Hướng dẫn đọc tên loạt iPhone 2018 mới sao cho chanh sả thời thượng nhất!

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 11:27 13/09/2018

iPhone Xr thì đọc thành kiểu gì cho nó đúng bây giờ? "ích-rờ", "ích-a",... hay như nào?

Apple vừa chính thức ra mắt bộ ba iPhone 2018 của mình, với đặc trưng của năm nay xuất hiện rất nhiều chữ "X" trong tên gọi, không còn thiên vị về một bên như năm ngoái nữa. Ấy thế nhưng trong cái may lại có cái rủi, tưởng đọc tên thế là hay nhưng hóa ra cư dân mạng lại đang méo mặt, trẹo mồm, dở khóc dở cười vì tên của loạt iPhone mới này, không biết đọc sao cho đúng, cho hay, cho sang chảnh "chanh sả".

Hướng dẫn đọc tên loạt iPhone 2018 mới sao cho chanh sả thời thượng nhất! - Ảnh 1.

Vậy thì còn chờ gì nữa mà không đến với cẩm nang của chúng tôi, với đầy đủ những kinh nghiệm có tuổi đời được... 1 ngày kể từ khi ra mắt iPhone mới, nhặt nhạnh từ khắp các chốn như lời lẽ chuyên gia cho tới làng xóm hội anh chị em trên mạng xã hội để cho ra đời các cách đọc tên iPhone chuẩn chỉnh nhất của năm nay!

1. iPhone Xs/Xs Max

Dạo qua một vòng các hang ổ group trên Facebook hay những status ngẫu hứng dâng trào, có thể thấy đây là tâm điểm được bàn tán rầm rộ nhiều nhất vì những cải tiến cao cấp và vẻ bóng bẩy sang trọng của nó. Nhưng tạm gác lại những thứ kỹ thuật đó sang một bên, cư dân mạng lại không thèm để tâm đến những con số cấu hình cao thấp hay so đo với đối thủ khác, mà lại tha hồ tranh tài hùng biện về cách đọc tên của chúng.

Hướng dẫn đọc tên loạt iPhone 2018 mới sao cho chanh sả thời thượng nhất! - Ảnh 2.

"ai-phôn-ten-ét" nhé thưa quý vị!

Sau đây là toàn bộ những cách được tìm thấy, đã được phiên âm cực dễ hiểu:

iPhone "ích-ét"/"ích-ét-mắc"

iPhone "ten-ét"/"ten-ét-mắc"

iPhone "xờ-sờ"/"xờ-sờ-mắc"

iPhone "mười ét"/"mười ét mắc"

Theo như cách đọc truyền thống và lý thuyết nhất của Apple - cũng như các chuyên gia công nghệ trên toàn thế giới - thì iPhone "ten-ét"/"ten-ét-mắc" là kiểu cách chuẩn nhất, thậm chí năm ngoái CEO Tim Cook đã phải dành một bài phát biểu khi được phỏng vấn để làm rõ việc iPhone X đọc là iPhone "ten" chứ không phải "ích" như mọi người lầm tưởng.

2. iPhone Xr

Nếu như bộ đôi Xs phía trên cũng đã tạo lốc tố rồi, thì chắc chiếc iPhone Xr này phải tạo thành vài cơn bão thì đúng hơn. iPhone "ích-a"? iPhone "ten-a", "ích-rờ", "xờ-rờ", "mười rờ"...?

Hướng dẫn đọc tên loạt iPhone 2018 mới sao cho chanh sả thời thượng nhất! - Ảnh 3.

"ten-a" thì có chú nào ý kiến đọc khó không?

Dù là cách nào đi nữa, chúng ta ít nhiều cũng cảm thấy hơi không quen vì đây là điều chưa từng có tiền lệ xét về cả mặt chữ cái và âm học. "r" là hậu tố khá lạ, rất ít người nghĩ đến việc Apple chọn đó để đặt lên tên cho iPhone của mình vì cách phát âm của nó cũng không thuận lợi nhanh chóng như nhiều chữ cái còn lại, kể cả ở tiếng Anh, tiếng Việt và những ngôn ngữ khác, với đặc trưng uốn lưỡi cong lên vòm họng.

Dù sao thì câu trả lời của Apple vẫn là iPhone "ten-a" mà thôi, trong toàn bộ quá trình livestream tối qua đều diễn ra như vậy. Có vẻ như họ rất thẳng thừng và quyết đoán trong việc nhấn mạnh ý nghĩa số 10 thông qua việc phát âm "ten" chứ không phải "ích", kể cả khi chúng đều có nghĩa giao thoa giữa số 10 hiện đại và số 10 La Mã.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm