Khách đến mua hàng quên lấy tiền thừa, ông lão bán dưa hấu treo thông báo tìm người suốt nửa tháng trời

Ngọc Anh Phạm, Theo Thời Đại 15:57 24/07/2017

"Số tiền này không phải do tôi làm ra, có lấy cũng không cảm thấy thoải mái."- ông Trịnh Văn Học, chủ của một cửa hàng bán dưa hấu ở chợ rau Càn Long, thị trấn Túc Thiên, Trung Quốc đã tâm sự như vậy với phóng viên vào buổi chiều ngày 22/7.

Thông báo tìm vị khách hàng mua dưa hấu rồi quên lấy tiền thừa của ông Trịnh Văn Học đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Dòng thông báo được ông viết trên xốp bằng bút lông, không những sai chính tả mà còn chấm phẩy tùy tiện.

Khách đến mua hàng quên lấy tiền thừa, ông lão bán dưa hấu treo thông báo tìm người suốt nửa tháng trời - Ảnh 1.

Kể về sự việc hôm đó, ông Trịnh Văn Học vẫn còn nhớ như in: "Khoảng 9 giờ sáng ngày 30/6, có một cô gái ngoài 20 tuổi dẫn theo một bé gái khoảng 3-4 tuổi đi xe đạp điện đến trước sạp bán dưa của tôi. Sau khi chọn được 2 quả dưa, tổng cộng hết 9 tệ (tương đương 30 nghìn đồng), cô gái đó đưa cho tôi 50 tệ (tương đương 167 nghìn đồng)." Lúc ông gói dưa xong xuôi thì cô gái đó đã vội vã lên xe đi mất.

Ông Trịnh vừa quay đầu lại liền nhìn thấy tờ 50 tệ trong hòm tiền của mình và phát hiện ra chưa kịp trả tiền thừa cho khách hàng. Ông vội nhìn với theo hướng cô gái đi thì không thấy bóng dáng đâu nữa.

Chờ mãi cũng chẳng thấy cô gái trẻ quay lại lấy tiền thừa, ông hết cách nên đành viết một tấm biển thông báo trên miếng xốp với hy vọng lần sau nếu cô gái có vô tình đi ngang qua sạp dưa của ông sẽ nhớ lại chuyện cũ để nhận lại số tiền thừa.

Cho đến buổi chiều ngày 22/7, tức là hơn 20 ngày sau khi ông Trịnh treo tấm biển thông báo, cô gái kể trên vẫn chưa xuất hiện. Ông cho biết: "Tôi đã viết lên cả hai mặt của tấm xốp, nếu có gió thổi bị lật lại vẫn có thể đọc được".

Khách đến mua hàng quên lấy tiền thừa, ông lão bán dưa hấu treo thông báo tìm người suốt nửa tháng trời - Ảnh 2.

Ông chủ sạp dưa luôn tâm niệm buôn bán là phải dựa vào chữ tín, không được sáng mắt vì tiền. Trước đây khi buôn bán ở Hắc Long Giang, ông cũng từng nhiều lần nhặt được ví tiền của khách hàng và đều trả lại cho họ. Ông chia sẻ: "Là tiền của người khác thì phải trả cho người ta, nếu không trong lòng tôi cũng cảm thấy bất an, không thoải mái."

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Trịnh Văn Học năm nay 54 tuổi, là người Hắc Long Giang. Đầu năm ngoái ông rời quê đến Túc Thiên ở nhà con trai, ông vừa trông cháu nội vừa phụ giúp con làm ăn buôn bán. Sau đó, ông quyết định thuê một gian nhà nhỏ với chi phí 850 tệ (tương đương 2,8 triệu đồng) mỗi tháng để mở một cửa hàng nhỏ ở đây, mùa đông bán hạt dẻ rang, mùa hè thì bán dưa hấu. Tính ra, khi trừ đi tiền thuê nhà và tiền ăn uống hàng ngày thì ông cũng chẳng để dành được là bao.

Ông cho biết ngày 23/8 tới là đến thời hạn kết thúc hợp đồng thuê nhà. Hiện ông đang chuẩn bị di dời cửa hàng, nhưng dù có chuyển đến nơi đâu, ông vẫn sẽ tiếp tục treo tấm biển thông báo có bổ sung thêm dòng chữ "chợ rau Càn Long" cho đến khi tìm được chủ nhân của khoản tiền thừa.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung

    Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên trang mạng xã hội nói về việc bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung ở trụ sở Phòng hình sự, Công an TP.HCM. Phía công an khẳng định không có chuyện như trên.
  • Đọc thêm