Hotboy 9X làm náo loạn giới AI: Sở hữu startup được cả Microsoft lẫn Nvidia tin tưởng rót vốn, tham vọng một ngày vượt mặt OpenAI

Phương Linh, Theo An Ninh Tiền Tệ 16:14 12/06/2024

Founder 9X này đang thách thức quan niệm thông thường rằng người chiến thắng trong cuộc đua AI sẽ phải là một trong số những gã khổng lồ của ngành công nghệ Mỹ.

Khoảng tháng 2 năm 2023, Arthur Mensch, 30 tuổi, vẫn đang làm việc tại Google. Trí tuệ nhân tạo khi đó mới bắt đầu xuất hiện và được bàn tán như một thứ gì đó hay ho hơn khoa học viễn tưởng.

Kể từ đó, AI, với khả năng trò chuyện và suy luận giống con người, đã trở thành bước đột phá công nghệ được nhắc đến nhiều nhất trong nhiều thập kỷ. Công ty khởi nghiệp của Mensch - Mistral AI cũng ra đời, được định giá hơn 2 tỷ USD và đến nay đã được hơn 1 năm tuổi.

Theo WSJ, Mistral AI đang thách thức quan niệm thông thường rằng người chiến thắng trong cuộc đua AI sẽ phải là một trong số những gã khổng lồ của ngành công nghệ Mỹ. Arthur Mensch và các cộng sự không nghĩ rằng quy mô khổng lồ là điều cần thiết.

Founder Mensch đã dành phần lớn cuộc đời mình để tìm ra cách làm cho hệ thống AI và máy học trở nên hiệu quả. Đầu năm ngoái, anh hợp tác với đồng sáng lập Timothée Lacroix, 32 tuổi và Guillaume Lample, 33 tuổi, để thực hiện ước mơ của mình.

Cùng nhau, họ đang đặt cược rằng startup của mình có thể vượt qua các gã khổng lồ Thung lũng Silicon bằng cách tìm ra phương thức hiệu quả hơn để xây dựng và triển khai hệ thống AI. "Chúng tôi muốn trở thành công ty sử dụng vốn hiệu quả nhất trong thế giới AI. Đó là lý do chúng tôi tồn tại".

Sắp tới, Mistral có kế hoạch công bố một mô hình AI mới, được gọi là Mistral Large, có thể thực hiện một số tác vụ suy luận tương đương với GPT-4. Chi phí đào tạo chưa tới 20 triệu euro, tương đương khoảng 22 triệu USD. Trong khi đó, Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman cho biết vào năm ngoái rằng việc đào tạo những mô hình lớn nhất của công ty anh tiêu tốn từ 50 triệu đến 100 triệu USD.

Hotboy 9X làm náo loạn giới AI: Sở hữu startup được cả Microsoft lẫn Nvidia tin tưởng rót vốn, tham vọng một ngày vượt mặt OpenAI - Ảnh 1.

Mistral thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ giới đầu tư, trong đó có cả Microsoft. Tập đoàn tuyên bố sẽ bổ sung mô hình mới của Mistral làm tùy chọn cho các nhà phát triển trên dịch vụ đám mây Azure và đổi lại, sẽ được nắm giữ một lượng cổ phần nhỏ.

Eric Boyd, phó chủ tịch tập đoàn phụ trách nền tảng AI của Microsoft cho biết Mistral đưa ra một thử nghiệm hấp dẫn về việc kỹ thuật thông minh có thể thúc đẩy các hệ thống AI đến mức nào.

Mensch từ lâu đã yêu thích công việc kinh doanh. Anh lớn lên ở vùng ngoại ô phía tây Paris, có mẹ là giáo viên vật lý còn cha là chủ một doanh nghiệp công nghệ nhỏ. Vị founder tương lai đã theo học tại một số ngôi trường hàng đầu của Pháp khi ấy luôn háo hức tham gia các dự án và thành thạo nhiều kỹ năng ngay cả khi có rất ít kiến thức nền tảng.

"Tôi thích những trải nghiệm mới", Mensch nói.

Mensch gia nhập Google AI (sau có tên là DeepMind) vào cuối năm 2020 và cùng xây dựng mô hình ngôn ngữ lớn. Đến năm 2022, anh là một trong những tác giả chính của bài báo mô hình AI mới có tên Chinchilla.

Khi cuộc đua AI nóng dần vào năm 2022, Mensch cho biết bản thân rất thất vọng khi các phòng thí nghiệm AI tư nhân lớn không nói nhiều về mô hình ngôn ngữ lớn. Chỉ khi ChatGPT ra mắt, cơn sốt mới nóng dần.

Ngay từ đầu, Mensch đã đóng vai trò vận động hành lang cho các nhà hoạch định chính sách của Pháp, trong đó có cả Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Anh cho rằng việc phát hành các hệ thống AI ban đầu dưới dạng nguồn mở mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng hoặc điều chỉnh miễn phí là nguyên tắc tối quan trọng. Đó cũng là cách giúp thu hút sự chú ý của các nhà phát triển cũng như khách hàng tiềm năng mong muốn có nhiều quyền kiểm soát đối với AI mà họ sử dụng.

Mới đây, Mistral AI đã huy động được 600 triệu euro (646 triệu USD) từ Nvidia NVDA, Salesforce và các nhà đầu tư khác khi công ty khởi nghiệp Pháp mong muốn đạt được quy mô trong một thị trường do nhà sản xuất ChatGPT OpenAI và những gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon thống trị.

Thông báo này được đưa ra một tháng sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin rằng Mistral AI sắp đạt được thỏa thuận gọi vốn với mức định giá khoảng 6 tỷ USD, giúp công ty khởi nghiệp của Pháp tiếp thêm nhiên liệu để thách thức các công ty công nghệ lớn trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.

Hotboy 9X làm náo loạn giới AI: Sở hữu startup được cả Microsoft lẫn Nvidia tin tưởng rót vốn, tham vọng một ngày vượt mặt OpenAI - Ảnh 2.

Những người ủng hộ bao gồm General Catalyst, Lightspeed, Bertelsmann Investment, Cisco Systems, IBM, Nvidia và Salesforce Venture. Việc rót thêm vốn nhấn mạnh sự sẵn lòng của các nhà đầu tư trong việc đổ tiền vào những gì họ coi là "các công ty khởi nghiệp AI đầy hứa hẹn", một ngày nào đó có thể cạnh tranh với các đối thủ lớn hơn như OpenAI do Microsoft hậu thuẫn và Google của Alphabet.

Mistral AI cho biết vòng cấp vốn mới của họ nâng tổng số tiền huy động được trong vòng chưa đầy một năm lên hơn 1 tỷ euro khi công ty có trụ sở tại Paris tìm cách mở rộng sự hiện diện và phát triển ở Mỹ. Khoản đầu tư này sẽ giúp công ty tinh gọn với khoảng 60 nhân viên để tuyển dụng những nhân tài hàng đầu và mở rộng ra quốc tế sau khi khai trương văn phòng tại California.

Công ty được định giá hơn 2 tỷ USD vào tháng 12, được thành lập cách đây một năm bởi các nhà nghiên cứu của Google và Meta Platforms. Tính đến tháng 12, Mistral chỉ huy động được hơn 500 triệu USD từ các nhà đầu tư, đồng thời cam kết bán số cổ phần nhỏ cho các công ty như Nvidia, Microsoft và Salesforce.

CEO Arthur Mensch cho biết khoản đầu tư mới nhất bảo vệ sự độc lập của Mistral, vốn vẫn hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của những người sáng lập.

Theo: WSJ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày