iPhone 12 mini bị người dùng "lạnh nhạt" vì "đuối sức" trước iPhone cũ giá tốt

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 14:39 15/01/2021

iPhone 12 mini không được người dùng quan tâm vì ngoài thị trường còn biết bao nhiêu iPhone cũ mà giá tốt.

iPhone 12 mini là phiên bản nhỏ nhất trong số 4 mẫu iPhone 12 được Apple giới thiệu trong năm 2020. Đáng lẽ, iPhone 12 mini sẽ đạt doanh số bán tốt nếu như trên thị trường hiện nay không trôi nổi hơn 10 mẫu điện thoại iPhone khác nhau từ Apple.

Một mặt, càng nhiều dòng điện thoại thì càng có nhiều cơ hội cho người mua lựa chọn. Tuy nhiên, mặt khác, bản thân chúng cũng đang cạnh tranh với "người anh em" của mình để có chỗ đứng trên thị trường điện thoại di động khốc liệt.

iPhone 12 mini bị người dùng lạnh nhạt vì đuối sức trước iPhone cũ giá tốt - Ảnh 1.

Theo các nhà phân tích của CIRP, vào cuối năm 2020, doanh số iPhone 12 mini là thấp nhất trong số các flagship của Apple. Tổng cộng, thị phần của chúng chỉ đạt khoảng 6%, thực sự đây là con số khá nhỏ, đặc biệt là trong bối cảnh doanh số khá thành công của dòng iPhone 12, vượt quá hiệu suất bán của các điện thoại thông minh thế hệ trước.

iPhone 12 mini bị người dùng lạnh nhạt vì đuối sức trước iPhone cũ giá tốt - Ảnh 2.

Tỷ lệ doanh số iPhone mới bán ra trong tháng 10, 11/2020 và tháng 9/2019

Mua gì thay vì iPhone 12 mini?

Nguyên nhân khiến iPhone 12 mini trở thành chiếc flagship bị "ghẻ lạnh" là nằm ở phần thiết kế và theo các nhà phân tích, iPhone cũ trong những năm trước vẫn còn đang phổ biến trên thị trường. Mặc dù chúng đã "lỗi mốt" nhưng nhờ được Apple hỗ trợ phần mềm lâu nên vẫn rất hút người tiêu dùng. Những điện thoại thông minh này là dòng iPhone 11, iPhone XR, iPhone XS/ XS Max, iPhone SE 2020,...

iPhone 12 mini bị người dùng lạnh nhạt vì đuối sức trước iPhone cũ giá tốt - Ảnh 3.

Mặc dù thực tế là iPhone rẻ nhất trong dòng sản phẩm của Apple hiện nay là iPhone SE 2020, nhưng phổ biến nhất vẫn là iPhone XR và iPhone 11, có giá lần lượt là 9 triệu đồng và 15 triệu đồng, có sẵn ở đại đa số các cửa hàng di động trên toàn quốc. Chúng rẻ hơn khoảng 1/3 lần so với iPhone 12 mini, hiện đang được bán với giá 19 triệu đồng (khảo sát giá mới nhất tại cửa hàng CellphoneS). iPhone XS và iPhone XS Max vẫn đang được bán với mức giá tốt từ 9 đến 12 triệu đồng.

iPhone 12 mini bị người dùng lạnh nhạt vì đuối sức trước iPhone cũ giá tốt - Ảnh 4.

iPhone nào tốt nhất trong tầm giá?

Sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang tìm kiếm chiếc iPhone rẻ, nhưng không muốn nó quá cũ, thì không còn mẫu nào khác ngoài iPhone 11. Sở hữu bộ vi xử lý A13 Bionic, máy ảnh xuất sắc với chế độ chụp chân dung và chụp đêm, thời lượng pin dài và mức giá tương đối khiến nó thậm chí còn hấp dẫn hơn iPhone XS và iPhone 11 Pro.

iPhone 12 mini bị người dùng lạnh nhạt vì đuối sức trước iPhone cũ giá tốt - Ảnh 5.

Mặc dù thực tế là iPhone XS rẻ hơn, nó được trang bị bộ vi xử lý cũ hơn và do đó nhà sản xuất sẽ khai tử sớm hơn. iPhone 11 Pro có phần cứng mạnh hơn, nhưng cũng chính vì điều này mà có giá cao hơn. Không nói về thời lượng pin vì iPhone 11 Pro rõ ràng sẽ sử dụng được lâu hơn iPhone 11.

Rõ ràng, iPhone 12 mini là chiếc điện thoại mới nhất trong số các dòng kể trên. Xét cho cùng, hiện tại giá bán là cản trở duy nhất khiến iPhone 12 mini khó mà tiếp cận đến tay người dùng. Chẳng ai sẵn sàng chi ra số tiền cao để nhận về chiếc máy có màn hình bé hơn và thời lượng pin ngắn hơn.

iPhone 12 mini bị người dùng lạnh nhạt vì đuối sức trước iPhone cũ giá tốt - Ảnh 6.

Làm gì để ngăn chặn người mua quan tâm iPhone cũ?

Thực tế có 2 cách để chống lại sự phổ biến quá mức của iPhone cũ. Đầu tiên là ngừng sản xuất máy mới và chuyển sang chỉ bán những phiên bản tái sản xuất. Đó là bước tiến có lúc làm giảm đáng kể nhu cầu về iPhone X, XS và XS Max. Sự hiện diện trên thị trường của chúng đã giảm sự tập trung của người dùng khi chuyển từ iPhone X sang iPhone XR và từ iPhone XS sang iPhone 11.

iPhone 12 mini bị người dùng lạnh nhạt vì đuối sức trước iPhone cũ giá tốt - Ảnh 7.

Cách thứ hai là ngừng bán một số iPhone cũ hoàn toàn. Ví dụ, tại một thời điểm Apple vẫn bán iPhone 11 mới nguyên seal, điều mà hầu hết người dùng rõ ràng sẽ hấp dẫn hơn iPhone 12, chưa kể iPhone 12 mini.

iPhone 12 mini bị người dùng lạnh nhạt vì đuối sức trước iPhone cũ giá tốt - Ảnh 8.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm