Idol đã debut nhưng thi show sống còn để thoát "kiếp" vô danh: Có là “phao cứu sinh” cứu vớt danh tiếng nhóm?

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 13:55 21/07/2019

Ngày càng có nhiều thần tượng đã ra mắt tham gia tranh tài ở các show sống còn, nhưng nhờ đó mà nhóm nhạc của họ có được vực dậy hay không lại là câu chuyện khác.

Các show sống còn như series Produce, The Unit, Under Nineteen,... đã giúp vô số thực tập sinh thực hiện ước mơ debut, nhiều idol từng ra mắt nhưng kém tiếng cũng vì thế mà đổi đời khi được trao cơ hội thứ 2. Do vậy, ngày càng nhiều thành viên nhóm nhạc tranh tài ở các chương trình này, riêng Produce X 101 năm nay đã ghi nhận sự góp mặt của… 11 thực tập sinh đã debut trong các idolgroup.

Với các fan, họ luôn hi vọng nhờ show sống còn, các idol đã debut nhưng vô danh có thể tìm được hào quang cho bản thân, nhờ đó vực dậy nhóm nhạc đang "thoi thóp" giống trường hợp NU’EST. Nhóm nam của Pledis Entertainment từng đứng trước bờ vực tan rã, nhưng nhờ 4 trong 5 thành viên dự thi Produce 101 mùa 2, Hwang Minhyun lọt vào đội hình debut của Wanna One, danh tiếng của NU’EST đã được "cứu vớt" và hiện tại họ đang hoạt động vô cùng ổn định.

Idol đã debut nhưng thi show sống còn để thoát kiếp vô danh: Có là “phao cứu sinh” cứu vớt danh tiếng nhóm? - Ảnh 1.

Nhiều người kì vọng nhờ show sống còn, thần tượng mình có thể lội ngược dòng thần kì như NU'EST

Thế nhưng, NU’EST có lẽ là trường hợp cá biệt trong Kpop, còn lại thực tế đã chứng minh show sống còn không phải là "phao cứu sinh" vực dậy những nhóm nhạc "có tuổi mà không có tên". Một số ví dụ như DIA, HOTSHOT, Topp Dogg,… vẫn là những cái tên kém nổi dù người đi thi nếu không debut trong nhóm mới thì cũng gặt hái được 1 số thành công kha khá.

Vậy tại sao các thành viên đi thi có danh tiếng nhưng chẳng đủ sức "gánh team", vực dậy nhóm nhạc của mình?

Sự chênh lệch về độ nổi tiếng giữa các thành viên

Dù đã debut nhưng một khi đến show sống còn, các idol sẽ mang tư cách cá nhân thay vì đại diện cho nhóm nhạc của mình. Do vậy, lượng fan từ chương trình sẽ chỉ tập trung ủng hộ thí sinh đi thi và khi về nhóm, những người này sẽ trở thành fan only (người hâm mộ chỉ ủng hộ duy nhất 1 thần tượng), qua đó chỉ dồn sự chú ý vào thần tượng của mình. Nếu danh tiếng của người đi thi và fan only của họ áp đảo, rất có thể nhóm nhạc đó sẽ lâm vào tình cảnh "A và những người bạn" do độ nổi tiếng chênh lệch quá nhiều.

Trên thực tế, trường hợp này đã xảy ra với nhiều nhóm nhạc có thành viên tham gia show sống còn, điển hình như Chaeyeon của nhóm DIA. Chaeyeon debut với DIA vào năm 2015 nhưng vẫn tham gia Produce 101 mùa 1 (2016) để thu hút thêm sự chú ý cho nhóm và lọt vào đội hình I.O.I. Thế nhưng cũng vì quá mức nổi tiếng mà khi trở lại DIA, cô đã làm các đồng đội bị lu mờ, đến nỗi nhóm nhạc này bị gọi là "Chaeyeon và những người bạn". Tiếng tăm của Chaeyeon cũng không giúp DIA bật lên và cho đến nay nhóm nhạc này vẫn chưa có chỗ đứng trong Kpop.

Idol đã debut nhưng thi show sống còn để thoát kiếp vô danh: Có là “phao cứu sinh” cứu vớt danh tiếng nhóm? - Ảnh 2.

Chaeyeon từng debut với DIA nhưng vẫn đi thi Produce 101 mùa 1...

Idol đã debut nhưng thi show sống còn để thoát kiếp vô danh: Có là “phao cứu sinh” cứu vớt danh tiếng nhóm? - Ảnh 3.

... tuy nhiên danh tiếng của cô vẫn không giúp DIA nổi tiếng

Số lượng người đi thi tỉ lệ nghịch với thành viên nhóm

1 trong những lí do khiến NU’EST có thể "lội ngược dòng" thành công là nhờ họ có tới 4/5 thành viên đi thi Produce 101 mùa 2. Các thành viên đều thu về fan mới, độ phủ sóng không chênh lệch nhau là bao nên dễ dàng đem hình ảnh của mình đến với công chúng.

Thế nhưng ngoài NU’EST, các nhóm nhạc khác lại không thể "tái sinh", và 1 trong những nguyên nhân là do "quân số" đông nhưng lại chỉ đưa 1-2 thành viên đi thi. Dù các thí sinh tham gia tranh tài có gây tiếng vang trong chương trình đến mấy nhưng họ cũng chẳng thể "gánh team" vì những thành viên ở nhà đông hơn, lại chênh lệch về độ nhận diện công chúng. Đa phần sự chú ý lại tập trung vào họ và tiếp tục lâm vào lối mòn "A và những người bạn".

