HYBE lần đầu thừa nhận sao chép vũ đạo của ILLIT

Thu Trang (theo Kpoppost), Theo VTV 23:35 25/06/2024

Dù không đưa ra lời xin lỗi chính thức nhưng HYBE đã gián tiếp thừa nhận bằng cách gắn tên tác giả vào video tập vũ đạo của ILLIT.

Vào tháng 2 vừa qua, Kelly Sweeney, một vũ công người Mỹ đã công khai chỉ trích HYBE trên TikTok và Instagram của cô về vấn đề sao chép vũ đạo liên quan đến nhóm nhạc ILLIT. Trong video đăng tải cô đã chỉ ra vũ đạo của ILLIT giống hệt như vũ đạo mà cô biên soạn. Tệ hơn nữa, công ty đã phát hành công khai clip nhảy này mà không công nhận cô chính là người biên đạo.

Kelly đã đăng tải 2 MV liên tiếp và so sánh từng động tác nhảy của cô và ILLIT. Kết quả gần như giống nhau hoàn toàn. "Là một nghệ sĩ, một biên đạo múa, người dành cả cuộc đời để tạo ra những bước nhảy độc đáo đồng thời cũng là công việc để kiếm sống, thật khó chịu khi thấy người ta sử dụng tác phẩm của mình mà không được bất cứ sự ghi nhận nào. Tôi rất hãnh diện khi các bạn thích tác phẩm của tôi nhưng không bao giờ sự sao chép lại được công nhận, các bạn cần phải học cách tôn trọng bản quyền", Kelly viết đồng thời gắn thẻ cả HYBE và ILLIT vào bài đăng.

HYBE lần đầu thừa nhận sao chép vũ đạo của ILLIT - Ảnh 1.

Kelly đã đăng tải cả 2 MV để mọi người so sánh (Ảnh: Kpoppost)

Từ đó đến nay công chúng vẫn chờ phản hồi của HYBE, tuy nhiên công ty này không có bất cứ động tĩnh gì thậm chí còn tiếp tục bị Min Hee Jin tố sao chép phong cách của NewJeans. Mới đây nhất Kelly bất ngờ đưa ra thông báo HYBE đã tích cực khắc phục sự cố bằng cách ghi tên cô vào video luyện tập vũ đạo của ILLIT. Cô cũng mong khán giả đừng có ác cảm với ILLIT vì "trách nhiệm hoàn toàn thuộc về HYBE, tôi gắn thẻ nhóm vô chỉ để họ hiểu điều gì đang xảy ra".

Cách giải quyết vấn đề của HYBE vấp phải những chỉ trích của người hâm mộ. "Im lặng xài chùa, đến khi bị phát hiện cũng không đưa ra một lời xin lỗi chính thức. Đây là cách hành xử của một công ty âm nhạc hàng đầu Kpop", một ý kiến bình luận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày