Iceland có món cá mập thối kinh dị đến mức khiến Gordon Ramsay nôn mửa ngay khi vừa nếm, nhưng nhiều người vẫn thích mê

Gia Hiển, Theo Nhịp Sống Việt 10:12 12/11/2019

Cách chế biến của món cá mập thối Iceland cũng cầu kỳ và “kinh dị” chẳng kém.

Iceland là một đảo quốc nằm ở Bắc Đại Tây Dương với những đặc sản ẩm thực độc đáo làm từ cá. Trong đó, độc và “dị” nhất là món Hákarl - món cá mập thối được làm từ thịt cá mập Greenland (loài động vật này có chiều dài trung bình 7,4 mét và nặng 770 kg). Những người Viking tổ tiên đã nghĩ ra món Hákarl với cách chế biến độc đáo, tự nhiên. Dù được ưa chuộng ở Iceland và là 1 món đặc sản giới thiệu với du khách, nhưng có người yêu thích, có người lại… chạy mất dép ngay khi ngửi mùi món Hákarl, chứ đừng nói là ăn thử.

Iceland có món cá mập thối kinh dị đến mức khiến Gordon Ramsay nôn mửa ngay khi vừa nếm, nhưng nhiều người vẫn thích mê - Ảnh 1.

Cá mập Greenland với kích thước khổng lồ.

Vốn loài cá mập Greenland sinh sống ở vùng biển lạnh lẽo nên cơ thể phải tự tiết ra một loại chất đặc biệt để giữ ấm, khiến chúng không bị đóng băng. Loại chất này đối với con người vô cùng độc. Vậy nên nếu muốn chế biến cá mập thì phải tìm cách khử hết độc tố ra ngoài.

Những người Viking đã phát hiện ra rằng, việc chôn cá mập dưới cát và đá trong vài tuần có thể loại bỏ độc tố và bảo quản thịt. Sau 3 - 6 tháng, khi thịt cá trải qua một chu kỳ cấp đông và tan băng, họ sẽ đào lên và treo ngược xác cá trước gió, với thời gian ít nhất là 9 tháng. Từ đó, công thức làm cá mập Hákarl ra đời và được lưu truyền tới ngày nay.

Iceland có món cá mập thối kinh dị đến mức khiến Gordon Ramsay nôn mửa ngay khi vừa nếm, nhưng nhiều người vẫn thích mê - Ảnh 2.
Iceland có món cá mập thối kinh dị đến mức khiến Gordon Ramsay nôn mửa ngay khi vừa nếm, nhưng nhiều người vẫn thích mê - Ảnh 3.

Món Hákarl có cách chế biến nghe thôi đã... không muốn ăn.

Trong khoảng thời gian phơi, thịt sẽ bắt đầu rữa ra, lớp axit uric độc hại dần tan. Các nhà sản xuất Hákarl cho biết, công đoạn phơi khô sẽ kết thúc khi họ thấy thịt có đủ mùi và lớp vỏ bên ngoài màu nâu giòn. Cuối cùng, chỉ việc cắt bỏ phần thịt nâu, lấy lớp thịt trắng bên trong, và chúng ta có một món đặc sản.

Iceland có món cá mập thối kinh dị đến mức khiến Gordon Ramsay nôn mửa ngay khi vừa nếm, nhưng nhiều người vẫn thích mê - Ảnh 4.
Iceland có món cá mập thối kinh dị đến mức khiến Gordon Ramsay nôn mửa ngay khi vừa nếm, nhưng nhiều người vẫn thích mê - Ảnh 5.

Phần Hákarl màu trắng bên trong.

Đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain từng nhận xét món Hákarl có hương vị “tồi tệ, ghê tởm, kinh khủng nhất” mà ông từng ăn. Rất nhiều du khách đến đây để thử ăn Hákarl và nói rằng nó “có hương vị của ác mộng” với mùi hương giống như nước tiểu, pho mát thối và thậm chí là… xác chết. Nhiều người đã nôn ngay sau khi đưa miếng cá vào miệng, nhưng một số người nói rằng nếu bịt mũi lại, chỉ ăn mà không ngửi thì món này khá ngon, thịt mềm và ngọt.

Iceland có món cá mập thối kinh dị đến mức khiến Gordon Ramsay nôn mửa ngay khi vừa nếm, nhưng nhiều người vẫn thích mê - Ảnh 6.

Hákarl được ưa chuộng tại Iceland.

Trong chương trình ẩm thực F Word, siêu đầu bếp Gordon Ramsay đã thử một miếng thịt cá mập thối Hákarl và nhổ ra ngay lập tức rồi nôn mửa làm cả trường quay khó xử. 

Video: Gordon Ramsay vất vả với món Hákarl. Nguồn: The F World.

Cho vào miệng thử...

... Và 2 giây sau, Gordon Ramsay đã không thể chịu nổi.

Ngày nay, Hákarl vẫn được làm theo cách truyền thống và bày bán ở các cửa hàng tạp hóa khắp Iceland. Không chỉ đơn thuần là một món ăn, Hákarl là niềm tự hào, là nét văn hóa của người dân nơi đây. Nhưng nếu bạn có dịp thử món này thì nên xác định trước tinh thần nhé...

Nguồn: The F World.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm