Iran phải đương đầu với đợt lũ lụt nguy cấp chưa từng có

LAN PHƯƠNG, Theo TTXVN 15:54 02/04/2019

Iran đang phải đương đầu với đợt lũ lụt nguy cấp chưa từng có do những trận mưa lớn kéo dài từ ngày 19/3, cùng với lượng nước do tuyết tan đổ về các sông trong mùa Xuân năm nay, khiến nhiều con đê bị vỡ, gây ngập lụt trên diện rộng.

Chính quyền tại 23 trong tổng số 31 tỉnh của Iran đã phải cung cấp các dịch vụ khẩn cấp do mưa lũ diễn biến khó lường. Nhiều khu vực dân cư bị cô lập hoàn toàn do nước lũ, trong khi hệ thống vận tải đường bộ tại nhiều địa phương bị tê liệt và một số sân bay không thể hoạt động do bị ngập. Tuyến đường sắt nối thủ đô Tehran với các tỉnh ở phía Nam cũng không thể vận hành. Hệ thống thông tin liên lạc bị gián đoạn. Nước lũ cũng đã phá hủy các đường ống dẫn khí đốt, dầu, phá hủy nhiều tuyến đường và cuốn trôi nhiều cây cầu.

Mưa kéo dài khiến mực nước tại các con sông của Iran liên tục dâng cao, gây vỡ đê, trong khi nhiều đập chứa nước trong tình trạng quá tải có nguy cơ bị vỡ. Cảnh báo đỏ - mức cao nhất - đã được ban bố tại tỉnh Lorestan khi có khoảng 5 thành phố tại đây đang trong tình trạng "cực kỳ nguy cấp".

Iran phải đương đầu với đợt lũ lụt nguy cấp chưa từng có - Ảnh 1.

Cảnh ngập lụt tại khu vực Golestan, Iran, ngày 27/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thủ phủ Khorramabad của tỉnh này gần như bị nhấn chìm trong biển nước. Nhiều nơi nước lên cao tới 3 mét, khiến người dân phải trèo lên nóc nhà chờ lực lượng cứu hộ. Chính quyền tỉnh Lorestan đã ban bố lệnh sơ tán khẩn cấp tại nhiều khu vực, huy động trực thăng quân đội tham gia cứu hộ cùng lực lượng cứu hộ thường trực.

Chính phủ Iran đã lên kế hoạch phân bổ các gói hỗ trợ người dân vùng thiên tai. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, do hệ thống liên lạc bị gián đoạn và nhiều khu vực bị cô lập, cơ quan chức năng chưa thể thống kê chính xác số người bị ảnh hưởng trong đợt thiên tai này.

Đây là đợt mưa lũ thứ 3 ở Iran trong 2 tuần qua sau 2 đợt vào các ngày 19/3 tại các tỉnh Đông Bắc và ngày 25/3 tại các tỉnh Tây và Tây Nam, khiến ít nhất 45 người thiệt mạng. Dự báo, khu vực phía Nam và Tây Nam Iran sẽ tiếp tục hứng chịu các trận mưa lớn trong ngày 2/4.

Bình luận

  • Báo Hàn đưa tin Vingroup muốn mua lại mảng kinh doanh điện thoại của LG tại thị trường Mỹ

    Truyền thông Hàn Quốc hôm nay 21-1 đồng loạt đưa tin tập đoàn LG Electronics của Hàn Quốc đang đàm phán với tập đoàn Vingroup của Việt Nam về việc bán lại mảng kinh doanh smartphone ở Bắc Mỹ.
  • Đọc thêm