Kết thúc 7 năm lừng lẫy, Mata muốn trở thành người đầu tiên vô địch CKTG ở 2 cương vị, tuyển thủ và huấn luyện viên

prino, Theo Trí Thức Trẻ 00:35 24/12/2019

Trở thành huấn luyện viên trưởng của RNG ngay sau khi giã từ sự nghiệp cầm chuột, Mata không giấu đi tham vọng sẽ trở thành người đầu tiên vô địch thế giới ở cả 2 vị trí tuyển thủ và huấn luyện viên.

Cho “Mata” Se-hyeong, tuyển thủ hỗ trợ huyền thoại của LCK, đương kim vô địch CKTG 2014 mới đây vừa tuyên bố giã từ sự nghiệp tuyển thủ. Mata chưa phải lớn tuổi nhưng đã đủ già để cạnh tranh với những tuyển thủ bây giờ. Rất nhiều người nuối tiếc với thông báo này của anh.

Kết thúc 7 năm lừng lẫy, Mata muốn trở thành người đầu tiên vô địch CKTG ở 2 cương vị, tuyển thủ và huấn luyện viên - Ảnh 1.

Nhưng chỉ không lâu sau đó, Mata bất ngờ quay trở lại trong màu áo của RNG với cương vị huấn luyện viên trưởng. Giống như những gì đã làm ở các đội tuyển trước, một shotcaller như Mata chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho RNG trong mùa giải tiếp theo. 

Kết thúc 7 năm lừng lẫy, Mata muốn trở thành người đầu tiên vô địch CKTG ở 2 cương vị, tuyển thủ và huấn luyện viên - Ảnh 2.

Như mọi người đã biết, Mata là một tuyển thủ có tính cạnh tranh rất cao. Hay nói cách khác, anh ấy luôn thấu hiểu trò chơi này và biết mình phải làm những gì. Một vài người có thể trở lại đỉnh cao phong độ sau một vài năm, nhưng chính Mata đã thừa nhận rằng, khoảng thời gian ở SKT T1 là thời điểm mà anh ấy đã nỗ lực nhất trong suốt sự nghiệp game thủ chuyên nghiệp của mình.

"Mata hiện tại thực sự rất khác với trước đây. Hồi đó, tôi luôn soi mói mọi người và nói rất nhiều. Tôi đã nói như thể tôi chuẩn bị chiến với họ tới nơi vậy. Bây giờ tôi dễ dãi hơn ngày trước. Đó sẽ là một phần của quá trình phát triển và học hỏi trong suốt sự nghiệp của tôi", Mata chia sẻ.

"LCK Mùa hè 2019 đã trở thành giải đấu cuối cùng của tôi, đó là lúc mà tôi đã làm việc chăm chỉ nhất trong 7 năm qua. Và đó cũng là thời gian khó khăn nhất. Tôi dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu trò chơi. Tôi cố gắng tìm tòi và sửa chữa những gì tôi thiếu, nhưng cuối cùng thì chúng tôi vẫn để thua khá nhiều. Đó thực sự là một giai đoạn khó khăn."

Kết thúc 7 năm lừng lẫy, Mata muốn trở thành người đầu tiên vô địch CKTG ở 2 cương vị, tuyển thủ và huấn luyện viên - Ảnh 3.

Mata cùng Madlife là 2 hỗ trợ huyền thoại đã thay đổi cách nhìn về vị trí hỗ trợ trong trò chơi. Mata là biểu tượng của một hỗ trợ gánh đội đúng nghĩa. Khả năng thống trị tầm nhìn trên bản đồ, những pha đọc tình huống hoàn hảo và kêu gọi giao tranh mẫu mực cùng với đó là kỹ năng cá nhân thượng thừa được coi là một trong những yếu tố then chốt tạo nên một Mata, MVP của CKTG 2014 như thế.

"Khi bạn chơi một trò chơi, điều quan trọng nhất là chiến thắng. Nếu bạn thắng dễ dàng, thì nó quá tốt. Vì vậy, tôi đã luôn tìm cách để chiến thắng một cách dễ dàng, và đó là tin vào kỹ năng của chính mình," Mata chia sẻ. "Tuy nhiên thì meta bây giờ khác rất nhiều. Hồi đó, nói rất nhiều và là shotcaller chính. Giờ thì tôi học được rằng cách hiệu quả hơn là phải để mỗi tuyển thủ trong đội biết rõ vai trò của mình. Với môi trường eSports hiện tại của LMHT, tất cả tuyển thủ đều phải là những người xuất chúng. Nếu một người hụt hơi so với chín người còn lại, thì đó là một sự khác biệt rất lớn."

