iPhone quẩy tung nóc 2019: Vơ trọn 5 vị trí top smartphone hot nhất thế giới, không cho người khác buôn bán gì cả

DG, Theo Trí Thức Trẻ 09:21 28/02/2020

Thôi, iPhone chơi một mình đi chứ còn ai cạnh tranh nổi nữa.

Thị trường smartphone cuối năm bao giờ cũng sôi động hơn thường lệ, bởi đây là thời điểm rất nhiều ông lớn tung ra đội hình sản phẩm flagship của mình. Mới đây, chuyên trang thống kê uy tín Canalys cũng đã chính thức đưa ra top 10 chiếc điện thoại bán chạy nhất trong quý IV/2019. Chúng ta có 1 tin tốt, và 1 tin xấu.

Tin tốt là cuộc chiến smartphone giờ đây đã trở nên đa dạng và thú vị hơn khi Xiaomi cũng xuất hiện trong top 10 này, phá vỡ cuộc đua song mã giữa Apple và Samsung. Thế nhưng, tin xấu là dường như cả Xiaomi lẫn Samsung chỉ đóng vai trò bình vôi, tham gia cho đủ số lượng thôi, chứ 5 chiếc iPhone nhà Táo đã chia nhau 5 vị trí dẫn đầu rồi. Trong đó, riêng iPhone 11 có vẻ lại thích chơi 1 mình khi bỏ xa các đối thủ còn lại, độc chiếm ngôi vương một cách thuyết phục.

iPhone quẩy tung nóc 2019: Vơ trọn 5 vị trí top smartphone hot nhất thế giới, không cho người khác buôn bán gì cả - Ảnh 1.

Top 10 smartphone có doanh số cao nhất trong quý IV/2019, trong đó 5 vị trí đầu đều thuộc về iPhone của Apple.

Mặc dù là mẫu máy có mức giá thấp nhất trong bộ 3 iPhone ra mắt vào tháng 9/2019 vừa qua, nhưng sức hút của iPhone 11 thậm chí còn vượt qua 2 người anh em 11 Pro và 11 Pro Max. Đây có lẽ là kết quả của xu hướng người dùng chuộng iPhone giá rẻ hơn (như 11 và XR), vốn đang cực kì thịnh hành trong 2 năm trở lại đây. Chúng thường có giá thấp hơn khoảng 300 USD so với những mẫu máy cao cấp khác, nhưng vẫn có thể đáp ứng tốt mọi nhu cầu cơ bản của người dùng.

Nếu xét theo đúng xu hướng trên đây, không có gì bất ngờ khi 2 dòng iPhone XR và iPhone 8, lần lượt ra mắt vào năm 2018 và 2017, cũng góp mặt trong danh sách này, thậm chí còn có thứ hạng rất cao là khác. Một thông tin bên lề khác: Theo 91mobile cho biết, tính riêng trong 3 tháng cuối năm 2019, Apple đã bán ra 70,7 triệu mẫu iPhone, tăng 7% so với cùng kì năm 2018, trong đó riêng iPhone 11 đã chiếm khoảng 30 triệu máy.

iPhone quẩy tung nóc 2019: Vơ trọn 5 vị trí top smartphone hot nhất thế giới, không cho người khác buôn bán gì cả - Ảnh 2.

iPhone 11 bỏ xa những đối thủ còn lại với doanh số khoảng 30 triệu máy trong 3 tháng cuối năm 2019.

Niềm vui của Apple lại là nỗi buồn của phần còn lại, đặc biệt là của kì phùng địch thủ Samsung. Thua Apple đã đành, họ còn không chiếm nổi vị trí thứ 6 và đành ngậm ngùi xếp sau Redmi Note 8. Một điểm đáng chú ý là cả 3 mẫu máy của Samsung đều thuộc dòng tầm trung, không hề có bất cứ bóng dáng của một chiếc flagship nào cả. Người ta cứ bảo thế hệ Galaxy Note 10 mới xứng đáng là đối thủ của Apple, nhưng A30s, A20s và A10s mới đang là những cái tên gánh team và giữ lại chút thể diện cho Samsung trong cuộc chiến khốc liệt này.

Nửa dưới bảng thống kê của Canalys là cuộc chiến dữ dội giữa Samsung và Xiaomi, tuy nhiên cả 5 dòng máy của 2 nhà sản xuất này cũng chỉ lẹt đẹt quanh quẩn ở mức doanh số 5 - 10 triệu máy mà thôi. Nhưng có đấu đá thế nào đi nữa thì cũng còn ý nghĩa gì đâu cơ chứ, khi Apple đã giành chiến thắng tuyệt đối như vậy?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm