Hú hồn với 3 cú "bẻ lái" ngoạn mục của phim "Thạch Thảo"

Paul, Theo Helino 16:01 18/11/2018

Cứ tưởng "Thạch Thảo" sẽ là phim thanh xuân vườn trường, nhưng không, thanh xuân của các nhân vật trong phim xảy ra trong... rừng với những pha rượt đuổi cực gắt y như trong phim hành động.

Ngày 15/11 vừa qua, phim điện thanh xuân vườn trường mang tên Thạch Thảo vừa được công chiếu trên toàn quốc. Được đạo diễn Mai Thế Hiệp (người từng sản xuất phim Có Ngôi Nhà Nằm Nghe Nắng Mưa) thực hiện, Thạch Thảo kể về một tình cảm đậm chất học trò khiến mỗi người trong chúng ta đều phải bồi hồi nhớ về tuổi xanh... nhưng không hẳn là như vậy.

Hú hồn với 3 cú bẻ lái ngoạn mục của phim Thạch Thảo - Ảnh 1.
Hú hồn với 3 cú bẻ lái ngoạn mục của phim Thạch Thảo - Ảnh 2.

Tưởng như "Thạch Thảo" sẽ là một phim chủ đề thanh xuân.

Xuyên suốt mạch phim, là những lần đạo diễn "tổ lái" cốt truyện phim sang những thể loại phim khác nhau nhưng rồi cuối cùng không ai biết thực sự phim đang bàn về chủ đề gì?

Phim mở đầu như một bộ phim thanh xuân với một cậu bạn học sinh mới chuyển trường, gặp một bạn gái xinh như thiên thần mà cậu ấy sẽ dành nửa thời lượng diễn xuất của mình trong phim để theo đuổi. Kết hợp với dàn diễn viên nền bao gồm bộ sậu "những người bạn chúng ta đều có", cậu bạn thân bàn bên, lớp trưởng soái ca, bộ ba thích gây sự... 1/3 chặng đường đầu phim, Thạch Thảo là một phim học đường bình thường với đủ mọi rắc rối như đánh nhau, mối tình "gà bông" thuở học trò...

Hú hồn với 3 cú bẻ lái ngoạn mục của phim Thạch Thảo - Ảnh 3.

Đầu phim, tưởng được xem phim thanh xuân.

Chưa kể đến pha "nhá hàng" bất ngờ của đạo diễn khi anh xém chút nữa là rẽ sang thể loại phim âm nhạc bằng một bài hát đầu phim, nhưng hóa ra không phải. Đó là lần duy nhất anh cho các nhân vật hát, từ đó về sau các "họa mi" không hót nữa.

Hú hồn với 3 cú bẻ lái ngoạn mục của phim Thạch Thảo - Ảnh 4.

Bạn cho rằng phim sẽ xoay quanh bạo lực học đường? Sai luôn!

Tới phần thứ hai của phim, đạo diễn "bẻ lái" một cách hú hồn nhảy sang thể loại phim tâm lý. Câu chuyện phim bỗng dưng xoay quanh "sang chấn" tâm lý của cô gái trẻ, Thảo. Khán giả vừa mới chuẩn bị tâm lý xem phim thanh xuân xong đã phải giật mình chơi vơi với những vết thương nội tâm sâu sắc của Thảo. Xem tới đây, những khán giả với khả năng thích ứng nhanh sẽ nắm bắt được mạch phim kịp thời. Và cùng lúc, họ đặt ra câu hỏi rằng với thể loại sang chấn mà Thảo đã gặp phải, Thạch (Tùng Maru) sẽ phải đối mặt như thế nào? Còn những người vẫn chưa nắm bắt được nội dung thì vẫn kẹt ở tâm thế đây là phim thanh xuân và những trò bông đùa tuổi teen của các nhân vật trong phim.

Hú hồn với 3 cú bẻ lái ngoạn mục của phim Thạch Thảo - Ảnh 5.

Giữa phim lại xoay quanh sang chấn tâm lý của Thảo.

Dù người xem có nắm bắt được mạch phim hay chưa, thì sang đến phần tiếp theo của phim đạo diễn cũng sẽ tiếp tục "tổ lái" sang một thể loại phim mới, đó là phim hành động. Cả nhóm bạn trẻ đi vào rừng chặt lan và bị cuốn vào vòng xoáy tội lỗi của những kẻ đi đào vàng. Đến đây, người làm kịch bản hình như quên sạch sẽ những vấn đề đã bày ra trước đó.

Hú hồn với 3 cú bẻ lái ngoạn mục của phim Thạch Thảo - Ảnh 6.
Hú hồn với 3 cú bẻ lái ngoạn mục của phim Thạch Thảo - Ảnh 7.

Nửa cuối phim, "Thạch Thảo" trở thành phim hành động.

Đạo diễn đã bị sa đà vào những phân cảnh hành động chân thực, những đôi mắt long lanh của những người vô tội bị lừa đi đào vàng để rồi cuối phim phải bày ra một vài hiệu ứng kỹ xảo cùng với một tình tiết qua loa để giải quyết cho xong những nút thắt đã vô tình bày ra ở phần đầu và giữa phim.

Thế nhưng, trải nghiệm với Thạch Thảo không phải quá tệ khi mà dàn diễn viên trong phim đã thể hiện nhân vật của mình đầy tự nhiên. Đặt nhóm bạn trẻ bên ngoài những "khúc cua" thể loại, thì mỗi lần cả nhóm tụ lại, ai nấy đều diễn rất duyên dáng, tròn vai và đặc biệt là nhả thoại không bị gượng và thô cứng như học thuộc lòng kịch bản.

Nếu bạn thích "tổ lái", thì Thạch Thảo công chiếu tại khắp các rạp trên cả nước từ ngày 15/11.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày