iPhone 6S và iPhone SE có nên cập nhật iOS 14?

Long98, Theo Trí Thức Trẻ 06:00 20/09/2020

iOS 14 mới được trình làng và thông tin về các dòng máy được hỗ trợ cũng được Apple hé lộ. Đáng chú ý, 2 dòng điện thoại thấp nhất trong danh sách này là iPhone 6S và iPhone SE.

Đây là điểm vô cùng đáng khen của nhà Táo khi họ vẫn tiếp tục hỗ trợ các dòng điện thoại đời cũ với thời gian lâu hơn nhiều so với bất kỳ hãng sản xuất điện thoại Android nào. Nên nhớ, iPhone 6S đã ra đời từ cuối năm 2015 và iPhone SE là đầu 2016 - 5 năm là quãng thời gian rất dài trong thế giới công nghệ.

iPhone 6S và iPhone SE có nên cập nhật iOS 14? - Ảnh 1.

Việc đặt cùng lúc 2 chiếc điện thoại này lên bàn cân để kiểm tra năng lực thực với iOS 14 không có gì là khó hiểu. Bởi ngoài thiết kế và tính năng bên ngoài, cả 2 chiếc máy đều có cấu hình tương đương (chip Apple A9, RAM 2GB).

Trong bài test tốc độ khởi chạy các ứng dụng của Ars Technica dành cho 2 chiếc máy này, gần như không có sự khác biệt đáng kể nào khi nâng cấp từ iOS 13.7 lên iOS 14.

Điều này chứng tỏ rằng hiệu năng của iPhone 6S và iPhone SE vẫn ổn định đối với phiên bản phần mềm mới nhất. Bạn sẽ không gặp quá nhiều vấn đề như tình trạng giật, lag khi sử dụng các tác vụ thường ngày. Trải nghiệm các ứng dụng yêu cầu lớn về RAM có thể chậm hơn một chút so với các dòng điện thoại đời mới hơn, nhưng hiệu năng nhìn chung ở mức chấp nhận được.

Điều thực sự khiến bạn nên cân nhắc cẩn thận trước khi cập nhật iOS 14 cho iPhone 6S và iPhone SE là thời lượng pin.

Theo Ars Technica, kể cả khi sử dụng pin "zin", iPhone 6S vẫn có thời lượng dùng thấp hơn cả iPhone 6 hay iPhone 7 và đặc biệt "thê thảm" nếu so với những dòng gần đây như iPhone XR hay iPhone 11. Điều này sẽ còn tệ hơn nếu bạn đã sử dụng nó được một thời gian và viên pin đã không còn giữ được "phong độ" ban đầu.

iPhone 6S và iPhone SE có nên cập nhật iOS 14? - Ảnh 2.

iOS 14 trên iPhone SE

Về phần iPhone SE, mặc dù thiết kế nhỏ gọn của nó vẫn hấp dẫn nhiều người dùng nhưng đây cũng trở thành điểm yếu. Diện tích màn hình của nó đã có phần chật chội so với vô số tính năng mới được "nhồi nhét" thêm trên iOS 14 như Widget.

Để tổng kết lại, nếu như bạn vẫn đang cân nhắc việc có nên cập nhật iOS 14 cho iPhone 6S và iPhone SE không thì hãy yên tâm rằng chúng hoạt động hoàn toàn ổn trong các tác vụ thông thường. Tuy nhiên, bạn sẽ cần chấp nhận một số thứ như thời lượng sử dụng pin bị giảm đi, hay sự bất tiện với màn hình nhỏ trong trường hợp iPhone SE.

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm