Italy siết chặt lệnh phong tỏa khi số người tử vong vì nhiễm virus corona lại gia tăng kỷ lục, chiếm 18% tổng số nạn nhân toàn thế giới

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 10:56 12/03/2020

Tối 11/3, Italy đã ban hành nhiều lệnh cấm mới để ngăn chặn đại dịch Covid-19, bao gồm cấm mở cửa quán bar, nhà hàng và các dịch vụ làm đẹp. Chính phủ đưa ra quyết định này trong bối cảnh số người tử vong tăng mạnh.

Ngày 11/3 tiếp tục chứng kiến số ca tử vong vì nhiễm Covid-19 gia tăng kỷ lục ở Italy, thêm 196 người chỉ trong vòng 24 giờ. Số ca nhiễm mới cũng cộng thêm 2.313 trường hợp.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Italy có tổng cộng 12.462 bệnh nhân Covid-19 và 827 người tử vong; tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh chỉ sau Trung Quốc đại lục.

Mặt khác, với 827 người thiệt mạng vì nhiễm Covid-19, Italy đang chiếm tới gần 18% tổng số nạn nhân trên toàn thế giới (4.630 người tử vong). Số liệu này tính đến 10h sáng ngày 12/3 (giờ Việt Nam) theo cập nhật của Trung tâm khoa học kĩ thuật CSSE thuộc Đại học Johns Hopkins.

Italy siết chặt lệnh phong tỏa khi số người tử vong vì nhiễm virus corona lại gia tăng kỷ lục, chiếm 18% tổng số nạn nhân toàn thế giới - Ảnh 1.

Từ ngày 10/3, Italy đã phong tỏa cả nước, cấm 60 triệu dân di chuyển trừ trường hợp đến cơ quan, có nhu cầu y tế hay có việc khẩn cấp (Ảnh: Getty)

Trước tình hình đó, Thủ tướng Giuseppe Conte đã buộc đóng cửa tất cả các cửa tiệm, ngoại trừ siêu thị, điểm bán thực phẩm và hiệu thuốc. Mọi công ty cũng phải ngừng hoạt động các phòng ban không thiết yếu. Căng tin công ty vẫn được mở cửa nhưng phải giữ khoảng cách từ 1 mét trở lên khi phục vụ khách hàng.

"Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy hiệu quả của những nỗ lực trên trong vài tuần nữa" - Thủ tướng Conte cho biết trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh và tử vong gia tăng chóng mặt.

"Đất nước đang rất cần tinh thần trách nhiệm của mỗi chúng ta - trách nhiệm của 60 triệu người dân Italy, đang chấp nhận những sự hi sinh từ nhỏ đến lớn trong suốt những ngày vừa qua" - ông Conte nói thêm.

Các biện pháp vừa ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 12/3 đến ngày 25/3, và dự kiến sẽ gây áp lực kinh khủng hơn cho nền kinh tế Italy. Thủ tướng Conte cũng tuyên bố phân bổ 25 tỷ Euro để hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Con số 25 tỷ này đã tăng đáng kể so với dự kiến của chính phủ cách đây một tuần, vào khoảng 7,5 tỷ Euro.

Italy vắng lặng trong những ngày gần đây (Ảnh: Getty, Reuters)

Người cao tuổi được xem là đối tượng dễ tổn thương nhất trong đại dịch Covid-19. Và Italy chính là nước có dân số già nhất châu Âu, với độ tuổi từ 65 trở lên chiếm 23%. Các chuyên gia nghĩ rằng đây chính là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong ở Italy đạt tới 6,6% - cao hơn nhiều điểm nóng dịch bệnh khác trên thế giới.

Nhìn chung, người dân Italy đang chấp hành nghiêm túc lệnh phong tỏa và các biện pháp kiểm soát khác của chính phủ - được xem là nghiêm ngặt nhất ở một quốc gia châu Âu kể từ sau Thế chiến thứ hai. Giao thông đang rất vắng vẻ; hầu hết cửa tiệm, nhà hàng đều đóng cửa và chỉ một số ít chuyến bay vẫn còn hoạt động.

(Theo Reuters)

Italy siết chặt lệnh phong tỏa khi số người tử vong vì nhiễm virus corona lại gia tăng kỷ lục, chiếm 18% tổng số nạn nhân toàn thế giới - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm