Khám phá nguồn gốc chất xơ tự nhiên từ trái kiwi

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 09/09/2016

Trái kiwi là một loại trái cây thuộc nhóm “cao cấp” vì là hàng nhập khẩu khá hiếm, nhưng gần đây kiwi đã trở nên phổ biến và thường gặp hơn tại các kệ trái cây trong siêu thị ở Việt Nam.

Tại các nước Châu âu như New Zealand, Pháp, Ý, Hà Lan, Chi Lê hoặc ở Mỹ, Nhậm… thì trái kiwi rất phổ biến trong thực đơn hàng ngày vì giá trị dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời của nó với sức khỏe đã được khoa học và thực tiễn minh chứng. Theo BS.CK Đào Thị Yến Thủy, kiwi xanh thuộc hàng top với thành phần dinh dưỡng đa dạng của nó, đặc biệt là hơn 20 vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu và hàm lượng chất xơ rất cao. Mặc dù chất xơ không cung cấp năng lượng, nhưng lại có rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe.

Hiểu thêm về chất xơ

Có nhiều loại chất xơ khác nhau bao gồm loại tan và không tan trong nước. Chất xơ không tan có công dụng giúp nhuận trường chống các bệnh về tiêu hóa như táo bón và trĩ vì giúp thải trừ chất độc, chất cặn bã trong đường tiêu hóa.

Công dụng thứ 2 là giúp “quét”cholesterol ra khỏi ống tiêu hóa để không hấp thu vào máu nhằm hạn chế các bệnh về tim mạch như xơ mỡ động mạch và tăng huyết áp. Ngoài ra, chất xơ không tan còn tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có ích trong đường ruột phát triển giúp thúc đẩy chức năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn, hạn chế vi khuẩn có hại gây các bệnh nhiễm trùng đường ruột.

Chất xơ tan thì giúp thải một loại mỡ máu xấu khác là triglyceride nên rất tốt cho người rối loạn mỡ máu có triglyceride tăng. Chất xơ lại là chất không sinh năng lượng nhưng giúp no, là thực phẩm mười phần lợi ích cho người không muốn tăng cân, người thừa cân hay béo phì.

Chất xơ thường chứa trong các ngũ cốc nguyên cám (gạo trắng xay xát kỹ thì không còn chất xơ), rau củ quả (phải ăn nguyên cả vỏ, cả xác). Thường chúng ta dễ bị thiếu khẩu phần chất xơ trong bữa ăn hàng ngày.

Khám phá nguồn gốc chất xơ tự nhiên từ trái kiwi - Ảnh 1.

Hãy bổ sung chất xơ tự nhiên bằng kiwi Zespri xanh

Bổ sung chất xơ hiệu quả

Lượng chất xơ trong 100g trái Zespri kiwi xanh là 3g là một lượng xơ cao bao gồm cả 2 loại chất xơ tan (pectin) và xơ không tan (hemicellulose, cellulose) mang đến tác động kép có lợi cho hệ tiêu hóa và tim mạch, làm cho loại trái cây này trở nên phù hợp và cần thiết cho nhiều loại đối tượng người khỏe mạnh cũng như người có bệnh.

Zespri kiwi xanh còn nhiều chất xơ với cả hai loại không hòa tan và hòa tan theo tỷ lệ 4: 1. Các chất xơ trong siêu trái cây này cực kì hiệu quả để giữ nước và do đó tạo ra sản phẩm bài tiết lớn hơn và mềm hơn, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển qua đường ruột trong hệ thống tiêu hóa để thải ra ngoài (1).

Ngoài ra, kiwi Zespri xanh rất giàu vitamin, khoáng chất và các thành phần hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe. Siêu trái cây này còn chứa một loại men tiêu hóa tự nhiên– enzyme Actinidin độc nhất chỉ có ở kiwi, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa hấp thu các chất dinh dưỡng qua việc cắt nhỏ protein, giảm đầy bụng chướng hơi, khó tiêu hóa (2).

Đặc biệt, trong trái Zespri kiwi xanh còn chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa carotenoid và lượng vitamin C gấp 2 lần quả cam làm trái kiwi trở thành một loại “thực phẩm chức năng” cho sắc đẹp và chống lão hóa, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về thoái hóa của cơ thể.

Khám phá nguồn gốc chất xơ tự nhiên từ trái kiwi - Ảnh 2.

Kiwi Zespri Xanh mang đến nguồn chất xơ tự nhiên vô cùng lợi hại

Như vậy, bằng cách thêm quả kiwi xanh vào chế độ ăn của bạn, bạn có đến 2 lợi ích. Đó là cải thiện tối đa chức năng tiêu hóa của bạn, giữ cho cơ thể bạn thường xuyên khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật và còn đẹp da.


Zespri Kiwi có nguồn gốc từ New Zealand. Hiện nay, Zespri Kiwi có hai loại kiwi tại thị trường Việt Nam: Kiwi Zespri SunGold (Vàng) và Kiwi Zespri Green (Xanh). Kiwi Zespri SunGold có lượng vitamin C gấp 3 lần quả cam cùng trọng lượng.

Zespri Kiwi được trồng dưới Hệ thống Zespri® nghiêm ngặt để đảm bảo chỉ 1 chất lượng trên toàn thế giới. Hệ thống Zespri® áp dụng quy trình bền vững, thân thiện với môi trường và tuyệt đối nói không với chất gây đột biến gien.