Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và "đổi mới" cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà

Huệ Lan - Ảnh: Wtable, Theo Tổ quốc 23:36 16/02/2025
Chia sẻ

Món ăn này vẫn được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền và quen thuộc nhưng lại mang đến hương vị đậm đà khi bạn thưởng thức.

Trước tới giờ, với 2 nguyên liệu là cà tím và đậu phụ, bạn thường nghĩ ngay đến món cà tím xào, đậu phụ chiên hoặc kết hợp để làm món om. Nếu ăn mãi những món ăn quen thuộc bạn sẽ thấy nhàm chán và có xu hướng tìm đến cách chế biến mới mẻ hơn để đổi vị cho gia đình. Hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn món "Cà tím đậu phụ sốt teriyaki". Món ăn này vẫn được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền và quen thuộc nhưng lại mang đến hương vị đậm đà khi bạn thưởng thức. Giờ thì hãy cùng xem cách chế biến cụ thể nhé!

Nguyên liệu làm món đậu phụ cà tím sốt teriyaki

Nguyên liệu chính: 1 quả cà tím dài, 1 miếng đậu phụ bản to 200g, 2 thìa canh tinh bột, một ít tỏi băm, một chút vừng rang, 1/2 thìa canh dầu mè, lượng dầu ăn vừa phải, một chút gia vị.

Nguyên liệu sốt teriyaki: 

2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh siro bắp, 1 thìa canh rượu mirin (rượu sake càng tốt), 2 thìa canh nước, 1 thìa cafe giấm, một chút bột tiêu.

Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và "đổi mới" cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà- Ảnh 1.

Cách làm món đậu phụ cà tím sốt teriyaki

Bước 1: Rửa sạch cà tím sau đó ngâm vào chậu nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút. Sau đó bạn lấy cà tím ra, cắt đôi theo chiều dọc rồi xắt thành từng miếng vừa ăn. Cho nước tương, siro bắp, rượu mirin, nước, giấm, bột tiêu vào bát và dùng thìa trộn đều. Như vậy là đã có phần sốt teriyaki.

Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và "đổi mới" cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà- Ảnh 2.
Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và "đổi mới" cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà- Ảnh 3.

Bước 2: Đậu phụ bạn rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước để loại bỏ tạp chất. Sau đó dùng khăn bếp thấm khô nước. Sau đó cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn. Rắc một chút xíu gia vị và bột tiêu vào đậu phụ. Tiếp theo bạn phủ đều lên đậu phụ một lớp tinh bột. 

Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và "đổi mới" cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà- Ảnh 4.
Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và "đổi mới" cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà- Ảnh 5.

Bước 3: Đun nóng chảo, sau đó cho lượng dầu ăn vừa đủ vào. Khi dầu nóng khoảng 70% thì bạn thả từng miếng đậu phụ vào chiên cho đến khi chín vàng đều cả 2 mặt. Lấy đậu phụ đã chiên ra đĩa, để sang một bên. 

Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và "đổi mới" cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà- Ảnh 6.
Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và "đổi mới" cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà- Ảnh 7.

Bước 4: Bạn để lại một chút xíu dầu ăn trong chảo rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho cà tím vào xào trên lửa vừa đến khi thấy mềm.

Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và "đổi mới" cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà- Ảnh 8.
Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và "đổi mới" cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà- Ảnh 9.

Bước 5: Sau đó bạn đổ hỗn hợp sốt teriyaki vào và xào cho đến khi hòa quyện với cà tím. Lúc này thêm đậu phụ đã chiên vào và xào trên lửa nhỏ cho đến khi nước sốt thấm đều vào các nguyên liệu.

Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và "đổi mới" cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà- Ảnh 10.
Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và "đổi mới" cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà- Ảnh 11.
Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và "đổi mới" cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà- Ảnh 12.

Bước 6: Cuối cùng, bạn tắt bếp, lấy món ăn ra đĩa, rắc một chút xíu dầu mè và hạt vừng rang lên là món ăn đã hoàn thành. 

Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và "đổi mới" cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà- Ảnh 13.
Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và "đổi mới" cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà- Ảnh 14.
Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và "đổi mới" cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà- Ảnh 15.

Thành phẩm món đậu phụ cà tím sốt teriyaki

Món ăn này có sự cân bằng hoàn hảo giữa đậu phụ giòn bên ngoài, mềm bên trong và cà tím chín mềm, tất cả hòa quyện trong vị nước sốt teriyaki mặn ngọt, rất hấp dẫn. Đậu phụ được phủ bột tinh bột và chiên cho đến khi có màu vàng nâu để giữ nguyên kết cấu béo ngậy, còn cà tím được xào nhẹ với nước sốt nên hương vị trở nên đậm đà, ngon hơn. 

Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và "đổi mới" cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà- Ảnh 16.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày