ITZY gây tranh cãi vì thành tích thấp nhưng lại "cướp" giải của nam rapper đình đám, phải chăng "Grammy Hàn Quốc" muốn nịnh JYP?

Thái Dân, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 10/01/2021

ITZY đang là tâm điểm tranh cãi sau khi họ vượt rapper Changmo, giành giải Bonsang tại Golden Disc Awards 2021.

Lễ trao giải Golden Disc Awards (GDA) được mệnh danh là "Grammy Hàn Quốc" vì sự công bằng, uy tín. Tại GDA 2021, những nghệ sĩ có thành tích nhạc số ấn tượng đã được vinh danh qua buổi lễ đầu tiên, diễn ra ngày 9/1. Thế nhưng tính minh bạch của giải thưởng này đã bị nghi ngờ vì trao Bonsang cho ITZY thay vì Changmodù thành tích của nam rapper cao hơn 5 cô gái đến từ JYP Entertainment.

ITZY gây tranh cãi vì thành tích thấp nhưng lại cướp giải của nam rapper đình đám, phải chăng Grammy Hàn Quốc muốn nịnh JYP? - Ảnh 1.

ITZY nhận giải Bonsang nhờ ca khúc WANNABE

ITZY gây tranh cãi vì thành tích thấp nhưng lại cướp giải của nam rapper đình đám, phải chăng Grammy Hàn Quốc muốn nịnh JYP? - Ảnh 2.

Changmo và ca khúc Meteor có thành tích cao hơn nhưng lại trắng tay

Giải Bonsang mảng Digital tương ứng với danh hiệu Ca khúc có thành tích nhạc số xuất sắc nhất. Chỉ có 10 nghệ sĩ nhận giải thưởng này, trong đó có ITZY. Sau khi ngày đầu tiên của GDA 2021 kết thúc, trang Melon Music Awards Minor Gallery (MMA Minor Gallery) thuộc website cộng đồng DCInside của Hàn Quốc đã chia sẻ BXH các ca khúc thắng giải, kèm theo số liệu thống kê liên quan mà họ thu thập.

Theo MMA Minor Gallery GDA, điểm số cuối cùng được tính theo tỷ lệ 60:40, trong đó điểm dựa trên hiệu suất chiếm 60%, 40% còn lại đến từ sự đánh giá của ban giám khảo. Điểm dựa trên hiệu suất được tích lũy từ lượt stream và tải xuống của bài hát.  

ITZY gây tranh cãi vì thành tích thấp nhưng lại cướp giải của nam rapper đình đám, phải chăng Grammy Hàn Quốc muốn nịnh JYP? - Ảnh 3.

Số liệu thống kê dựa trên hiệu suất của các ca khúc giành Bonsang nhạc số ở GDA 2021

Các ca khúc được đề cử tại GDA 2021 phát hành từ tháng 11/2019 cho tới tháng 11/2020. Bản hit Meteor mà Changmo tung ra ngày 5/12/2019 có điểm dựa trên hiệu suất là 55,20. Trong khi đó, ca khúc WANNABE của ITZY chỉ đạt 19,57 điểm (phát hành vào 9/3/2020).

ITZY gây tranh cãi vì thành tích thấp nhưng lại cướp giải của nam rapper đình đám, phải chăng Grammy Hàn Quốc muốn nịnh JYP? - Ảnh 4.

Ca khúc Meteor của Changmo có điểm tích lũy và điểm dựa trên hiệu suất cao hơn hẳn WANNABE (ITZY)

Do đó, MMA Minor Gallery cho rằng: "ITZY cần ít nhất 35,64 điểm từ ban giám khảo mới có thể đánh bại Changmo và giành Bonsang. Điều đó có nghĩa là Changmo bị ban giám khảo cho 0 điểm".

Trang web này còn chỉ ra là ITZY khó có khả năng giành 35,64 điểm từ ban giám khảo. Theo báo chí Hàn Quốc, BTS là nghệ sĩ được ban giám khảo GDA 2021 chấm điểm cao nhất, họ đạt 34,74 điểm.

ITZY gây tranh cãi vì thành tích thấp nhưng lại cướp giải của nam rapper đình đám, phải chăng Grammy Hàn Quốc muốn nịnh JYP? - Ảnh 5.

BTS nhận được điểm số cao nhất từ ban giám khảo GDA 2021

Kết quả là nhiều người nghi ngờ Changmo đã bị "cướp trắng" giải Bonsang tại GDA 2021. Có ý kiến còn cho rằng lễ trao giải ưu ái ITZY để "nịnh" JYP. 

Cư dân mạng Hàn Quốc bình luận:

- Đến nước này thì lời giải thích hợp lý duy nhất là phải chăng giám khảo cho Changmo âm điểm. Và điều này rõ ràng vô lý. Vậy chuyện gì đã thật sự xảy ra?

- Tính minh bạch ở đâu vậy?

- Changmo thậm chí còn diễn ở buổi lễ? Chuyện gì xảy ra thế?

- Sao họ không trao Bonsang cho Changmo? Anh ấy có mặt ở đấy mà?

- Tôi đoán GDA muốn có mối quan hệ tốt với JYP.

- Thở dài… Xem GDA đã thành ra cái gì kìa.

- Vô lý vậy? Tôi tự hỏi không biết có thỏa thuận nào không?

- Đáng ngờ thế… Họ nghĩ người ta không phát hiện ra hay gì?

Dù không thắng Bonsang nhưng Changmo không hoàn toàn trắng tay tại GDA 2021. Anh là chủ nhân của giải Best R&B/ Hip-Hop. Nam rapper đình đám gửi lời cảm ơn đến lễ trao giải, công ty và fan vì đã ủng hộ ca khúc Meteor. Về phần BTC, họ chưa đưa ra phản hồi trước nghi vấn thao túng số liệu để đưa ITZY vào danh sách người thắng cuộc.

ITZY gây tranh cãi vì thành tích thấp nhưng lại cướp giải của nam rapper đình đám, phải chăng Grammy Hàn Quốc muốn nịnh JYP? - Ảnh 6.

Changmo giành chiến thắng ở hạng mục Best R&B/ Hip-Hop

MV Meteor - Changmo

Nguồn: KB - Ảnh: Internet - Video: YouTube

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm