên của quả gấc. Cơm được lấy từ nồi nấu sẵn, sau đó cho vào máy xào lại để hạt cơm săn hơn. Anh quản lí giải thích: “So với các loại củ quả tạo màu tự nhiên khác thì gấc không có mùi nồng, đem nấu với cơm thì thích hợp với khẩu vị của nhiều người hơn, không nhiều người kén”.
Một phần cơm gà có giá 42k, gồm miếng gà, tầm một chén cơm đầy, ăn kèm dưa leo, cà chua và rau răm. Cơm gà ăn cùng với nước chấm, là loại nước chấm rất đặc biệt được pha từ hầu hết các gia vị ngày thường như bột nêm, muối, đường… có vị đậm đà rất đặc trưng. Quán cũng có canh rong biển ăn kèm với giá 8k một chén.
Gà ăn rất thơm, lớp da gà giòn tan có vị hơi beo béo. Bên trong thịt mềm và không bị khô như khi chiên ngập dầu. Gà không phải gà công nghiệp nên chắc thịt, được luộc sơ trước khi xối mỡ. Và vì không được tẩm gia vị trước nên khi ăn cần ăn kèm với nước chấm đặc biệt nhé. Nước chấm (được anh quản lí bí mật cho hay) được làm từ gia vị đơn giản và dễ kiếm thôi, nhưng ăn kèm với gà rất hợp. Nước chấm mặn mặn ngọt ngọt ăn cùng với lớp da giòn của gà tạo nên một trải nghiệm cực kì độc đáo.
Nhược điểm duy nhất của quán là không gian hơi nhỏ, nên nếu vào giờ cao điểm sẽ rất ngộp. Và vì các loại máy chế biến đều để ngay cửa ra vào, thường xuyên toả ra nhiệt lượng nên cũng bị nóng nực nếu đi đông.
Quán mở từ sáu giờ sáng đến tận mười giờ tối, khoảng từ năm giờ đổ lại sẽ có khách lai rai rồi đông dần. Có lúc quán đông tới mức không còn một bàn nào.
Nhắc đến cơm gà Su Su thì hẳn ai ở Sài Gòn cũng từng nghe đến, quán cơm bình dân song nổi tiếng vì hai cỗ máy “hiện đại” chất ơi là chất không nơi nào có. So với cách làm gà xối mỡ truyền thống là chiên ngập dầu thì cách làm này khiến miếng gà vừa ngon, lại bổ dưỡng hơn nhỉ?
Cơm Gà Xối Mỡ Su Su
Địa Chỉ: 1067 Hoàng Sa, phường 13, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Giá cả: 42k/ phần
Thời gian mở cửa: 10h30 - 21h
Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.