Điển hình của trường hợp này có HOTSHOT. Nhóm nhạc 6 thành viên cử Ha Sungwoon và Noh Taehyun đi thi Produce 101 mùa 2. Noh Taehyun dù bị loại nhưng vẫn được debut trong JBJ - nhóm nhạc dự án do fan lập còn Ha Sungwoon trở thành thành viên Wanna One. Tuy nhiên cái danh nhóm nhạc có thành viên đi thi show sống còn và được debut cũng không giúp HOTSHOT nổi tiếng hơn.

Idol đã debut nhưng thi show sống còn để thoát kiếp vô danh: Có là “phao cứu sinh” cứu vớt danh tiếng nhóm? - Ảnh 4.

Noh Taehyun và Ha Sungwoon nổi tiếng từ Produce 101 mùa 2 nhưng cũng không thể khiến HOTSHOT bật lên

Chưa kể, những thí sinh đã debut chỉ được chú ý khi đạt thứ hạng cao hoặc lọt vào đội hình ra mắt, nếu không họ cũng chẳng đủ sức gây tiếng vang để gồng gánh nhóm nhạc của mình. Topp Dogg – nhóm nhạc 9 người cũng có thành viên Kim Sanggyun "tỉ thí" tại Produce 101 2 năm trước. Tuy nhiên, anh dừng chân ở hạng 26 và dù sau này nam idol được debut trong dự án JBJ nhưng độ phủ sóng cũng chỉ ở mức trung bình, không đủ sức "cứu nguy" cho Topp Dogg.

Idol đã debut nhưng thi show sống còn để thoát kiếp vô danh: Có là “phao cứu sinh” cứu vớt danh tiếng nhóm? - Ảnh 5.

Cho đến thời điểm này, Kim Sanggyun đã rời nhóm để hoạt động trong bộ đôi JBJ 95. Sau đó Topp Dogg cũng có 5 thành viên đi show cứu vớt idol The Unit nhưng vì thứ hạng thấp nên tương lai nhóm cũng chẳng khả quan hơn.  

Idol đã debut nhưng thi show sống còn để thoát kiếp vô danh: Có là “phao cứu sinh” cứu vớt danh tiếng nhóm? - Ảnh 6.

Topp Dogg có 1 loạt thành viên thi show sống còn, nhưng vì không đạt thứ hạng cao nên cũng chẳng thể gây chú ý

Chiến lược của công ty

Dù khó khăn nhưng idol đã debut tranh tài show sống còn vẫn có khả năng đem lại sự chú ý cho nhóm nhạc của mình. Tuy nhiên sự chú ý đó mang tính nhất thời hay lâu dài phụ thuộc rất nhiều vào cách định hướng của công ty chứ không thể hoàn toàn dựa vào độ nổi tiếng và hiệu ứng của các thí sinh. Các nhóm nhạc chỉ có thể vực dậy nếu cân bằng được danh tiếng của các thành viên và được đầu tư hợp lý.Còn nếu không, dù hiệu ứng của idol đi thi show sống còn lớn đến mấy thì nhóm vẫn không thể thoát "kiếp" vô danh. 

Quay lại trường hợp của HOTSHOT. Nhóm nhạc này tưởng chừng có thể bật lên sau khi Ha Sungwoon về nhóm khi Wanna One tan rã. Thế nhưng khi trở về công ty cũ, nam idol lại tập trung solo và không đả động gì đến việc trở lại HOTSHOT, khiến tương lai của nhóm vẫn lửng lơ.

Idol đã debut nhưng thi show sống còn để thoát kiếp vô danh: Có là “phao cứu sinh” cứu vớt danh tiếng nhóm? - Ảnh 7.

Tương lai HOTSHOT bị bỏ ngỏ...

Idol đã debut nhưng thi show sống còn để thoát kiếp vô danh: Có là “phao cứu sinh” cứu vớt danh tiếng nhóm? - Ảnh 8.

... khi Ha Sungwoon chỉ tập trung vào hoạt động solo sau ngày Wanna One tan rã

Tạm kết

Thực tế cho thấy số lượng nhóm nhạc tiếp tục "chết chìm" dù có thành viên tham gia show sống còn nhiều hơn những idolgroup được "tái sinh". Nguyên nhân lớn nhất vẫn đến từ khả năng cân bằng danh tiếng của các thành viên khi đa phần sự chú ý chủ yếu tập trung vào cá nhân người đi thi hơn cả nhóm.

Tại Produce X 101 năm nay, có tận 3 nhóm nhạc đang hoạt động cử thành viên đi tranh tài là MYTEEN (Song Yubin và Kim Kookheon), UP10TION (Kim Wooseok và Lee Jinhyuk), VICTON (Han Seungwoo và Choi Byungchan). Nhiều fan kì vọng rằng danh tiếng những idol này gặt hái từ chương trình có thể vực dậy nhóm nhạc của họ. Tuy nhiên với viễn cảnh không mấy sáng sủa của những người đi trước, điều này xem ra khá khó khăn.

Idol đã debut nhưng thi show sống còn để thoát kiếp vô danh: Có là “phao cứu sinh” cứu vớt danh tiếng nhóm? - Ảnh 9.

Nhiều người hi vọng các trainee đã debut tham gia Produce X 101 sẽ góp phần vực lại danh tiếng nhóm, nhưng đây cũng là điều chẳng dễ dàng

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm