Khám phá Germknödel – món bánh bao ngọt độc đáo của nước Áo

Minh Hồng, Theo Trí Thức Trẻ 23:23 20/06/2018

Không chỉ châu Á mới có bánh bao, tại nước Áo xinh đẹp giữa lòng châu Âu cũng có một món bánh bao nhân ngọt độc đáo.

Áo - quốc gia nhỏ bé giữa lòng châu Âu vốn được biết đến với thủ đô Vienna cổ kính, với nhạc Mozart, hay những thung lũng đẹp đến nao lòng dưới dáy Alps hùng vĩ… Ẩm thực Áo cũng được biết đến với nhiều món bánh ngọt nổi tiếng như Sacher Torte, croissant, bánh táo tẩm đường… và phải kể đến Germknödel – món bánh bao nhân mứt mận đầy độc đáo.

Germknödel là một món ăn tương đối đơn giản, chỉ là vỏ bánh bao làm từ bột mì cùng nhân mứt mận được hấp chín và cuối cùng là chan bơ, rắc đường bột với hạt poppy lên bề mặt. Bánh sẽ được dùng nóng, bơ chảy khiến Germknödel trở thành một món ăn tương đối béo ngậy. Germknödel là tổng hòa của vỏ bánh mềm nóng cùng nhân mận ngọt ngào, bơ chan béo ngậy và một chút giòn giòn từ hạt poppy. Món bánh bao này rất phổ biến tại Áo và thường được phục vụ như một món tráng miệng sau bữa ăn, tuy nhiên, nó cũng có thể là món ăn chính.

Khám phá Germknödel – món bánh bao ngọt độc đáo của nước Áo - Ảnh 2.

Germknödel được cho là đã xuất hiện tại nước Áo vào thời kỳ Trung cổ. Giáo hội Công giáo đã sáng tạo nên món Germknödel vào Mùa Chay của họ. Trong Mùa Chay, các thành viên của nhà thờ không được phép ăn thịt vào ngày thứ Sáu, do đó, họ phải tìm giải pháp thay thế. Cá rất đắt đỏ vào thời điểm đó, vì vậy, hầu hết mọi người ăn rau, trứng và nhất là các món bánh từ bột mì. Germknödel ban đầu chỉ gần như là bánh bao chay với nhân rau quả ít ỏi, chan chút sữa bơ lên bề mặt. Do phần lớn người dân Áo là người Công giáo nên Germknödel nhanh chóng phổ biến trong toàn xã hội.

Germknödel nhân mứt mận mà chúng ta biết đến ngày nay là một biến thể xuất hiện từ thế kỷ XVIII. Mứt mận (hay còn gọi là Powidl) là linh hồn của món ăn này. Gọi là mứt, nhưng trong Powidl thực chất không có một chút đường nào. Những trái mận tươi sẽ được nấu cùng đinh hương, quế trên bếp lửa đến tận 24 giờ để mứt trở nên quánh dẻo và có màu tím thẫm. Mứt mận Powidl sẽ được trộn với chút rượu rum để thêm thơm rồi mới đem đi làm nhân bánh. Vì mứt không có đường, thế nên, hương vị của Germknödel hoàn toàn nhẹ nhàng và tự nhiên.

Germknödel phổ biến tới mức có mặt trong mọi quán cà phê và là một trong những món ăn nhẹ được hầu hết người dân nước Áo yêu thích. Món ăn này được đặc biệt yêu thích trong mùa đông do được phục vụ nóng khi ngoài trời tuyết rơi. Thế nên, tuy đơn giản nhưng nhờ có hương vị tinh tế khiến bạn chắc chắn nên thử một lần nếu có cơ hội đến với nước Áo xinh đẹp.

Nguồn: Globalconnections, Homecookingadventure, Wikipedia

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm