Indonesia có kiểu mực nướng rất độc đáo nhưng không khó thực hiện, các hàng ăn vặt Việt Nam thử "học hỏi" xem nào?

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 12:57 13/11/2018

Việt Nam mà có những xiên mực thơm ngon, hấp dẫn này chắc chắn sẽ "cháy hàng" lắm đây.

Mực nướng, cá viên chiên luôn là hai cái tên chiếm vị trí đầu tiên trong thực đơn ăn vặt của giới trẻ. Những xiên mực thấm đượm gia vị cay tê, giòn ngọt hay viên chả cá nóng hổi dai dai đã làm những cái miệng "ăn hàng" phải xuýt xoa, thòm thèm suốt. Và bạn nghĩ sao nếu kết hợp chúng lại trong cùng một món ăn? Chắc có lẽ sẽ "hót hòn họt" và tạo thành một xu hướng mới mẻ đấy. 

Hãy cùng xem "phép cộng" này qua món Sate Cumi của ẩm thực đường phố Indonesia này nhé!

Lấy cảm hứng từ món mực nướng sa tế nổi tiếng của Thái Lan nhưng người Indonesia đã thêm thắt một nguyên liệu quen thuộc để làm mới hương vị. Đó chính là cá viên chiên. Và cũng nhờ thế mà những xiên mực bỗng trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn. 

Cũng không có gì khó khăn để chế biến món ăn này. Xúc xích, chả cá viên, thanh cua, tôm viên, gà viên... được nhồi khéo léo bên trong thân mực ống. Sau đó chỉ cần thái nhỏ từng khoanh rồi xiên lại bằng que tre cho thật đều đặn. 

Tùy theo yêu cầu của thực khách mà người bán sẽ cho thêm các loại sốt trước khi nướng. Ai muốn ăn cay thì có sa tế, rồi cả sốt bơ, sốt chua ngọt... tất cả đều có đủ. Xiên mực vừa được nướng trực tiếp trên chảo nhôm lớn vừa được phủ sốt liền tay.

Cách nướng của món ăn này cũng đặc biệt hơn hẳn. Người ta dùng lửa thật to bên trên để làm chín món, phải liên tục quết thêm tương cho thấm vị từ từ. Trong làn khói nghi ngút bốc lên, xiên mực vừa dậy lên mùi thơm lừng chuyển hẳn sang màu nâu đen bắt mắt. 

Điểm hấp dẫn của món ăn này chính là bạn sẽ thưởng thức phép cộng của cả hai hương vị "khoái khẩu": mực và các loại chả viên. Xiên mực trông xinh xắn nhưng đầy quyến rũ chỉ cần nhìn thôi cũng "ứa nước miếng". Càng nhai bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tươi kết hợp với các khoanh xúc xích dai dai hay chả cá giòn sật. Đặc biệt là phần sốt ướm đều mang đến vị cay the nồng nàn đầy kích thích. 

Mực xiên này hiện đang là món ăn đường phố thu hút nhiều người ở Indonesia. Những gian hàng bán Sate Cumi dần dần trở nên phổ biến tại các khu ăn uống. Món ăn có mức giá dao động từ 20.000 - 30.000 IDR (khoảng 30k - 40k).

Indonesia có kiểu mực nướng rất độc đáo nhưng không khó thực hiện, các hàng ăn vặt Việt Nam thử học hỏi xem nào? - Ảnh 7.

Nguồn: Instagram