Kết thúc 7 năm lừng lẫy, Mata muốn trở thành người đầu tiên vô địch CKTG ở 2 cương vị, tuyển thủ và huấn luyện viên - Ảnh 4.

Mata đã để lại ấn tượng của mình ở cả 2 khu vực danh giá là LPL và LCK. Bắt đầu từ MVP đến Samsung Galaxy, Vici Gaming, RNG, kt Rolster và SK Telecom T1. Anh ấy đã đồng hành cùng rất nhiều tuyển thủ và huấn luyện viên tài giỏi nhất thế giới. Đó là điều mà không phải tuyển thủ nào cũng làm được.

"Khi tôi còn chưa lên được môi trường chuyên nghiệp, lần đầu tiên tôi tham gia một giải đấu trong một đội gọi là BBT. Có Bengi, người mà mọi người đều biết, Yoon-ki top, Bulta mid và Catastrophi là ADC. Tôi cũng cảm thấy ổn vì đây là giải đấu đầu tiên tôi tham gia. Tôi cũng muốn nói lời cảm ơn đến các đồng đội của tôi trong mùa giải mà tôi đã ra mắt, homme, DanDy, dade và imp của MVP Ozone. Ngoài ra, tôi đã feedback cho đội khá nhiều khi tôi ở RNG. Xiaohu và Mlxg đã nói rằng họ học được nhiều điều từ tôi sau mỗi buổi tập. Tôi thực sự không nhớ rõ mình đã nói những gì, có lẽ là khá nhiều thứ. Dù sao thì tôi cũng muốn cảm ơn họ vì đã chấp nhận những feedback của mình."

Kết thúc 7 năm lừng lẫy, Mata muốn trở thành người đầu tiên vô địch CKTG ở 2 cương vị, tuyển thủ và huấn luyện viên - Ảnh 5.

Giờ thì Mata chuẩn bị bắt đầu hành trình thứ 2 trong sự nghiệp. Một thử thách mới mang tên huấn luyện viên trưởng của RNG. Cách đây 2 năm thì Mata có đề cập trong một bài phỏng vấn rằng không muốn trở thành một huấn luyện viên. Nhưng đời thì ai biết trước được điều gì.

"Một số người nghĩ rằng nếu một đội thi đấu tốt, thì đó là do những người chơi đã làm tốt, và khi đội thi đấu tệ, thì đó lại là vì đội ngũ huấn luyện. Nó thực sự không được công bằng. Tuy nhiên, bây giờ thì vai trò của một huấn luyện viên đã trở nên quan trọng hơn. Esports của LMHT đã được khoảng 10 năm và những tài năng trẻ mọc lên liên tục, nhưng nguồn lực của những huấn luyện viên giỏi còn khá hạn chế. Từ những suy nghĩ đó, tôi đã lựa chọn trở thành một huấn luyện viên." Mata chia sẻ.

"Nghĩ xa hơn thì tôi muốn trở thành một huấn luyện viên như kkOma vậy. Anh ấy có một sự nghiệp tuyệt vời. Anh ấy có sự nghiệp tuyệt nhất trong tất cả các huấn luyện viên trưởng. Một người khác mà tôi thích là Zidane, ông ấy cũng giã từ sự nghiệp chơi bóng và trở thành huấn luyện viên, ông ấy đã vô địch Champions League với tư cách là huấn luyện viên. Chưa có bất kỳ tuyển thủ nào giành được chức vô địch thế giới với tư cách vừa là một tuyển thủ lẫn huấn luyện viên. Tôi muốn trở thành người đầu tiên làm điều đó."

Với một hành trình mới, Mata chắc chắn sẽ đối mặt với rất nhiều chông gai. Không phải bất kỳ tuyển thủ nào khi đổi hướng sang làm huấn luyện viên cũng đạt được thành công ngay tức khắc. Hãy luôn dõi theo và ủng hộ con đường tiếp theo của hỗ trợ huyền thoại này nhé.

Kết thúc 7 năm lừng lẫy, Mata muốn trở thành người đầu tiên vô địch CKTG ở 2 cương vị, tuyển thủ và huấn luyện viên - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm